Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Để không còn 'những hàng ghế trong đêm mưa trước Cục Lãnh sự', phường làm gì?

13/09/2022 21:00 GMT+7

TTO - Chiều 13-9, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Xuân Minh, phó chủ tịch UBND phường Điện Biên, cho biết trước phản ánh của báo chí, UBND phường đã nắm được chỉ đạo từ Công an quận Ba Đình.

Để không còn những hàng ghế trong đêm mưa trước Cục Lãnh sự, phường làm gì? - Ảnh 1.

Phía trước Cục Lãnh sự lúc 21h tối 9-9, không còn tình trạng rải ghế nhận chỗ vào làm thủ tục xuất ngoại - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Để không còn tình trạng đặt ghế, chen lấn, xô đẩy trước Cục Lãnh sự, người dân đến làm thủ tục xuất ngoại chỉ được phép xếp hàng từ 7h sáng.

Sau phản ánh của Tuổi Trẻ Online về tình trạng người dân xếp ghế giành chỗ xuyên đêm để làm thủ tục xuất ngoại, tạo nên những hình ảnh không đẹp trước Cục Lãnh sự (số 40 Trần Phú), gây mất an ninh trật tự, UBND phường Điện Biên (quận Ba Đình, Hà Nội) và Công an phường Điện Biên đã có những chỉ đạo quyết liệt để đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực này.

Do năm học mới, nhiều học sinh có nhu cầu đi du học nên giao dịch thời điểm này tăng mạnh, lượng người đến Cục Lãnh sự tăng đột biến. Được biết các trường đại học nước ngoài nhận hồ sơ từ 1-8 đến 15-9.

"Trước đây, để xin xác nhận, hợp pháp hóa chứng nhận lãnh sự... phải đích danh thí sinh hoặc người đi nước ngoài đến nộp hồ sơ. Nhưng bây giờ bố mẹ hoặc anh em có thể đến nộp hộ, do vậy mới có việc người ở các tỉnh xa nhờ người quen biết ở đây đến nộp hồ sơ. Các công ty du lịch nhận làm hồ sơ cũng cử nhân viên đi xếp hàng thay.

Tình trạng người dân tập trung đông chỉ diễn ra một vài ngày, khi có hiện tượng này Cục Lãnh sự cũng đã thông tin đến Công an quận, Công an phường, để bố trí lực lượng hỗ trợ an ninh trật tự, tránh việc chen lấn, xô đẩy, cãi cọ", ông Minh cho biết chưa phát hiện có đối tượng "cò mồi", môi giới, bán chỗ.

Người dân không xếp hàng trước 7h sáng

Trong khi đó, trung tá Đào Ngọc Minh, trưởng Công an phường Điện Biên, cho biết sau khi nhận thông tin từ Cục Lãnh sự đề nghị phối hợp, từ ngày 6-9, Công an phường đã trực tiếp làm việc với Cục Lãnh sự triển khai công việc đảm bảo an ninh trật tự, báo cáo Công an quận hỗ trợ lực lượng, các đội nghiệp vụ.

Trung tá Đào Ngọc Minh cũng đã yêu cầu Cục Lãnh sự dán thông báo đến người dân đúng 7h mới bắt đầu xếp hàng.

"Yêu cầu này được đưa ra từ ngày 6-9, nhưng đến 7-9 tình trạng vẫn đang chông chênh và mới có văn bản triển khai. Hiện tại tình trạng người dân đặt ghế giành chỗ, xếp hàng xuyên đêm đã không còn", ông Minh nói.

Để không còn những hàng ghế trong đêm mưa trước Cục Lãnh sự, phường làm gì? - Ảnh 2.

Sáng 13-9, không còn tình trạng chen lấn, xô đẩy. Người dân được hướng dẫn xếp hàng trước khi vào nộp hồ sơ - Ảnh: Công an phường Điện Biên

Ông Minh cho biết Công an phường Điện Biên đã tổ chức cắm chốt xung quanh khu vực Cục Lãnh sự, tuần tra ban đêm nhiều khung giờ, giải tán đám đông tập trung trước Cục Lãnh sự trước 7h giờ sáng, thu toàn bộ ghế, gạch đặt chỗ nếu có, nghiêm cấm xếp ghế giành chỗ trước. Trong quá trình tuần tra, nếu phát hiện có tình trạng các đối tượng "cò mồi" sẽ bắt đưa về Công an phường xử lý.

Công an phường Điện Biên cũng làm việc với đại diện Cục Lãnh sự, thống nhất là khi người dân đã nhận đủ số thứ tự tiếp dân thì Cục Lãnh sự phải thông báo để mọi người biết, tránh tập trung đông người.

Những hàng ghế trong đêm mưa trước Cục Lãnh sự Những hàng ghế trong đêm mưa trước Cục Lãnh sự

TTO - 21h45, một thanh niên áo đen rải một loạt ghế trước Cục Lãnh sự. Tôi giơ máy ảnh. "Mưa to này đi làm làm gì cháu ơi, về đi không hỏng hết máy", "Anh chụp ảnh ai thì chụp, chừa mặt em ra nhé...". Có tiếng vọng ra: "Đập máy ảnh đi"...

NGUYÊN BẢO
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận