Thứ 7, ngày 11 tháng 7 năm 2020

Đầu tuần tới, sông miền Tây mặn hơn

13/03/2020 10:38 GMT+7

TTO - Theo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, trong tuần tới thủy triều trên các sông Nam Bộ xuống nhanh. Dự báo độ mặn trên các sông miền Tây Nam Bộ ít biến đổi trong 1-2 ngày đầu, sau đó xuống chậm.

Đầu tuần tới, sông miền Tây mặn hơn - Ảnh 1.

Những ngày khô hạn này, cứ chiều đến người dân lại xếp hàng tại giếng nước ngọt của cụ bà Nguyễn Thị Hưởn (xã Phú Hưng, thành phố Bến Tre) lấy nước ngọt về sinh hoạt - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Trong giai đoạn đỉnh hạn, mặn này, các địa phương hạn chế tưới (tưới nước tối thiểu) nhằm giảm thiểu thiệt hại sản xuất. Đối với diện tích trồng cây ăn trái có giá trị kinh tế cao, chịu mặn kém, trước khi tưới cần kiểm tra nồng độ mặn.

Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ

Độ mặn lớn nhất tuần tới xuất hiện vào đầu tuần, ở mức lớn hơn thiên tai năm 2016 và lớn hơn trung bình nhiều năm. Riêng nhánh sông Hậu là nhỏ hơn.

Thủy triều đạt đỉnh cuối tuần

Cũng theo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, những ngày qua lưu vực sông Mekong không có mưa. Mực nước các trạm trên dòng chính đang xuống chậm và ở mức thấp hơn cùng kỳ năm 2016 và trung bình nhiều năm.

Trong tuần này, thủy triều vùng hạ lưu lên nhanh và đạt đỉnh vào cuối tuần ở mức cao. Thủy triều sẽ góp phần đẩy mặn vào hệ thống sông rạch tại Nam Bộ (giai đoạn từ ngày 11 đến 15-3). Ranh mặn 4g/l xâm nhập sâu nhất khoảng 85km trên sông Hàm Luông, trên sông Vàm Cỏ 90-95km, các sông khác 45-70km.

Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ cho biết đã tăng cường công tác quan trắc, giám sát mặn, sử dụng 76 trạm đo cố định và tổ chức đo mặn bổ sung dọc các tuyến sông trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long để có cảnh báo sớm cho người dân.

Tiếp tục khan hiếm nước ngọt

Tại các tỉnh ở hạ nguồn sông Mekong như Tiền Giang, Bến Tre những ngày qua vẫn đang tiếp tục đối mặt với tình trạng khan hiếm nước ngọt.

Tại Tiền Giang, ông Lê Văn Hưởng - chủ tịch UBND tỉnh - liên tục có những chuyến đi thực tế đến những vùng khan hiếm nước ngọt để tìm giải pháp. Ở các huyện phía tây của tỉnh Tiền Giang, ông Hưởng đã chỉ đạo các huyện nhanh chóng chuẩn bị các điểm trữ nước và hoàn thành vào ngày 13-3. Các điểm này sẵn sàng đón nước ngọt cấp miễn phí từ các sà lan phục vụ nhu cầu tưới tiêu của người dân.

Cụ thể ở xã Phú Phong (huyện Châu Thành), xã Ngũ Hiệp (huyện Cai Lậy) đang đồng loạt triển khai các ao chứa nước ngọt với thể tích từ vài ngàn mét khối trở lên. Sau đó sẽ bơm nước từ sà lan vào để cung cấp cho hàng trăm hecta cây ăn quả tại đây.

Trước đó, trước diễn biến của tình trạng xâm nhập mặn, UBND tỉnh Tiền Giang đã quyết định cung cấp nước ngọt miễn phí để người dân cứu vườn cây ăn quả. Theo phương án của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, tỉnh sẽ thuê tàu chở nước ngọt cấp cho các huyện Cái Bè, Cai Lậy, Châu Thành và thị xã Cai Lậy để tưới cho 12.100ha sầu riêng bị ảnh hưởng hạn, mặn, với thời gian hỗ trợ nước ngọt để tưới một tháng rưỡi. Tổng kinh phí thực hiện theo phương án là gần 37 tỉ đồng.

Còn tại Bến Tre, những ngày qua người dân vẫn tiếp tục chống chọi với tình trạng khan hiếm nước ngọt. Đã có nhiều đoàn từ thiện đến với bà con vùng hạn, mặn để giúp đỡ nguồn nước, dụng cụ trữ nước...

Bạc Liêu, Sóc Trăng phối hợp điều tiết nước

han man 5 7(read-only)

Hạn, mặn khốc liệt ở ĐBSCL - Ảnh: CHÍ QUỐC

Ngày 12-3, ông Lai Thanh Ẩn - chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Bạc Liêu - cho biết hai tỉnh Bạc Liêu và Sóc Trăng đã phối hợp điều tiết nguồn nước. Theo đó, Bạc Liêu vận hành âu thuyền Ninh Quới để ngăn mặn cho Sóc Trăng và Sóc Trăng cũng "bật đèn xanh" cho Bạc Liêu mở các công trình như cống Đá, cống 5 Kiệu... thuộc tỉnh này để đưa nước ngọt về vùng cuối nguồn của tỉnh mình.

Ông Lưu Hoàng Ly - giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu - chia sẻ thêm từ cuối năm 2019, do dự báo tình hình hạn, mặn năm nay có thể khốc liệt nên tỉnh đã chủ động trong công tác ứng phó. Ngoài xây dựng các kịch bản hạn, ngành nông nghiệp tỉnh này và tỉnh Sóc Trăng đã cùng ngồi lại để bàn việc phối hợp, điều tiết nguồn nước.

CHÍ QUỐC

EVN SPC tăng cường cấp điện chống hạn mặn tại miền Tây Nam Bộ EVN SPC tăng cường cấp điện chống hạn mặn tại miền Tây Nam Bộ

Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã gấp rút triển khai kéo điện phục vụ các trạm bơm nước ngọt tưới tiêu và trao tặng hệ thống lọc nước, hàng trăm bình nước uống cho người dân tại hai tỉnh Tiền Giang và Bến Tre.

LÊ PHAN - MẬU TRƯỜNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận