Thứ 7, ngày 24 tháng 9 năm 2022

Đề nghị chuyển hồ sơ sang công an điều tra 4 gói thầu tại CDC Đắk Lắk

03/08/2022 16:04 GMT+7

TTO - Kết luận của Thanh tra tỉnh Đắk Lắk khẳng định có 4 gói thầu do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh này làm chủ đầu tư có dấu hiệu gây thất thoát tài sản, cần được điều tra, xử lý hình sự.

Đề nghị chuyển hồ sơ sang công an điều tra 4 gói thầu tại CDC Đắk Lắk - Ảnh 1.

CDC Đắk Lắk - nơi có 4 gói thầu bị đề nghị điều tra - Ảnh: TRUNG TÂN

Ngày 3-8, nguồn tin Tuổi Trẻ cho biết Thanh tra tỉnh Đắk Lắk đã ban hành kết luận, chỉ ra nhiều sai phạm trong đấu thầu, mua sắm trang thiết bị, sinh phẩm, kit xét nghiệm tại Đắk Lắk.

Thanh tra tỉnh đã đề nghị chuyển hồ sơ sang công an điều tra 4 gói thầu do CDC Đắk Lắk làm chủ đầu tư để điều ra các hành vi có dấu hiệu của hành vi thiếu trách nhiệm gây thất thoát, lãng phí ngân sách nhà nước; vi phạm quy định của pháp luật về đấu thầu... trong đó, có 2 gói thầu do Công ty Việt Á thực hiện.

Cũng theo Thanh tra tỉnh Đắk Lắk, trong quá trình thanh tra, các cá nhân có liên quan đã bị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk khởi tố bị can nên đoàn thanh tra không có điều kiện kiểm tra, xác minh. Vì vậy, chánh Thanh tra tỉnh đã có văn bản chuyển hồ sơ có dấu hiệu tội phạm, vụ việc sang cơ quan điều tra, xử lý theo quy định pháp luật. 

Theo kết luận, trong hai năm 2020 - 2021, CDC Đắk Lắk thực hiện 10 gói thầu mua sắm kit xét nghiệm, vật tư y tế…, trong đó 4 gói thầu còn nhiều tồn tại, sai phạm.

2 gói thầu: "Mua sinh phẩm xét nghiệm, thiết bị và vật tư y tế tiêu hao" (giá trúng thầu 187 triệu đồng) và "Mua, thay thế, sửa chữa tủ an toàn sinh học các loại phục vụ xét nghiệm phòng, chống dịch COVID-19" (giá trúng thầu: 370,02 triệu đồng) đơn vị trúng thầu là Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á).

Đề nghị chuyển hồ sơ sang công an điều tra 4 gói thầu tại CDC Đắk Lắk - Ảnh 2.

Theo thanh tra, do có nhiều cán bộ liên quan tại CDC đã bị khởi tố, bắt giam nên việc xác minh thêm các sai phạm ở 4 gói thầu không thực hiện được - Ảnh: TRUNG TÂN

Kết quả thanh tra cho thấy CDC Đắk Lắk ký kết hợp đồng với Công ty cổ phần TVDV về tài sản - bất động sản DATC (TP Huế) để thực hiện thẩm định giá đối với 2 gói thầu trên.

Qua kiểm tra, đơn vị tư vấn thẩm định giá không có hồ sơ năng lực, không có báo cáo thuyết minh và các tài liệu có liên quan đến kết quả thẩm định giá kèm theo.

Tại gói thầu "Mua sinh phẩm xét nghiệm, thiết bị và vật tư y tế tiêu hao", có 15/16 mặt hàng có xuất xứ nước ngoài nhưng trong hồ sơ không có tài liệu chứng minh về nguồn gốc hàng hóa và thông số kỹ thuật kèm theo. 

Do vậy, không có cơ sở để so sánh, xác định giá thị trường và không có cơ sở để xác định chất lượng hàng hóa là vi phạm quy định của pháp luật về đấu thầu, có dấu hiệu gây lãng phí ngân sách nhà nước.

Gói thầu "Mua, thay thế, sửa chữa tủ an toàn sinh học các loại phục vụ xét nghiệm phòng, chống dịch COVID-19", nhu cầu sửa chữa 3 tủ nhưng CDC Đắk Lắk lập dự toán và thực hiện sửa chữa 6 tủ.

Việc xác định khối lượng công việc cần sửa chữa, thay thế của đơn vị không cụ thể, rõ ràng; một số linh kiện, vật tư được thay thế trước thời điểm ký kết hợp đồng.

Sau khi hoàn thành việc sửa chữa (tháng 6-2020) chỉ có 2 tủ được đưa vào sử dụng ngay; 3 tủ đến tháng 9-2021 mới đưa vào sử dụng (sau 15 tháng); 1 tủ đến thời điểm thanh tra (tháng 3-2022) vẫn chưa đưa vào sử dụng.

Thu hồi hơn 9,1 tỉ đồng phí test nhanh thu dư của dân

Kết luận thanh tra cũng xác định các đơn vị trực thuộc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk thu phí test nhanh COVID-19 vượt mức quy định tổng số tiền hơn 9,1 tỉ đồng.

Cụ thể, tổng số tiền các đơn vị đã thu là hơn 27,4 tỉ đồng, đã chi hơn 18,3 tỉ đồng và số tiền thu vượt theo hướng dẫn, quy định là hơn 9,1 tỉ đồng.

Theo kết luận thanh tra nói trên, khoản thu này do không thể xác định người nộp để trả lại theo quy định tại khoản 3, điều 65, Luật ngân sách nhà nước năm 2015 nên đề nghị thu hồi nộp vào ngân sách nhà nước.

Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị trực thuộc có sai phạm nộp đầy đủ số tiền thu phí test nhanh vượt mức quy định như đã kết luận vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra tỉnh ngay sau khi có quyết định thu hồi tiền của chánh Thanh tra tỉnh.

Khởi tố, bắt tạm giam giám đốc và 4 cán bộ CDC Đắk Lắk liên quan vụ mua sắm kit xét nghiệm Việt Á Khởi tố, bắt tạm giam giám đốc và 4 cán bộ CDC Đắk Lắk liên quan vụ mua sắm kit xét nghiệm Việt Á

TTO - Lúc 10h45 sáng 27-5, Công an tỉnh Đắk Lắk đã đến CDC Đắk Lắk để tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam giám đốc và một số cán bộ đơn vị này.

TRUNG TÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận