Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

Đầu tư phát triển hạ tầng du lịch 5 đô thị loại hai của Việt Nam

15/08/2019 19:39 GMT+7

TTO - Sau khi phê duyệt khoản vay trị giá 45 triệu USD để giúp Việt Nam chuyển đổi các thành phố đô thị loại hai phát triển hạ tầng du lịch, ngày 15-8 Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã ký kết hiệp định với 5 địa phương hưởng thụ dự án.

Đầu tư phát triển hạ tầng du lịch 5 đô thị loại hai của Việt Nam - Ảnh 1.

Một góc đảo chè Thanh Chương - Nghệ An, một trong 5 địa phương nhận được hỗ trợ cải thiện hạ tầng du lịch trong dự án vay vốn từ ADB - Ảnh: N.BÌNH

Theo đó, ngày 15-8 Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Ủy ban nhân dân các tỉnh Hòa Bình, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế đã thực hiện ký kết hiệp định dự án Phát triển cơ sở hạ tầng du lịch hỗ trợ cho tăng trưởng toàn diện khu vực tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng - giai đoạn 2.

Dự án được thiết kế với mục tiêu biển đổi các đô thị loại hai nằm dọc hành lang phía đông của khu vực tiểu vùng sông Mê Kông thành các điểm du lịch cạnh tranh, và toàn diện về mặt kinh tế thông qua các những cải thiện trong cơ sở hạ tầng giao thông, các dịch vụ đô thị, và khả năng quản lý du lịch bền vững.

Ông Eric Sidgwick, giám đốc quốc gia của ADB tại Việt Nam, cho biết: "Trong những năm trước đây, Chính phủ Việt Nam đã sử dụng hiệu quả sự hỗ trợ của ADB nhằm cải thiện cơ sở hạ tầng, tăng cường quản lý môi trường tại các điểm du lịch, thúc đẩy sự phát triển của các công ty lữ hành, đồng thời hợp tác sâu rộng trong lĩnh vực du lịch với các quốc gia ASEAN láng giềng và với khu vực tiểu vùng sông Mê Kông. 

Kết quả là ngành du lịch nay đã phát triển nhanh chóng trong các khu vực thuộc dự án, đem lại lợi ích cho hàng ngàn người dân địa phương cũng như các doanh nghiệp sở tại."

Đây là dự án du lịch thứ 4 liên tiếp của ADB kể từ năm 2003, có 12 tỉnh đã nhận được sự hỗ trợ phát triển ngành du lịch từ ADB với tổng giá trị hỗ trợ lên tới hơn 110 triệu USD. 

Dự án được ký kết đặc biệt sẽ xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông và đô thị thích ứng biến đổi khí hậu cần thiết để giúp gia tăng lượng du khách và hoạt động đầu tư cho các dịch vụ du lịch tại các tỉnh Hòa Bình, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế. 

Dự án cũng sẽ phát triển không gian đô thị xanh và bãi biển công cộng ở các tỉnh này, dự án được kỳ vọng mang lại lợi ích cho khoảng 168.000 người dân và hơn 8 triệu du khách mỗi năm.

Trong năm 2018, ADB cam kết hỗ trợ 21,6 tỉ USD cho các khoản vay và viện trợ ưu đãi. 

N.BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận