Đau nhói một điểm lưng, nguy không?

23/08/2018 10:09 GMT+7

TTO - Em 22 tuổi nhưng thường đau một điểm ở giữa lưng, không lan ra các điểm khác, khi ấn vào thì thấy đau nhói, vận động khó khăn, nhiều lúc hơi khó thở. Thưa bác sĩ, em bị bệnh gì? Có nguy hiểm không và em nên làm gì? Vũ thảo (Vuthaocbc@...)

- ThS.BS Dương Thanh Tùng (khoa ngoại thần kinh, Bệnh viện Nhân dân Gia Định) trả lời:

Đau nhói một điểm ở lưng ngực thường là triệu chứng của các bệnh lý có liên quan đến cột sống. Phần lớn là các bệnh lý lành tính nhưng đôi khi đau lưng cũng là triệu chứng đầu tiên của một bệnh lý nặng, ác tính (lao cột sống, ung thư, đau tủy...).

Với sự hỗ trợ của các phương tiện chẩn đoán hiện đại như X-quang, cắt lớp vi tính (CT-Scanner), cộng hưởng từ nhân (MRI), điện cơ, các xét nghiệm sinh hóa, huyết học, miễn dịch..., hầu hết các bệnh lý nguyên nhân gây đau lưng được xác định và có biện pháp điều trị hiệu quả.

Kết quả điều trị tùy thuộc vào việc chẩn đoán chính xác bệnh lý, thời gian diễn tiến và sự tuân thủ điều trị của bệnh nhân. Tuy nhiên, việc khám để phát hiện triệu chứng, hướng đến bệnh lý nghi ngờ và chọn lựa chỉ định xét nghiệm cận lâm sàng để xác định chẩn đoán nên được các bác sĩ chuyên khoa về cột sống như ngoại thần kinh, nội thần kinh, chấn thương chỉnh hình, cơ xương khớp thực hiện.

Trong những trường hợp khó chẩn đoán, các bác sĩ có thể phải thực hiện các thủ thuật phong bế thần kinh chẩn đoán (tiêm thuốc tê vào cấu trúc nghi ngờ là nguồn gốc đau) để chẩn đoán xác định. Bạn nên thu xếp thời gian đến bệnh viện khám để có hướng chẩn đoán, điều trị thích hợp.

Toàn cảnh điều trị thoát vị đĩa đệm Toàn cảnh điều trị thoát vị đĩa đệm

TTO - Khi bị đau nhức dai dẳng ở cổ hoặc thắt lưng, nhiều người tự mua dầu, cao xoa bóp tại chỗ, hoặc tự mua thuốc giảm đau uống. Khi làm việc sai tư thế thì bị đau lại. Đi khám mới biết bị thoát vị đĩa đệm.

XUÂN MAI ghi
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận