Đầu tư bảo hiểm, 'cách chơi' mới của nhà đầu tư cá nhân

14/05/2018 12:43 GMT+7

2017 là năm chứng kiến nhiều “cơn sốt” đầu tư, nhất là các kênh liên quan đến tiền mã hóa như Bitcoin, đồng ETH ... nhưng lại chứa nhiều rủi ro. 2018 nên đầu tư vào đâu?

Đầu tư bảo hiểm, cách chơi mới của nhà đầu tư cá nhân - Ảnh 1.

Đầu tư không dễ dàng với những nhà đầu tư cá nhân vì rủi ro thị trường đảo ngược và không thể làm chủ cuộc chơi – Hình ảnh mang tính minh họa.

Liệu có nên mua vàng hay "mua thổ", hay chứng khoán? Hay đơn giản hơn là gửi tiết kiệm ngân hàng?

Năm 2018, đầu tư kênh nào hiệu quả?

Hiện trên những kênh đầu tư chính thức, dòng tiền tiếp tục đổ về nhiều hơn, đặc biệt là kênh chứng khoán, bất động sản với mức tăng trưởng khá cao. 

Nhiều chuyên gia cho rằng, bên cạnh các kênh truyền thống như ngoại tệ hay vàng, năm 2018 các kênh chứng khoán và bất động sản sẽ tiếp tục tăng trưởng nhưng sẽ có những đợt điều chỉnh giảm.

Trong khi đó, lãi suất tiền gửi huy động hiện nay ở mức thấp và ổn định, quanh mức 6,4% - 7,2% trong năm 2017 (theo Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia), không khó hiểu khi người dân chọn cách giữ tiền ở nhiều kênh đầu tư khác với kì vọng về một mức sinh lời hấp dẫn.

Dù vậy, sân chơi của nhà đầu tư cá nhân hiện nay đã được mở rộng hơn và có nhiều sự lựa chọn hơn so với trước đây. 

Chẳng hạn, thị trường chứng khoán cũng có những công cụ đầu tư mới, như các hợp đồng tương lai của chỉ số chứng khoán, nhưng còn khó hiểu với các nhà đầu tư cá nhân.

Đầu tư ủy thác: "sân chơi" hút khách

Một kênh đầu tư mới nổi lên trong thời gian gần đây là đầu tư ủy thác vào các quỹ đầu tư. Các chuyên gia tài chính sẽ thay các nhà đầu tư "chiến đấu" với thị trường và mang lại hiệu quả khá tốt.

Theo báo cáo thường niên quỹ PRULink 2017 (Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam  - Prudential), so với năm 2016 giá trị tài sản Quỹ PRUlink cổ phiếu (với tỉ trọng là 89,6% cổ phiếu) tăng trưởng lên đến 56,6%.

Thấp hơn một chút là Quỹ PRUlink tăng trưởng (với tỉ trọng đầu tư 65,4% cổ phiếu, 23,3% trái phiếu và còn lại là tiền mặt) với con số 42%, cao hơn mức bình quân chung của thị trường. 

Xét về dài hạn, tỉ suất lợi nhuận ròng tích lũy trong giai đoạn 2013-2017 của PRUlink cổ phiếu là 202,4%.

Trong xu hướng đầu tư ủy thác thông qua các quỹ mở đang ngày được quan tâm thì đầu tư thông qua các quỹ của công ty bảo hiểm sẽ có những lợi thế riêng.

Chẳng hạn, với sản phẩm PRU - Đầu Tư Linh Hoạt của Prudential, số tiền đầu tư không cần quá lớn, nhà đầu tư có thể linh hoạt chọn lựa, giám sát, điều chỉnh kế hoạch đầu tư và phạm vi bảo vệ theo những giai đoạn khác nhau trong cuộc sống, tỉ suất lợi nhuận được tùy chọn theo nhu cầu và khả năng chấp nhận rủi ro (rủi ro nhiều chọn quỹ đầu tư cổ phiếu, hoặc muốn an toàn chọn quỹ thiên về đầu tư trái phiếu…).

Đầu tư qua kênh bảo hiểm đang dần trở thành xu hướng và "cách chơi" của những người không chuyên trong thời gian gần đây vì vừa có những ưu điểm trên thị trường tài chính, đồng thời mang lại giá trị nhất định của bảo hiểm khi bảo vệ tương lai tài chính trong trường hợp rủi ro xảy ra.

Theo báo cáo của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam cho kỳ năm 2017, dự kiến kênh đầu tư này sẽ còn rộng mở hơn xét về số lượng hợp đồng khai thác mới trong kỳ, so với cùng kỳ năm 2016, sản phẩm bảo hiểm liên kết chung 2017 tăng tới 126% và bảo hiểm liên kết đơn vị tăng lên đến 506%.

PRU-Đầu Tư Linh Hoạt là sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư giúp khách hàng chủ động ứng phó trước những thay đổi trong cuộc sống mà vẫn có cơ hội gia tăng tài sản hiệu quả.

Sản phẩm này mang đến những quyền lợi hấp dẫn: Cơ hội đầu tư và gia tăng tài sản với các quỹ PRUlink; Bảo vệ tương lai tài chính gia đình với 100% số tiền bảo hiểm và toàn bộ kết quả đầu tư; Chủ động quyết định kế hoạch bảo vệ và đầu tư theo từng giai đoạn trong cuộc sống.

Tham gia sản phẩm này, khách hàng có cơ hội nhận được quà tặng trị giá 3% - 5% phí bảo hiểm cơ bản (PBHCB) nếu PBHCB quy năm từ 50 triệu đồng trở lên.

Ngoài ra, khách hàng có cơ hội nhận thêm những khoản thưởng như thưởng duy trì hợp đồng trên tài khoản cơ bản và tài khoản đầu tư thêm.

DŨNG NGUYỄN

Tin mới nhất

03:54 PM

Phải có cơ chế kiểm soát Sơn Trà

TTO - Bán đảo Sơn Trà không chỉ là giá trị kinh tế mà còn có giá trị văn hóa, lịch sử, môi trường sinh thái và an ninh quốc phòng... Ai làm thiệt hại đến môi trường sinh thái cần loại bỏ để cho tự nhiên phục hồi.

03:54 PM

Nhân rộng, cam kết chất lượng các tuyến xe buýt mẫu

TTO - Nhiều hợp tác xã vận tải, Trung tâm quản lý giao thông công cộng TP đã cam kết nhân rộng mô hình xe buýt mẫu lên 20 tuyến.

03:49 PM

Robot giờ còn có thể nuôi cấy nội tạng người nhanh chóng

TTO - Các nhà khoa học Mỹ đã phát triển được một hệ thống tự động sử dụng các robot để tạo ra các nội tạng người thu nhỏ từ tế bào gốc.

03:49 PM

Thượng đỉnh Mỹ - Triều: ông Moon Jae In mới là nhân tố chính?

TTO - Chuyên gia đánh giá thượng đỉnh Mỹ - Triều vào ngày 12-6 tới đây có những trục trặc đang gây quan ngại. Vấn đề lại nằm ở Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In - người kiến tạo cho những chuyển biến gần đây.

03:47 PM

Bộ trưởng Giao thông: 'BOT là sản phẩm của nhiệm kỳ trước'

TTO - Thừa nhận BOT là vấn đề "rất nóng trong năm 2017", bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể hứa tại phiên họp tổ Quốc hội sáng 22-5 rằng chuyện này sẽ được giải quyết ổn.

03:46 PM

Tranh cãi về đường BOT một nơi trạm thu phí một nẻo ở Thái Bình

TTO - Chủ đầu tư Tasco 6 đã không thể giải thích được vì sao lại thu phí cao bất thường so với giá trị đầu tư trên dự án BOT đường tránh một đằng đặt trạm thu phí một nẻo ở Thái Bình

03:36 PM

Buôn lậu chim từ Việt Nam, Việt kiều Mỹ đi tù

TTO - Một Việt kiều Mỹ sống ở quận Cam vừa bị kết án 1,5 năm tù vì tội chuyển lậu chim hoang dã nằm trong diện nguy cấp từ Việt Nam vào thành phố Los Angeles.

03:22 PM

Chưa đưa được thi thể phượt thủ tử nạn ở Tà Năng ra khỏi rừng

TTO - Vị trí phát hiện thi thể anh K. thuộc tầng 4 của thác nước Lao Phào. Do lòng thác sâu, địa hình hiểm trở nên phương án đưa thi thể anh K. ra khỏi rừng khó khăn.

03:21 PM

Chưa chấp nhận gỡ phần lệnh "cấm" chuyển nhượng đất Bắc Vân Phong

TTO - UBND tỉnh Khánh Hòa vẫn giữ nguyên chỉ đạo tạm dừng chuyển nhượng đất, chưa chấp nhận văn bản của UBND huyện Vạn Ninh đề nghị gỡ một phần lệnh "cấm" này.

03:21 PM

TP.HCM giảm sử dụng túi ni lông để bảo vệ môi trường

UBND TP.HCM đã giao các cơ quan, đơn vị liên quan mở rộng phạm vi tuyên truyền, vận động người dân giảm sử dụng và không dùng túi ni lông nhằm bảo vệ môi trường.

03:18 PM

Nguyên nhân giá vàng giảm kỷ lục: Do USD trỗi dậy!

Các quỹ đầu cơ lớn đang "đánh cược" xu hướng tăng giá vàng sẽ biến mất trong thời gian ngắn khi tuần qua vàng giảm xuống dưới 1.300 USD/ounce.