Thứ 2, ngày 25 tháng 10 năm 2021

Đề án lên quận cần có lộ trình kỹ lưỡng, coi chừng bị lợi dụng đẩy giá đất

18/03/2021 14:29 GMT+7

TTO - Tại buổi làm việc với Sở Nội vụ, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh đề án chuyển đổi một số huyện thành quận giai đoạn 2021-2030 là đề án chưa được phê duyệt và cần cân nhắc kỹ thông tin vì có thể sẽ tác động đến giá đất.

Đề án lên quận cần có lộ trình kỹ lưỡng, coi chừng bị lợi dụng đẩy giá đất - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thành Phong - chủ tịch UBND TP.HCM - phát biểu tại cuộc họp - Ảnh: T.H.

Sáng 18-3, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã chủ trì buổi làm việc của đoàn công tác TP phê duyệt kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm 2021 của Sở Nội vụ TP.

Báo cáo tại hội nghị, ông Huỳnh Thanh Nhân - giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM - cho biết ngày 12-3, Sở Nội vụ đã có tờ trình gửi UBND TP về công tác chuẩn bị xây dựng đề án chuyển một số huyện thành quận giai đoạn 2021-2030.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Thành Phong - chủ tịch UBND TP.HCM - yêu cầu Sở Nội vụ trước mắt phải hoàn chỉnh đề án để thường vụ Thành ủy góp ý và ban chấp hành đưa ý kiến; trình ban cán sự Đảng UBND TP xem qua. Sau đó, TP mới xem xét phê duyệt.

Ông Phong cho rằng cần cân nhắc kỹ lưỡng về việc đưa thông tin bởi vấn đề này nếu không khéo sẽ tác động mạnh đến giá đất, ảnh hưởng đến người dân.

"Dân người ta sẽ nói rằng anh chuyển huyện thành quận, chuyển quận thành thành phố, đời sống người dân chưa thấy gì nhưng hiện nay tạo ra xáo động trong thị trường bất động sản" - ông Phong nói.

Chủ tịch UBND TP dẫn chứng khi hình thành TP Thủ Đức trên cơ sở sáp nhập quận 2, 9, Thủ Đức; có trường hợp một miếng đất từ vài chục triệu một mét vuông đã tăng giá lên hơn 100 triệu đồng/m2.

Ông Phong nhấn mạnh đây là đề án chưa được phê duyệt và cần xem xét các tiêu chí, quy hoạch để có lộ trình kỹ lưỡng.

Trước đó, Sở Nội vụ đã có tờ trình gửi UBND TP.HCM về công tác chuẩn bị xây dựng đề án chuyển một số huyện thành quận (hoặc TP thuộc TP.HCM) giai đoạn 2021-2030.

Theo đó, TP.HCM xây dựng lộ trình thực hiện trong giai đoạn 2021-2025 sẽ chuyển huyện Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè thành quận (hoặc thành lập TP thuộc TP.HCM). Giai đoạn 2025-2030 sẽ chuyển 2 huyện còn lại là Củ Chi và Cần Giờ thành quận (hoặc thành lập TP thuộc TP.HCM).

Các huyện Cần Giờ, Củ Chi, Bình Chánh, Hóc Môn, Nhà Bè có vị trí cửa ngõ của TP.HCM để kết nối với các tỉnh thuộc miền Đông và Tây Nam Bộ.

Sở Nội vụ đánh giá trong những năm qua tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh, nhiều khu đô thị, hạ tầng, tuyến cao tốc đã và đang hình thành. Trình độ dân trí, lối sống đô thị được hình thành rõ nét và không khác biệt nhiều so với các quận nội thành.

Việc đầu tư xây dựng các huyện để thành lập đơn vị hành chính quận (hoặc TP thuộc TP.HCM), chuyển các xã, thị trấn thuộc huyện thành phường là hết sức cần thiết.

Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè thành quận trước năm 2025? Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè thành quận trước năm 2025?

TTO - Trong giai đoạn 2021-2025, TP.HCM sẽ chuyển các huyện Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè thành quận. Giai đoạn 2025-2030 sẽ chuyển 2 huyện còn lại là Củ Chi và Cần Giờ thành quận.

THẢO LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận