Đầu tư cho kỉ yếu lớp: bao nhiêu là phù hợp?

16/05/2018 07:12 GMT+7

TTO - Những bộ ảnh ghi lại khoảnh khắc trường lớp, các chủ đề độc đáo đang trở thành xu hướng. Có những bộ ảnh kỷ yếu giá lên đến 15 - 20 triệu đồng.

Đầu tư cho kỉ yếu lớp: bao nhiêu là phù hợp? - Ảnh 1.

Bộ ảnh phong cách phim Hàn Quốc chụp trên sân tennis - Ảnh: LẠI ANH DŨNG

Khác với ngày xưa, kỷ yếu ngày nay được thể hiện qua những bức ảnh, thậm chí còn có video clip. Vì được đầu tư hơn, chi phí cho bộ ảnh kỷ yếu cũng cao hơn.

Từng là học sinh và giờ là giáo viên chủ nhiệm của nhiều thế hệ học sinh, cô Nguyễn Thị Hằng (Cần Thơ) nhận xét, kỷ yếu khác qua từng năm. "Hồi thời mình, kỷ yếu là lưu bút. Quyển lưu bút chuyền tay nhau để mọi người ghi lại kỷ niệm về nhau.

Bây giờ kỷ yếu trở thành hình ảnh, và ngày càng được đầu tư nhiều hơn về ý tưởng, trang phục, bối cảnh và cả video. Nhiều bộ gây ấn tượng về khả năng sáng tạo của các em".

Chi phí cho một bộ kỷ yếu tùy theo mức độ đầu tư. Ý tưởng càng độc đáo, thực hiện càng công phu, cần nhiều phụ kiện thì chi phí càng cao. Nhiều lớp chấp nhận chi rất mạnh tay cho kỷ yếu, vì nghĩ rằng đây là thứ lưu giữ kỉ niệm thời học sinh.

Mức giá đa dạng

Trên các nhóm chia sẻ của giới trẻ, các bộ ảnh và video kỷ yếu được đăng tải thường xuyên trong "mùa kỷ yếu" này.

Đầu tư cho kỉ yếu lớp: bao nhiêu là phù hợp? - Ảnh 2.

Ảnh: LẠI ANH DŨNG

Với đa phần thành viên là nữ, tập thể lớp 12a2k31 (Trường THPT Khánh Hòa) thống nhất ý tưởng cho bộ ảnh kỉ yếu của lớp dựa trên những bộ phim Hàn Quốc. Để thực hiện bộ ảnh này, họ thuê đồng phục giống trên những bộ phim Hàn Quốc, và thực hiện bộ ảnh ở sân tennis. Lớp còn thực hiện video để ghi lại khoảnh khắc.

"Lớp mình đa số là con gái nên các bạn rất thích phim Hàn. Trước khi liên hệ dịch vụ, lớp cũng phải tham khảo giá với các anh chị khóa trước", Lại Anh Dũng, thành viên lớp, cho biết.

Theo Dũng chia sẻ, tổng chi phí cho lần chụp kỷ yếu của lớp khoảng 16,5 triệu đồng. Bạn đánh mức giá này là hợp lý với sản phẩm nhận về. "Mỗi bạn chi khoảng 350.000 cho tất cả các khâu chụp, quay, trang điểm và thuê xe đi lại.Tụi mình có được những tấm ảnh đẹp và những kỉ niệm như vậy quả thực rất đáng", Anh Dũng nói.

Đầu tư cho kỉ yếu lớp: bao nhiêu là phù hợp? - Ảnh 3.

Kỷ yếu chính là ghi lại những khoảnh khắc vui vẻ bên nhau - Ảnh: ĐỨC HẬU

Dũng cũng như các bạn cùng lớp có thể thuyết phục phụ huynh đầu tư cho bộ kỉ yếu: "Do điều kiện mỗi bạn khác nhau, tụi mình đã cố gắng tiết kiệm hết khả năng có thể, và khi nói với phụ huynh về ý tưởng này, hầu hết đều đồng ý".

Trần Thị Phương Anh (lớp 12A09, trường THPT Việt Đức, Đăk Lăk) cho biết: "Nếu chụp ở địa điểm gần thì chi phí 300.000 - 400.000 đồng tương đối hợp lý, nếu xa hơn thì chi phí sẽ cao hơn".

Theo Phương Anh, nếu một lớp có trên 40 học sinh và bộ ảnh kỷ yếu khoảng từ 10 - 15 triệu đồng là mức hợp lí: "Kỉ niệm học sinh là thứ mà sau này sẽ không có tiền nào mua lại được".

Trước câu chuyện về chi phí chụp kỷ yếu, cô Nguyễn Thị Hằng cũng cho biết chi phí chỉ là một phần. "Không nên quá đặt nặng chi phí. Mỗi lớp, mỗi học sinh  có điều kiện khác nhau. Các bạn nên thực hiện bộ ảnh kỷ yếu mang đặc điểm của riêng lớp mình, để sau này nhìn lại có cái để nhớ".

Đức Hậu (lớp 12TN2, trường THPT Nguyễn Trãi, Ninh Thuận) cho biết để thực hiện bộ ảnh kỷ yếu của lớp, mỗi bạn chỉ cần đóng 70.000 - 80.000 đồng. Tổng chi phí là 4 triệu đồng, bao gồm 1 video, hình ảnh và mỗi bạn được nhận 2 tấm hình rửa ra. Đây là mức giá tương đối hợp lý, vì theo bạn thì "12 năm mới chụp một lần".

Đức Hậu cũng thừa nhận lớp bạn không định sẽ đầu tư lớn hơn, vì các bạn thấy rằng kỉ niệm mới là điều muốn lưu giữ. "Quan trọng là ngày hôm đó tụi em rất đoàn kết, và bây giờ vô cùng hài lòng về album hình", Đức Hậu chia sẻ.

Đầu tư cho kỉ yếu lớp: bao nhiêu là phù hợp? - Ảnh 4.

Kỷ yếu chỉ cần có đầy đủ các thành viên trong lớp - Ảnh: LÊ HOÀNG HUYNH

Làm kỉ yếu giá 0 đồng

Thay vì chi 10 - 15 triệu đồng cho một bộ ảnh và video kỷ yếu, nhiều học sinh sáng tạo sản phẩm với giá 0 đồng.

Lê Hoàng Huynh (Trường THPT Lê Thị Riêng, Bạc Liêu) chia sẻ video kỷ yếu của lớp trên mạng xã hội và nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bạn cùng trang lứa. Video kỷ yếu của lớp Huynh không được đầu tư với trang phục, thiết bị,... mà chỉ là một video ghép ảnh thẻ của thành viên cả lớp.

Huynh kể lại ngày đi làm hồ sơ cho các bạn cùng lớp chuẩn bị thi đại học, Huynh thấy những tấm ảnh thẻ 4x6 trong hồ sơ thi và nãy ra ý tưởng độc đáo. "Chưa bao giờ mình thấy lớp đầy đủ như vậy nên vội chụp lại hình cả lớp xem như kỉ niệm", Huynh nói. Chính Huynh cũng không ngờ được rằng video của mình lại được nhiều người thích đến thế.

Chia sẻ về cách tiết kiệm khi làm kỷ yếu, cô Nguyễn Thị Hằng cũng cho biết theo cô, kỷ yếu chẳng cần quá cầu kì, miễn sao có đầy đủ các thành viên trong lớp và mọi người vui vẻ với nhau.

Cô nói thêm: "Thời buổi hiện nay, các bạn có thể dùng smartphone để chụp cho nhau, chất lượng hình ảnh cũng rất tốt. Riêng mình thấy các bạn học sinh hiện nay rất giỏi trong việc sử dụng các ứng dụng chỉnh sửa ảnh trên điện thoại và rất sáng tạo nữa. Các bạn có thể tổng hợp hình ảnh của nhau từ lúc mới vào trường đến lúc chia tay thành một video đầy cảm xúc".

Độc đáo bộ ảnh kỷ yếu Hoàng cung của sinh viên Huế Độc đáo bộ ảnh kỷ yếu Hoàng cung của sinh viên Huế

TTO - Các bạn trẻ đến từ lớp Đông Phương Học K38, ĐH Khoa học - ĐH Huế đã chọn phong cách đặc biệt mang phong cách Hoàng cung xưa làm kỷ yếu.

PHƯƠNG THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận