16/12/2023 09:51 GMT+7

Để làm bạn chân thành, tin cậy

Đại hội Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI chỉ còn ít ngày nữa sẽ khai mạc tại Hà Nội. Không phải để biểu dương lực lượng mà cần bàn và quyết nhiều vấn đề quan trọng cho hành trình 5 năm phía trước, kể cả cần dự báo đúng.

Sinh viên cần có kỹ năng số, năng lực số trong bối cảnh hiện nay. Trong ảnh: Sinh viên TP.HCM trải nghiệm không gian thực tế ảo - Ảnh: Q.L.

Sinh viên cần có kỹ năng số, năng lực số trong bối cảnh hiện nay. Trong ảnh: Sinh viên TP.HCM trải nghiệm không gian thực tế ảo - Ảnh: Q.L.

Từ thực tế hoạt động và phong trào sinh viên của từng địa phương và khu vực, thủ lĩnh sinh viên một số tỉnh thành cùng chia sẻ với Tuổi Trẻ về hành trình và sứ mệnh của tổ chức đại diện cho sinh viên cả nước.

Đặc biệt quan tâm việc chăm sóc và nâng cao sức khỏe tâm thần, trở thành điểm tựa giúp sinh viên vượt qua áp lực, thử thách trong hành trình trưởng thành của mình.

Chị TRẦN THU HÀ (chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam TP.HCM)

Anh NGUYỄN TIẾN HƯNG (chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam TP Hà Nội):

Vững bản sắc, đồng hành với sinh viên thủ đô

Để làm bạn chân thành, tin cậy- Ảnh 2.

Chúng tôi kỳ vọng các phong trào, chương trình tư vấn, đồng hành, hỗ trợ sinh viên sẽ có bước phát triển mới, nhiều cách làm hay, mô hình sáng tạo, có ý nghĩa thiết thực với sinh viên.

Nên rất mong đại hội lần này đánh dấu sự phát triển mới của tổ chức Hội Sinh viên Việt Nam và hội sinh viên các cấp, mở ra giai đoạn mới, đạt nhiều thành tựu hơn, tiếp tục là bạn đồng hành với sinh viên thủ đô và cả nước.

Với sinh viên Hà Nội, chúng tôi sẽ cố gắng làm tốt hơn vai trò đồng hành, hỗ trợ. Trong đó có các hoạt động gắn với bản sắc sinh viên thủ đô.

Tiếp thu tinh thần đại hội này, chúng tôi sẽ xây dựng chương trình hành động ngay sau đại hội cho cả nhiệm kỳ, tập trung vào năm học đầu tiên của nhiệm kỳ này với các chương trình chi tiết thực hiện nhiệm vụ đề ra.

Anh LÊ CÔNG HÙNG (chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam TP Đà Nẵng):

Kết nối doanh nghiệp, mở cơ hội việc làm cho sinh viên

Để làm bạn chân thành, tin cậy- Ảnh 3.

Chúng tôi mong đại hội đề ra những chủ trương, nhiệm vụ lớn, có các phong trào gắn bó thiết thực với đời sống sinh viên, tạo khí thế thi đua của sinh viên toàn quốc.

Qua đó tạo không khí phấn khởi cho sinh viên đóng góp, cống hiến, dựng xây đất nước, nêu cao tinh thần khát vọng của sinh viên giai đoạn hiện nay.

Ngoài nhân rộng những mô hình sáng tạo trong sinh viên, phải phát huy "Sinh viên 5 tốt" sau tuyên dương, mở rộng kết nối với doanh nghiệp, mở ra cơ hội cho sinh viên tiếp cận việc làm, nâng cao trình độ, tay nghề.

Cùng với đó, kết nối doanh nghiệp đồng hành với các cuộc thi sinh viên nghiên cứu khoa học, tạo sân chơi để sinh viên vừa được trao đổi kiến thức, thể hiện ý tưởng sáng tạo vừa thu hút đầu tư của doanh nghiệp hiện thực hóa ý tưởng vào cuộc sống.

Chúng tôi cũng chú trọng vấn đề hội nhập của sinh viên trong bối cảnh hiện nay sao cho giúp các bạn trau dồi kiến thức, kỹ năng, tạo môi trường để các bạn thực tập, thực hành, tự tin hội nhập quốc tế. Và cũng cần tạo thêm sân chơi để sinh viên có điều kiện vui chơi, giải trí.

Chị PHẠM THỊ THU HIỀN (chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Thái Nguyên):

Kỹ năng số cho cán bộ, hội viên

Để làm bạn chân thành, tin cậy- Ảnh 4.

Hội Sinh viên phải luôn là người bạn sát cánh, giúp sinh viên tự tin và vững bước trước ngưỡng cửa cuộc đời.

Nhiệm kỳ mới cần có thêm nhiều chương trình, hoạt động lấy sinh viên làm chủ thể, tạo cầu nối gắn kết sinh viên và các tổ chức, doanh nghiệp để phát huy hơn nữa tiềm năng, ưu thế của thế hệ sinh viên thời kỳ mới.

Đây cũng là cách phát huy hơn nữa phong trào "Sinh viên 5 tốt", giúp doanh nghiệp hiểu rõ phong trào, tận dụng nguồn nhân lực từ phong trào hiệu quả và hữu ích nhất.

Cần thêm hoạt động đồng hành, hỗ trợ sinh viên rèn luyện kỹ năng thực hành xã hội phù hợp với yêu cầu của thời đại khoa học công nghệ và chuyển đổi số hiện nay.

Hội Sinh viên tỉnh Thái Nguyên xác định tập trung nâng cao nhận thức và kỹ năng cho cán bộ, hội viên về chuyển đổi số, năng lực số, kể cả phát triển nguồn nhân lực trẻ để Thái Nguyên là nơi đào tạo uy tín, môi trường đáng học tập của sinh viên cả nước.

Anh VÕ VĂN TRUNG (chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Đồng Nai):

Môi trường giúp sinh viên thành công dân toàn cầu

Để làm bạn chân thành, tin cậy- Ảnh 5.

Hội Sinh viên cần tiếp tục đồng hành trong nghiên cứu khoa học, tạo điều kiện giúp sinh viên có những công trình nghiên cứu, sáng tạo, ứng dụng trong đời sống và học tập, nhất là giai đoạn hội nhập sâu rộng hiện nay.

Ngoài ra, việc đồng hành với sinh viên trong đời sống tinh thần, phát triển kỹ năng thực hành xã hội cũng rất quan trọng.

Hiện có nhiều xu hướng mới thu hút sinh viên hơn.

Chẳng hạn như sáng tạo nội dung trên mạng xã hội phần nào khiến cho một bộ phận sinh viên có tư tưởng chưa đúng, thậm chí nghĩ rằng bỏ học hoặc không cần học cũng kiếm được tiền như nhiều người hiện nay.

Do đó, cần hỗ trợ định hướng cho sinh viên. Đồng thời, hướng tới chuyển đổi số toàn diện hoạt động sinh viên, từ điều kiện học tập đến phát triển kỹ năng, tham gia các hoạt động Đoàn - Hội, tạo môi trường để các bạn rèn luyện trở thành công dân toàn cầu.

Chị TRẦN THU HÀ (chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam TP.HCM):

Điểm tựa trong hành trình trưởng thành của sinh viên

Để làm bạn chân thành, tin cậy- Ảnh 6.

Tôi cho rằng để đồng hành tốt, không thể xem nhẹ công tác dự báo các vấn đề mới đặt ra cho sinh viên, nhất là bối cảnh thế giới phát triển nhanh đi kèm những diễn biến bất ngờ ở nhiều lĩnh vực.

Hội Sinh viên Việt Nam TP.HCM xác định mỗi năm học sẽ khảo sát, thực hiện các nghiên cứu để có cơ sở dự báo xu hướng vận động của sinh viên.

Trong đó đặc biệt chú ý những vấn đề liên quan, tác động đến sinh viên với yêu cầu đặt ra phải nhanh, nhạy trong nắm bắt tình hình, thích ứng cao với mọi hoàn cảnh, tình huống.

Trở thành người bạn đồng hành đáng tin cậy của sinh viên, tổ chức Hội tại TP đã định hình một số công việc.

Trước tiên là tham mưu triển khai sớm đề án "Hỗ trợ sinh viên tiếp cận các nguồn vốn tín dụng hỗ trợ học tập", các nguồn học bổng sinh viên, các chương trình phát triển kỹ năng quản lý tài chính hay giới thiệu việc làm.

Tiếp theo là đồng hành trang bị, rèn luyện kỹ năng thực hành xã hội, giúp sinh viên vững chắc hành trang để tham gia vào thị trường lao động. Và không kém phần quan trọng chính là đồng hành nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho sinh viên.

Gần 700 sinh viên dự Đại hội toàn quốc lần thứ XIGần 700 sinh viên dự Đại hội toàn quốc lần thứ XI

Đại hội Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI tổ chức tại Hà Nội với gần 700 đại biểu sinh viên, hội tụ trí tuệ, ý chí, nguyện vọng của hơn 1,7 triệu hội viên, sinh viên Việt Nam trong và ngoài nước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên