Thứ 4, ngày 1 tháng 12 năm 2021

Đậu xe hơi không trả phí ở TP.HCM sẽ bị xử phạt, từ chối đăng kiểm?

24/09/2019 18:42 GMT+7

TTO - Sở Giao thông vận tải TP.HCM vừa gửi tới các sở ngành, đơn vị liên quan dự thảo quy trình xử lý vi phạm trong sử dụng tạm thời lòng đường để đậu xe hơi (giữ xe bằng phần mềm Myparking) tại TP.HCM.

Đậu xe hơi không trả phí ở TP.HCM sẽ bị xử phạt, từ chối đăng kiểm? - Ảnh 1.

Bãi đậu xe hơi có thu phí trên đường Lê Lai, Q.1, TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Cụ thể, các hành vi vi phạm hành chính sẽ bị xử lý gồm: không đăng ký trả phí đậu xe (đậumà không trả phí), đậu xe quá thời gian đăng ký, đăng ký trả phí sai loại xe, sai mức phí, đăng ký sai mã bãi đậu.

Dự thảo nêu 4 bước xử lý vi phạm, trong đó bước 1 là phát hiện, dán phiếu nhắc, bước hai là người vi phạm đóng tiền, nếu không đóng tiền sau ba ngày sẽ bị công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng và liên hệ với UBND phường để lập hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính theo quy định. 

Theo đó, UBND phường sẽ xử phạt từ 1 đến 3 lần và mức phạt tối đa không quá 50 triệu đồng. Nếu sau 15 đến 30 ngày mà người vi phạm chưa đóng phạt, đơn vị quản lý thu phí đỗ xe sẽ tiến hành thông báo cho Cục Đăng kiểm Việt Nam treo cảnh báo từ chối đăng kiểm cho phương tiện.

Từ dự thảo nêu trên, Sở Giao thông vận tải TP.HCM đề nghị các sở ngành, đơn vị liên quan xem xét góp ý để sở báo cáo tổng hợp gửi UBND TP xem xét ban hành quy trình xử phạt.

Hiện TP.HCM có 23 tuyến đường tại 3 quận (1, 5 và 10) được sử dụng tạm lòng lề đường đậu xe hơi. 

Theo Công ty TNHH MTV dịch vụ công ích Thanh niên xung phong TP - đơn vị được giao tổ chức thu phí đỗ xe, trong hơn một tháng (từ ngày 1-5 đến 11-6), doanh thu thu phí khoảng 184,1 triệu đồng nhưng chi phí nhân công tổ chức đi thu lại hơn 840,5 triệu.

Theo công ty trên, người sử dụng phần mềm thu phí (Myparking) còn gặp khó khăn trong việc cài đặt, đăng ký sử dụng. Một số người dân không mặn mà với việc tải phần mềm do thời gian cài đặt lâu, tốn 15-20 phút.

Phần mềm này lại chưa có sự liên kết với các nhà mạng khác và dịch vụ thu phí cũng chưa liên kết với nhiều ngân hàng, người sử dụng phải nạp tiền từ các cửa hàng Viettel hoặc ngân hàng liên kết mới thực hiện được giao dịch.

ĐỨC PHÚ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận