30/01/2023 22:13 GMT+7

Đầu tháng 2, thời tiết miền Bắc chuyển mưa phùn, nồm ẩm

Dự báo miền Bắc từ đầu tháng 2 đón đợt không khí lạnh ẩm, thời tiết mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù, trời rét về đêm và sáng.

Đầu tháng 2, thời tiết miền Bắc chuyển mưa phùn, nồm ẩm - Ảnh 1.

Đầu tháng 2, thời tiết miền Bắc chuyển mưa phùn, nồm ẩm - Ảnh: NAM TRẦN

Ngày 30-1, ông Nguyễn Văn Hưởng, trưởng phòng dự báo thời tiết Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết nguyên nhân của sự chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm ở miền Bắc là do đang chịu tác động của khối không khí lạnh khô.

"Trời ít đến quang mây, ban đêm ở Bắc Bộ giảm nhiệt do ảnh hưởng của không khí lạnh cộng thêm sự giảm nhiệt do phát xạ nhiệt, vì thế nhiệt độ đêm và sáng sớm ở miền Bắc giảm thấp. Còn trong ngày do trời ít mây, nên nắng từ sớm, nền nhiệt ngày tăng nhanh tạo ra sự chênh lệch nhiệt độ ngày đêm lớn", ông Hưởng phân tích.

Theo ông Hưởng, dự báo tình trạng rét khô ở các tỉnh miền Bắc sẽ duy trì từ nay đến hết ngày 31-1.

Từ đầu tháng 2-2023 trở đi, không khí khô sẽ được thay thế bằng khối không khí ẩm.

Giai đoạn sau ngày 2-2, các tỉnh Bắc Bộ sẽ chuyển sang trạng thái mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù, trời rét về đêm và sáng.

"Mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù là một trạng thái thời tiết theo mùa ở miền Bắc, thường xuất hiện giai đoạn mùa xuân, độ ẩm không khí tăng cao, ẩm ướt khó chịu gây ra nhiều trở ngại cho cuộc sống sinh hoạt hằng ngày, làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Độ ẩm cao là môi trường thuận lợi cho các loại tác nhân gây bệnh về đường hô hấp, dị ứng, nhất là đối với trẻ nhỏ và người già", ông Hưởng cảnh báo.

Ông Hưởng cũng cho hay tháng 2 hằng năm vẫn là tháng chính của mùa đông, không khí lạnh vẫn còn tác động mạnh đến nước ta.

Dự báo nền nhiệt độ trung bình trên cả nước, cũng như các tỉnh miền Bắc, trong tháng 2-2023 có khả năng ở mức xấp xỉ với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Tuy nhiên có thể phân ra làm hai thời kỳ, nửa đầu tháng nền nhiệt có xu hướng cao hơn trung bình nhiều năm khoảng 0,5 - 1 độ C. Còn nửa cuối tháng nền nhiệt độ ở mức thấp hơn trung bình nhiều năm khoảng 0,5 - 1 độ C. Do vậy khả năng cao không khí lạnh sẽ hoạt động mạnh hơn vào thời kỳ nửa cuối tháng.

"Nửa đầu tháng 2, do ảnh hưởng lệch đông nên thời tiết các tỉnh miền Bắc sẽ có khả năng xuất hiện nhiều ngày sương mù và mưa nhỏ, mưa phùn tập trung vào đêm và sáng sớm", ông Hưởng cho biết thêm.

Dự báo thời tiết từ ngày 29-1 đến 4-2Dự báo thời tiết từ ngày 29-1 đến 4-2

Trong tuần này, thời tiết hai miền đất nước có sự khác biệt rõ rệt, trong khi miền Bắc có thời điểm lạnh 6 độ C thì miền Nam nóng tới 36 độ C.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận