17/04/2024 10:42 GMT+7

Để kỳ nghỉ ra tấm ra món

Thủ tướng vừa đồng ý với đề xuất của Bộ LĐ-TB&XH trong việc hoán đổi ngày làm việc và làm bù để kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5 năm nay cả nước được nghỉ 5 ngày liên tục.

Du khách đi du lịch Đà Lạt dịp cuối năm - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Du khách đi du lịch Đà Lạt dịp cuối năm - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trong kinh tế học, việc điều tiết thời gian cho người lao động được coi là một trong số các giải pháp làm thay đổi trạng thái kinh tế.

Để kích cầu nền kinh tế đang bị trì trệ thì hoặc là chính phủ cho dân tiền để chi tiêu như Thái Lan, Singapore, Nhật Bản... hoặc là gia tăng thời gian lễ hội, sự kiện để người dân có cơ hội chi tiêu.

Thường một ngày làm việc có 8 tiếng, một tuần có 5 ngày làm việc, nhưng ngày nghỉ cuối tuần 1-2 ngày chỉ đủ cho người lao động hồi phục sức khỏe, tái tạo tâm lý và giải quyết chuyện cá nhân.

Chính vì thế cán bộ công chức, viên chức, công nhân, nhân công trong các doanh nghiệp, sinh viên, học sinh trông mong những ngày nghỉ dài ngày để có thể về quê, đi du lịch và tụ tập bạn bè, anh em.

5 ngày là thời gian đủ để cho các gia đình, nhóm bạn và cá nhân tham gia các tour du lịch nước ngoài như Thái Lan, Singapore, Hàn Quốc và tour trong nước như Điện Biên, Hà Giang, Phú Quốc... Những người không đi du lịch thì cũng tụ tập anh em, bạn bè quây quần với nhau tiệc tùng, vui chơi quanh thành phố.

Thời gian nghỉ dài như thế không chỉ tái tạo sức khỏe, cân bằng tâm lý, hâm nóng các mối quan hệ đã có, thiết lập các mối quan hệ mới mà còn đóng góp rất lớn cho nền kinh tế. Để cho hàng triệu người đi du lịch, về quê cần có cả một bộ máy khổng lồ chuyển động.

Đó là hệ thống giao thông vận tải như máy bay, tàu hỏa, xe hơi, tàu thủy, kéo theo đó là resort, nhà hàng, khách sạn, siêu thị, chợ búa, các điểm vui chơi giải trí và các hoạt động dịch vụ khác ăn theo.

Như thế sẽ có một lượng lớn tiền được đưa vào lưu thông, kích cầu tiêu dùng, tạo công ăn việc làm cho hàng triệu người ở các bộ phận khác nhau và góp phần thúc đẩy sản xuất hàng hóa tiêu dùng và nhất là tiêu thụ hàng nông sản.

Ở một khía cạnh khác, nó giúp bức tranh toàn cảnh quốc gia trở nên sinh động hơn trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu và thu hút được khách du lịch quốc tế.

Đó là một quyết định "ích nước lợi nhà", nhưng giá như Bộ LĐ-TB&XH có kế hoạch cho quyết định này từ sớm thì tốt hơn, người dân chủ động lập kế hoạch cho cá nhân, gia đình sớm hơn, trong đó có cả kế hoạch dự trù tài chính; doanh nghiệp chủ động hoạch định về nhân sự và kế hoạch sản xuất; các tổ chức dịch vụ như giao thông, công ty du lịch, nhà hàng, khách sạn, các khu vui chơi giải trí thiết kế chương trình đón một lượng khách lớn, dài ngày hơn. Chỉ còn hơn 10 ngày nữa thì chắc các hãng hàng không, tàu hỏa khó mà thay đổi ngay được.

Đúng là có hơi muộn, nhưng là một khởi đầu tốt, để rút kinh nghiệm cho những năm sau. Hy vọng từ năm 2025 trở đi, người dân sẽ có thêm một vài kỳ nghỉ dài ngày.

Thêm 1, 2 ngày tuy ngắn nhưng là một khoảng thời gian có ý nghĩa cho nền kinh tế quốc gia, còn đối với mỗi gia đình và cá nhân thì đó là khoảng thời gian mà như các cụ ta nói "ra tấm ra món" để tính chuyện lớn.

Du lịch nóng theo kỳ nghỉ dài, khách Du lịch nóng theo kỳ nghỉ dài, khách 'nhẹ đầu' mua tour

Sau khi Thủ tướng ký quyết định cho phép hoán đổi ngày làm việc để kéo dài kỳ nghỉ lễ lên 5 ngày trong dịp 30-4 và 1-5, ngành du lịch như được "tiếp sức" trước khi bắt đầu mùa kinh doanh hè 2024.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên