17/08/2022 19:00 GMT+7

Đầu tư cho cuộc đời: Cân bằng để an nhàn tuổi trung niên

V.C
V.C

Nhiều người trong độ tuổi 40-50 rơi vào khủng hoảng tuổi trung niên bởi thất vọng với nhiều điều chưa thực hiện được. Bế tắc càng kéo dài nếu không tìm được định hướng cho thời gian nghỉ hưu.

Đầu tư cho cuộc đời: Cân bằng để an nhàn tuổi trung niên - Ảnh 1.

Đầu tư cho cuộc đời từ trung niên để cuộc sống hạnh phúc, an nhàn

Tìm lối đi cho những điều tiếp nối

Số kết quả cho cụm từ "khủng hoảng tuổi trung niên" khi tìm kiếm trên Google phản ánh thực trạng: áp lực cuộc sống khiến nhiều người mất tự tin về khả năng kinh tế, lo lắng cho sức khỏe, thất vọng với những điều lỡ dở từ thanh xuân, trong khi mươi mười lăm năm nữa là đã đến tuổi nghỉ hưu.

Trong khi đó, theo báo cáo tổng quan về dịch vụ chăm sóc sức khỏe của người cao tuổi tại Việt Nam do tổ chức VCCI phối hợp cùng Quỹ Dân số Liên Hiệp Quốc cho biết, người cao tuổi Việt Nam có khá nhiều bận tâm, trong đó nổi cộm là các vấn đề sức khỏe, dinh dưỡng, tiền hưu trí.

Đầu tư cho cuộc đời: Cân bằng để an nhàn tuổi trung niên - Ảnh 2.

Nhu cầu của người cao tuổi, của thế hệ tiếp theo và sự thiếu hụt giữa cung - cầu. Nguồn: Báo cáo tổng quan thị trường về dịch vụ chăm sóc người cao tuổi tại Việt Nam

Theo các chuyên gia, để giải quyết được căng thẳng này, người ở tuổi trung niên cần tìm cách cân bằng thân - tâm - trí thông qua chọn lọc ưu tiên và buông bỏ bớt những điều chưa làm được, tập trung vào những giá trị cốt lõi của bản thân, xây dựng các mối quan hệ có ý nghĩa cho cuộc sống. 

Và đầu tư cho sức khỏe, tài chính ở giai đoạn này vẫn không hề muộn, có thể giúp người trung niên cảm thấy cuộc đời mình đáng giá cũng như có được cuộc sống khỏe mạnh, an nhàn trong 10-15 năm nữa.

Đầu tư hai vốn quý nhất của mình

Được nhiều người yêu mến vì cuộc sống trên sân khấu và ngoài đời mộc mạc, chân chất như nhau, Quyền Linh cho biết cũng từng suy nghĩ: "Mình sẽ làm gì trong 10-20 năm tới?".

Là người trải qua những tuổi thơ cơ cực, cuộc đời nhiều giông bão, cố gắng phi thường để có cuộc sống ngày hôm nay, người nghệ sĩ sinh năm 1969 này thấy sự quý giá vô cùng khi cuộc đời đã cho sức khỏe, khát vọng và năng lượng để có một Quyền Linh ngày hôm nay. 

MC Quyền Linh bộc bạch: "Cuộc đời luôn công bằng. Mọi nỗ lực của Linh ngày xưa giờ được đền đáp, mình tìm thấy giá trị của cuộc sống thông qua những việc nhỏ hàng ngày: một nụ cười của em nhỏ Vượt lên chính mình, hạnh phúc của chàng trai tìm được nửa kia trong Bạn muốn hẹn hò, hàng ngày nhìn thấy Lọ Lem và Hạt Dẻ - hai cô con gái vui vẻ và trưởng thành là đủ khiến mình hạnh phúc, toại nguyện".

Vì vậy, anh cho biết, 10-20 năm nữa, anh sẽ "vẫn như bây giờ", vẫn tiếp tục đi nhiều, gặp nhiều để có thể giúp đỡ người nhiều hơn dù là tham gia các chương trình thiện nguyện hay bằng chính tài chính của mình miễn là còn đủ sức khỏe.

Đầu tư cho cuộc đời: Cân bằng để an nhàn tuổi trung niên - Ảnh 3.

Sức khỏe là tài sản quý nhất của nghệ sĩ Quyền Linh cùng các thành viên trong gia đình

Trên trang cá nhân về kế hoạch đầu tư cho cuộc đời, MC này từng chia sẻ: "Ngay từ bây giờ, Linh phải đảm bảo sức khỏe cho bản thân và sự đủ đầy cho gia đình để vợ con không lo lắng. Vì lẽ đó, Linh thấy cần đầu tư cho cuộc đời để bản thân luôn vững chãi, làm chỗ nương tựa cho vợ con yên vui, hạnh phúc".

Quan niệm bảo vệ cho sức khỏe và tài chính của gia đình là từ chính nhu cầu của nghệ sĩ và cũng từ việc anh chứng kiến nhiều hoàn cảnh éo le khi thực hiện những chương trình thiện nguyện trên cả nước. 

Anh cho biết: "Có những gia đình trước đây rất sung túc nhưng cuộc sống vật đổi sao dời, sóng gió đến, gia đình trở nên khó khăn kiệt quệ. Những lúc đó nhìn lại mọi người chỉ biết tặc lưỡi hối tiếc "giá như trước đây biết trước mà phòng hờ thì hay biết mấy".

MC Quyền Linh còn nhắn gửi đến những người hâm mộ: "Linh cũng muốn chia sẻ rằng cuộc đời chúng ta vô cùng đáng giá. Đừng quên gìn giữ sức khỏe và phát triển tài sản, vốn liếng của mình để bản thân và gia đình có thể vượt qua được thách thức giữa dòng đời đầy biến động".

Thật vậy, ưu tiên lựa chọn đầu tư cho nền tảng sức khỏe và tài chính là điều cần thiết để cuộc sống tương lai của người trung tuổi vững vàng hơn. Sự xuất hiện gần đây của sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư - vừa bảo vệ tài chính, sức khỏe trước các rủi ro, vừa giúp tài sản tăng trưởng theo thời gian là một trong các giải pháp đáp ứng được nhu cầu này. 

Theo chia sẻ của TS. Võ Đình Trí - hiện đang giảng dạy và nghiên cứu về tài chính tại IPAG Business School Paris, "tỉ trọng phí bảo hiểm nhân thọ liên kết đầu tư (liên kết chung, liên kết đơn vị) ở Việt Nam chiếm khoảng 70% doanh thu phí. Tỉ trọng này còn sẽ tăng trong tương lai".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên