19/11/2022 19:20 GMT+7

Đấu thầu hàng Thái Lan nhưng nghiệm thu hàng Trung Quốc

CHÍ HẠNH
CHÍ HẠNH

TTO - Thanh tra TP Cần Thơ cho rằng nguyên giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo có sai phạm vì để xảy ra việc tổ chức đấu thầu hàng Thái Lan, nhưng sau đó nghiệm thu hàng Trung Quốc, gây chênh lệch giá trị hợp đồng 378 triệu đồng.

Đấu thầu hàng Thái Lan nhưng nghiệm thu hàng Trung Quốc - Ảnh 1.

Sở Giáo dục và Đào tạo TP Cần Thơ - Ảnh: CHÍ HẠNH

Ngày 19-11, Cổng thông tin điện tử Thanh tra TP Cần Thơ đăng thông báo kết luận thanh tra một số gói thầu mua sắm sách, sổ sách quản lý, thiết bị dạy và học từ nguồn kinh phí sự nghiệp giáo dục cấp TP tại Sở Giáo dục và Đào tạo và UBND cấp quận, huyện giai đoạn 2016 - 2021.

Kết quả thanh tra cho thấy Sở Giáo dục và Đào tạo TP Cần Thơ đã thiếu kiểm tra, giám sát bàn giao, nghiệm thu việc cung cấp, lắp đặt thiết bị cho các điểm trường dẫn đến một số gói thầu có thiết bị được nghiệm thu không đúng nguồn gốc xuất xứ.

Cụ thể, gói thầu số 06 năm 2016 "Mua thiết bị máy photocopy, máy in siêu tốc, cassette, tivi các loại và loa cầm tay" có máy in siêu tốc nhãn hiệu Trung Quốc không đúng nguồn gốc, xuất xứ Thái Lan mà đơn vị cung cấp đã ký hợp đồng với sở. Giá trị chênh lệch mỗi thiết bị gần 48 triệu đồng, tương đương 12 cái trị giá hơn 378 triệu đồng.

Các gói thầu mua sắm thiết bị khác từ năm 2019 đến 2021 cũng được thanh tra xác định có sai phạm về nguồn gốc xuất xứ hàng hóa.

Thanh tra còn phát hiện nhiều sai phạm trong lập danh mục thiết bị cho các gói thầu mua sắm, lập chứng từ thẩm định giá, lựa chọn nhà thầu, nghiệm thu và thanh toán các gói thầu phục vụ kỳ thi THPT. Trong tổ chức đấu thầu xảy ra tình trạng đặt tiêu chí không phù hợp để hạn chế các nhà thầu.

Trách nhiệm chính thuộc về nguyên giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Cần Thơ Trần Hồng Thắm, nguyên tổ trưởng tổ giúp việc mua sắm; nguyên phó phòng kế hoạch - tài chính và các đơn vị, cá nhân có liên quan trong giai đoạn 2016 - 2021.

Thanh tra TP Cần Thơ đã kiến nghị thu hồi, nộp số tiền 378 triệu đồng vào tài khoản tạm giữ và kiến nghị chủ tịch UBND TP chuyển hồ sơ sang cơ quan cảnh sát điều tra để làm rõ hành vi thiếu trách nhiệm trong việc quản lý mua sắm tài sản công, dẫn đến việc cung cấp lắp đặt thiết bị và giám sát lắp đặt thiết bị của gói thầu không đúng nguồn gốc, xuất xứ.

Cảnh cáo nguyên giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Cần Thơ Cảnh cáo nguyên giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Cần Thơ

TTO - Bà Trần Hồng Thắm - phó Ban Tuyên giáo Thành ủy, nguyên giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Cần Thơ - bị cảnh cáo về Đảng và chính quyền do có những vi phạm trong các năm 2018, 2019.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận