Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

Đau, tê bắp chân nhưng chậm đi khám, người đàn ông phải cắt cụt chân

11/07/2022 09:38 GMT+7

TTO - Có triệu chứng tê bì, đau và tím lạnh vùng cẳng bàn chân trong 1 tuần, ông M.Đ.N. (65 tuổi) không ngờ mình phải cắt cụt chân.

Đau, tê bắp chân nhưng chậm đi khám, người đàn ông phải cắt cụt chân - Ảnh 1.

Bác sĩ thăm khám lại cho ông N. - Ảnh: BVCC

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thông tin vừa tiếp nhận trường hợp người bệnh M.Đ.N. (65 tuổi, ở Nga Sơn, Thanh Hóa).

Qua khai thác, người bệnh có tiền sử đau bắp chân nhiều tháng trước nhưng không đi khám bệnh. Khoảng hơn 1 tuần trước, ông N. có biểu hiện đau cẳng chân nhiều lên nhưng vẫn tự điều trị tại nhà. Khi tình trạng không cải thiện, ông N. mới đi khám ở bệnh viện tỉnh.

Ông N. đến bệnh viện tỉnh với biểu hiện tê bì, đau nhức, tím vùng từ cẳng bàn chân trái xuống và được các bác sĩ chẩn đoán thiếu máu bán cấp cẳng bàn chân bên trái.

Các bác sĩ ở bệnh viện tỉnh đã khám, giải thích tình trạng bệnh cho gia đình cũng như nguy cơ cắt cụt chi cao. Sau đó, ông N. được chuyển từ bệnh viện tỉnh ra Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán ông N. thiếu máu không phục hồi cẳng bàn chân trái, chỉ định cắt cụt đùi. Ông N. được phẫu thuật cấp cứu cắt cụt 1/3 giữa đùi trái.

BS CKII Vũ Trường Thịnh, khoa phẫu thuật chi dưới, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, cho biết: "Do không đến cơ sở y tế kịp thời ngay từ khi xuất hiện triệu chứng ban đầu nên từ một trường hợp thiếu máu mãn tính chuyển thành thiếu máu bán cấp và thiếu máu không hồi phục, khiến người bệnh phải cắt cụt chi. Nếu để muộn hơn nữa thì cẳng bàn chân sẽ hoại tử, nguy cơ gây nhiễm trùng nhiễm độc cho người bệnh và có thể dẫn tới tử vong".

Bác sĩ Thịnh thông tin thêm: 6-10 tiếng là thời gian vàng để can thiệp kể từ khi người bệnh xuất hiện đau và tê bì ở bắp chân lần đầu. Trong khoảng thời gian đó, người bệnh nên khám ở các cơ sở y tế có chuyên khoa tim mạch để được làm thăm dò sâu hơn nhằm phát hiện bệnh sớm.

Bác sĩ khuyến cáo những trường hợp có nguy cơ cao như: trên 60 tuổi, có các bệnh lý nền như rối loạn chuyển hóa mỡ máu, đái tháo đường, tăng huyết áp, nên đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên để kịp thời phát hiện bệnh và điều trị.

Xin ra viện đi thầy lang chữa rắn cắn, khiến con gái 13 tuổi bị cắt chân Xin ra viện đi thầy lang chữa rắn cắn, khiến con gái 13 tuổi bị cắt chân

TTO - Con bị rắn cắn, nghe hàng xóm mách, người cha chở con đến thầy lang cắt, lễ, hút máu. Hậu quả hai chân bé gái 13 tuổi bị nhiễm trùng nặng, phải cắt bỏ.

DƯƠNG LIỄU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận