'Để địa phương tổ chức thi tốt nghiệp THPT, nếu họ gian lận thì con tôi làm sao?'

06/06/2020 09:53 GMT+7

TTO - Một số phụ huynh có con tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT chia sẻ như vậy sau khi Bộ GD-ĐT công bố những điểm mới trong tổ chức kỳ thi năm nay.

Để địa phương tổ chức thi tốt nghiệp THPT, nếu họ gian lận thì con tôi làm sao? - Ảnh 1.

Một tiết học môn hóa của học sinh lớp 12A6 Trường THPT Trần Hữu Trang, Q.5, TP.HCM - Ảnh: N.HÙNG

"Đọc báo thấy nói kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay sẽ được giao cho các địa phương tổ chức và tự chịu trách nhiệm, tôi rất lo. Bởi con em chúng tôi tham dự kỳ thi này không chỉ với mục đích xét tuyển tốt nghiệp. 

Như con tôi còn có nguyện vọng dự thi vào đại học khối A. Thế nên tôi cảm thấy không yên tâm về sự trong sáng, minh bạch và khách quan của các địa phương khi tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT" - ông Nguyễn Phú Mỹ, phụ huynh có con học lớp 12 ở quận Bình Thạnh, TP.HCM, cho biết.

Ông Mỹ phân tích: "Con tôi học ở TP.HCM, địa phương thực hiện khá nghiêm túc các kỳ thi trong những năm qua. Thi và chấm thi nghiêm túc sẽ cho ra kết quả thật. Nhưng nếu một số địa phương khác không nghiêm túc, cho ra kết quả không thật - học sinh ở các địa phương đó được nâng điểm để đậu vào trường ĐH nổi tiếng thì sao? 

Mà số chỗ học trong trường ĐH là giới hạn, rất có thể con em chúng tôi - học thật, thi thật nhưng lại bị rớt, còn học sinh ở địa phương khác được nâng điểm thì đậu. Vì vậy, cần đảm bảo rằng năm nay thi cử phải nghiêm túc, công bằng và có người phải chịu trách nhiệm về yêu cầu này của xã hội".

Tương tự, bà Thu Nga, phụ huynh có con chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT ở quận Thủ Đức, phản ảnh: "Là người từng làm việc trong ngành giáo dục và từng chấm thi tốt nghiệp, tôi nhận ra rằng khâu quan trọng nhất và cũng dễ tiêu cực nhất chính là chấm thi. 

Vậy mà năm nay Bộ GD-ĐT không cho trường ĐH tham gia coi thi, chấm thi, chỉ tham gia các đoàn thanh tra ở tất cả các khâu của kỳ thi - vậy có đảm bảo sự khách quan hay không, nhất là khi những tiêu cực trong thi cử đã bị phanh phui ở một số tỉnh phía Bắc. Điều này khiến tôi chưa an tâm về sự công bằng của kỳ thi".

Bà Nga đề nghị: "Cần phải cho các trường ĐH tham gia khâu chấm thi để đảm bảo công bằng, khách quan. Nhất là khi các trường ĐH phải sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển đầu vào ở trường mình - thực tế yêu cầu họ phải thực hiện nhiệm vụ nghiêm túc để đảm bảo chất lượng đầu vào".

Theo bà Nga: "Tôi nghe nói năm nay Bộ GD-ĐT sẽ thực hiện phân tích đối sánh kết quả học tập bậc THPT và kết quả thi của thí sinh để có minh chứng về tính nghiêm túc, trung thực trong việc tổ chức thi. Đây là điểm mới tích cực nhưng tôi vẫn băn khoăn. 

Trên thực tế, kết quả học tập của học sinh ở bậc THPT thể hiện trên học bạ của các em chưa chắc đã chính xác. Bởi các trường THPT vẫn có nhiều cách "phù phép" để có những học bạ đẹp, kết quả tốt. Như vậy, nếu có phân tích đối sánh cũng không còn ý nghĩa".

Bà Nga cho rằng: "Cái chính vẫn là ý thức của những người làm nhiệm vụ coi thi, chấm thi. Khi ý thức chưa cao thì cơ quan nhà nước phải có biện pháp để giám sát, ngăn chặn tiêu cực xảy ra. Một trong những biện pháp mạnh chính là cho trường ĐH tham gia trực tiếp vào kỳ thi".

Thí sinh sẽ thi những môn nào?

thi sinh ptth caothang nangluc 91a 6(read-only)

Do dịch bệnh COVID-19 nên kỳ thi THPT 2020 có nhiều đổi mới - Ảnh: MINH ANH

Kỳ thi có 5 bài thi gồm toán, ngữ văn, ngoại ngữ, khoa học tự nhiên (gồm vật lý, hóa học, sinh học) và khoa học xã hội (gồm lịch sử, địa lý, giáo dục công dân).

Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT phải dự thi 4 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là toán, ngữ văn, ngoại ngữ và một bài thi tổ hợp do thí sinh tự chọn.

Thí sinh học chương trình GDTX cấp THPT phải dự thi 3 bài thi, gồm 2 bài thi độc lập là toán, ngữ văn và một bài thi tổ hợp do thí sinh tự chọn. Thí sinh GDTX có thể dự thi bài thi ngoại ngữ để lấy kết quả xét tuyển sinh.

Thí sinh đã tốt nghiệp THPT và tốt nghiệp trung cấp (thí sinh tự do) tham dự kỳ thi được dự thi các bài thi độc lập, bài thi tổ hợp hoặc các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp theo nguyện vọng.

Các bài thi toán, ngoại ngữ, KHTN và KHXH thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan. Bài thi ngữ văn thi theo hình thức tự luận.

Thời gian làm bài thi ngữ văn 120 phút, toán 90 phút, ngoại ngữ 60 phút và 50 phút đối với mỗi môn thi thành phần của bài thi tổ hợp KHTN và KHXH.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Kỳ thi không đơn thuần để công nhận tốt nghiệp THPT Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Kỳ thi không đơn thuần để công nhận tốt nghiệp THPT

TTO - Ngày 5-6, Bộ GD-ĐT tổ chức hội nghị trực tuyến với 63 điểm cầu về tổ chức thi tốt nghiệp THPT. Kỳ thi này được xác định nhẹ nhàng hơn nhưng Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng nhấn mạnh kỳ thi có nhiều ý nghĩa quan trọng.

HOÀNG HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận