Dày dặn Khánh Ly, mong manh Hà Anh Tuấn

13/09/2017 15:12 GMT+7
Khánh Ly và Hà Anh Tuấn đã có 2 đêm nhạc cuối tuần qua ở Hà Nội - Ảnh: Gia Long - Đại Ngô

TTO - Hai tối cuối tuần 9 và 10-9, danh ca Khánh Ly và ca sĩ Hà Anh Tuấn làm chủ hai sân khấu lớn ở Hà Nội.

Khánh L hát Ngày trở về (Phạm Duy) trong liveshow 55 năm hát tình ca 

Hai giọng hát khác nhau, thuộc hai thế hệ cách biệt, nhưng họ đều dong được con thuyền âm nhạc của mình đến những bến bờ riêng. 

Cách đây 3 năm, khi cùng đứng trên sân khấu trong đêm nhạc Khánh Ly tại Hà Nội, Hà Anh Tuấn từng bày tỏ sự ngưỡng mộ với tiếng hát của nữ danh ca.

Ca khúc Xin cho tôi được cả hai song ca khi đó trở thành kỷ niệm đẹp của hai người. Sau này ở một số chương trình Hà Anh Tuấn đã chọn hát lại bản nhạc mang ước nguyện đẹp của Trịnh Công Sơn này.

Rồi không hẹn mà có tới hai ngày, mỗi nghệ sĩ chia nhau một sân khấu. Đêm nhạc Khánh Ly - 55 năm hát tình ca ở Nhà hát Lớn, còn live concert The fragile của Hà Anh Tuấn ở Cung văn hóa hữu nghị Hà Nội.

Một người kỷ niệm hơn một nửa thế kỷ đi hát, người kia vừa đánh dấu một thập kỷ đứng trên sân khấu.

Dày dặn Khánh Ly, mong manh Hà Anh Tuấn - Ảnh 2.

Đêm nhạc Khánh Ly - 55 hát tình ca - Ảnh: Gia Long

Xưa nay Khánh Ly luôn được gắn tên với Trịnh Công Sơn, mà như bà nói trong đêm nhạc là "không có Trịnh Công Sơn thì không có tôi". 

Nhưng ở tour diễn xuyên Việt lần này, "danh ca chân đất" hát gần như tất cả những nhạc sĩ mà bà yêu mến, từ Đoàn Chuẩn, Ngô Thụy Miên đến Thanh Tùng, Phú Quang.

Còn Hà Anh Tuấn, anh đã hát nhạc của nhiều tác giả trước đó, từ những album để lại dấu ấn đáng kể với Võ Thiện Thanh, Hồ Hoài Anh đến Dương Khắc Linh, Lưu Thiên Hương. 

Nhưng đến hai đêm nhạc vừa rồi, anh chỉ hát nhạc Phạm Toàn Thắng.

Sự mở rộng của Khánh Ly và sự thu hẹp của Hà Anh Tuấn ngỡ như luồng chảy ngược chiều tuổi tác của hai người trên dòng sống âm nhạc.

Tuy vậy, ở đây có một điểm cùng chiều đó là sự cởi mở tiếp nhận cái hay, cái đẹp, cái đa dạng. Khi người nghệ sĩ trên sân khấu gạt bỏ những ranh giới, phân vùng thì sự định kiến, áp đặt, dán nhãn được gỡ bỏ.

Khánh Ly hát Bến Xuân (Văn Cao) trong liveshow 55 năm hát tình ca 

Điều tuyệt vời ở "hai ngày hát" đáng nhớ mà Khánh Ly và Hà Anh Tuấn mang đến là âm nhạc, giọng hát và tinh thần sống tích cực được tôn vinh.

Từ vài năm trước, tin Lệ Mai - Khánh Ly về Việt Nam làm liveshow cá nhân khiến nhiều khán giả háo hức và không ít người e ngại liệu ở tuổi thất thập bà có… đứng vững trên sân khấu chứ chưa nói đến hát liên tục mấy chục bài.

Ấy thế mà có phải gừng càng già càng cay, Khánh Ly làm nhiều sô liên tục sau đó mà vẫn hát hay, vẫn giữ được giọng hát khê nồng hiếm có.

Không những thế, giọng hát và cách hát liêu trai, mê hoặc còn hát một lèo tới hai đêm liên tiếp ở Nhà hát Lớn, rồi tiếp tục mang 55 năm tình ca của mình đi dọc đất nước, tới TP.HCM, Huế, Đà Nẵng, Nha Trang…

Điểm dừng chân có lẽ chỉ phụ thuộc vào sức khỏe của bà.

Dày dặn Khánh Ly, mong manh Hà Anh Tuấn - Ảnh 4.

Ca sĩ Khánh Ly hát không nghỉ ở tuổi 73 - Ảnh: Gia Long

Hôm gặp bà trong một buổi trà đàm trước đêm nhạc, người viết bài này hỏi trong sự nghiệp ca hát, Khánh Ly thích hát cùng giọng ca nào nhất và có ý mời người đó góp mặt?

 Câu trả lời là bà thích và đã hát với nhiều giọng ca trẻ, ví như Hà Anh Tuấn, nhưng ở 55 năm hát tình ca, bà… "độc diễn".

Thực ra đêm nhạc vừa rồi của Khánh Ly còn có ca sĩ Quang Thành (kiêm trợ lý của bà) góp giọng trong một số bài song ca và một bài hát riêng. Tuy nhiên, gần như chỉ có đôi pha phút nghỉ, Khánh Ly hát một lèo cỡ hai chục bài.

Theo bà nói, đúng ra bà không phải 72 mà bước vào tuổi 73. Thế mà đúng như lời Quang Thành, Khánh Ly hát mà ngỡ như người… 37 tuổi!

Vẫn giọng hát giữ nguyên âm sắc, vẫn lên tông ở những bài có nốt cao, giọng hát Khánh Ly tuổi 73 vẫn làm thỏa lòng nhiều người yêu mến bà. Chỉ đến cuối đêm nhạc bà mới nói mình gần như đứng một chân để hát, vì một chân đau.

Có lẽ ít người hay Khánh Ly bị thần kinh tọa và vẫn phải tiêm điều trị tiểu đường. Đã có chuyến về nước bà trải qua một ca mổ. 

Ấy thế mà dẫu "đứng một chân" như thế, "nữ hoàng chân đất" một thời vẫn giữ được giọng hát dày dặn, rõ từng lời và không những thế, vừa hát vừa kể chuyện rành rẽ, như không cần đến bất cứ MC, càng về sau càng "sung" hơn.

Chúng ta yêu thương ai thì hãy bày tỏ ngay hôm nay, lúc họ còn khỏe, còn sống. Khi người ta đang ốm bệnh mới đến tặng đường sữa thì thử hỏi người khỏe ăn hay người bệnh ăn. Khi chết thì tới khóc thì khóc ai nghe.

Danh ca Khánh Ly

Trái đất tròn không gì là không thể - Hà Anh Tuấn và Vũ Cát Tường trong The Fragile live concert

Đến Hà Anh Tuấn, với lợi thế hoạt ngôn như tự nhận nên đêm nhạc của anh không cần MC. Anh kéo khán giả vào khoảng trời âm nhạc của mình không chỉ bằng hát mà còn bằng trò chuyện.

Có trò chuyện thì khán giả mới hiểu rõ hơn tinh thần "chuyến bay" The Fragile của chàng ca sĩ sinh năm 1984. Đó là tinh thần sống biết nâng niu tuổi thanh xuân, biết vun đắp cho những điều quý giá.

Đây cũng là ý tưởng chủ đạo ở đêm nhạc của anh, bắt đầu từ hình ảnh mỗi chiếc vé đều gắn tấm thẻ gửi hành lý quen thuộc ở sân bay có chữ "fragile", như chỉ dấu về sự chứng đựng những thứ giá trị nhưng mong manh, dễ vỡ, cần được bảo vệ.

Dày dặn Khánh Ly, mong manh Hà Anh Tuấn - Ảnh 7.

Các nghệ sĩ trong đêm nhạc của Hà Anh Tuấn - Ảnh: Đại Ngô

Cũng giống như Khánh Ly, Hà Anh Tuấn làm hai đêm nhạc, thu hút hơn 2000 khán giả và cả hai đêm đều xảy ra tình trạng không thể mua vé trước giờ diễn.

Nếu sô Khánh Ly thôi thúc nhiều khán giả đi xem vì e đây có thể là lần cuối được nghe danh ca hát "live", thì sô Hà Anh Tuấn đánh vào tâm lý của một bộ phận không nhỏ giới trẻ đô thị muốn được soi chiếu tuổi thành xuân của mình với hình ảnh văn minh, lịch lãm, thông minh toát lên từ chàng trai chuyên hát R&B và pop.

Hãy nghe Hà Anh Tuấn nói trên sân khấu về thế hệ của anh và những người đang nghe anh hát:

Khi cùng có mặt ở đây, chúng ta nhận thấy rằng có một thế hệ mới đã sinh ra, nếu không đứng cạnh họ, mình sẽ trở nên già nua. Tuổi thanh xuân có điểm bắt đầu, nhưng không có điểm kết thúc, miễn là khi chúng ca còn yêu nhau và yêu âm nhạc.

Hà Anh Tuấn

Chuyện của mùa đông - Lê Hiếu - Hà Anh Tuấn trong The Fragile live concert 

Còn cách anh định nghĩa về "âm nhạc văn minh", đó là âm nhạc "nói về những điều lạc quan, tích cực.

Vậy cùng với nói thì Hà Anh Tuấn làm gì? Tự tin gọi tên đêm nhạc của mình là "concert", tức mang tính "hòa nhạc", thì chàng ca sĩ bước ra từ Sao Mai điểm hẹn đã phần nào thể hiện được điều này, trước hết bằng giọng hát tiến bộ từng ngày.

Ngoài ban nhạc nhẹ thì phủ kín nửa sân khấu của The Fragile là dàn nhạc giao hưởng tư nhân đầu tiên của Việt Nam Maius Philharmonic với hầu hết là các bạn trẻ 9x.

Ca sĩ khách mời Trung Quân Idol, Vũ Cát Tường cùng Hà Anh Tuấn tung hứng, đối đáp thoải mái trên sân khấu và chủ nhân đêm nhạc gọi họ là những gương mặt của thế hệ mới.

Riêng Phạm Toàn Thắng, người từng "không nghĩa mình có thể có một đêm nhạc, một album ở tuổi 30 như thế này", như minh chứng rõ nhất về tinh thần dám đặt tuổi thanh xuân vào sự "mạo hiểm có tính toán" của Hà Anh Tuấn.

Với chuỗi đêm nhạc 55 năm sự nghiệp, dù "đứng một chân" khi hát Khánh Ly vẫn bước vào "vùng trời khác" của âm nhạc; thì trong "chuyến bay" của Hà Anh Tuấn, anh cùng những "hành khách" trẻ của mình "thắt dây an toàn" để có thể đi xa, mở ra những chân trời mới.

Tinh thần hát và tinh thần sống ấy của họ khơi dậy cảm xúc và đủ sức truyền cảm hứng đến nhiều người.

Một số hình ảnh của hai đêm nhạc - Ảnh: ĐẠI NGÔ - GIA LONG

Dày dặn Khánh Ly, mong manh Hà Anh Tuấn - Ảnh 10.

Dày dặn Khánh Ly, mong manh Hà Anh Tuấn - Ảnh 11.

Dày dặn Khánh Ly, mong manh Hà Anh Tuấn - Ảnh 12.

Dày dặn Khánh Ly, mong manh Hà Anh Tuấn - Ảnh 13.

Dày dặn Khánh Ly, mong manh Hà Anh Tuấn - Ảnh 14.

DANH ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận