20/05/2026 09:08 GMT+7

Đầu năm 2027, TP.HCM có nhà máy đốt rác phát điện hoạt động, giảm chôn lấp 2.600 tấn rác

Nhà máy đốt rác phát điện Tâm Sinh Nghĩa dự kiến hoàn thành và vận hành trong quý 1 năm 2027, các nhà máy khác cũng đang tăng tốc hoàn thiện.

đốt rác phát điện - Ảnh 1.

Thi công tại nhà máy đốt rác phát điện Tâm Sinh Nghĩa - Ảnh: THÀNH Ý

Theo báo cáo của chủ đầu tư, dự án Nhà máy đốt rác phát điện Tâm Sinh Nghĩa (huyện Củ Chi cũ) đã triển khai lắp đặt cột kết cấu lò hơi đầu tiên ngay sau khi đón lô thiết bị trọng yếu đến công trường. Sau khi lắp đặt, việc thi công bước vào giai đoạn tăng tốc.

Trong tổng thể kết cấu dây chuyền của một nhà máy đốt rác phát điện, bên cạnh hệ thống tuabin, hệ thống xử lý nước thải và xử lý khí thải… thì hệ thống lò đốt và lò hơi chính là thiết bị cốt lõi của toàn bộ dự án. 

Do đó, việc hoàn thành chế tạo, đưa các thiết bị này về đến công trường và bắt đầu lắp đặt là một cột mốc kỹ thuật đặc biệt quan trọng của dự án.

Dự án Nhà máy đốt rác phát điện Tâm Sinh Nghĩa do Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Tâm Sinh Nghĩa (Liên doanh giữa CTCP BCG Energy và Shanghai SUS Environment Co., Ltd.) làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư khoảng 6.400 tỉ đồng.

Đây là một trong những dự án đốt rác phát điện trọng điểm, mang tính chiến lược trong hành trình chuyển đổi công nghệ xử lý chất thải của TP.HCM từ chôn lấp truyền thống sang công nghệ đốt rác phát điện tiên tiến.

Trong giai đoạn 1, dự án sở hữu công suất xử lý từ 2.600 tấn rác/ngày, công suất phát điện khoảng 60MW. 

Chủ đầu tư cho biết toàn bộ công tác lắp đặt sẽ hoàn thành cuối năm 2026. Sau đó nhà máy sẽ chạy thử và chính thức vận hành thương mại trong quý 1 năm 2027.

Mới đây nhất vào ngày 12-5, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Minh Thạnh có chỉ đạo các sở ngành sớm tham mưu cho thành phố về việc cải tạo các bãi rác đã đóng cửa và đôn đốc tiến độ các dự án đốt rác phát điện.

Thành phố cũng giao Sở Nông nghiệp và Môi trường rà soát, đôn đốc các đơn vị xử lý rác sinh hoạt khẩn trương thực hiện hồ sơ chuyển đổi công nghệ theo quy định tại Nghị quyết số 28 HĐND thành phố ban hành năm 2023.

Các đơn vị phải đảm bảo tiến độ thi công xây dựng và vận hành các nhà máy chuyển đổi công nghệ sang xử lý có thu hồi năng lượng. Đảm bảo đáp ứng chỉ tiêu liên quan đến công nghệ xử lý rác được đề ra tại Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Các nhà máy đốt rác phát điện tại TP.HCM

Theo Sở Nông nghiệp và Môi trường, hiện TP.HCM có hai nhà máy tại khu Tây Bắc do Vietstar và Tâm Sinh Nghĩa đầu tư chuyển đổi sang đốt rác phát điện, mỗi nhà máy xử lý khoảng 2.000 tấn rác/ngày.

Dự án của Biwase tại Nam Bình Dương đã khởi động với công suất 500 tấn/ngày, phát điện 12MW. Dự án của Tasco đã được điều chỉnh chủ trương đầu tư. Khu Tóc Tiên cũng đã lựa chọn được nhà đầu tư phù hợp.

Các dự án còn lại của Công ty TNHH Môi trường đô thị TP.HCM và Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS) đang tiếp tục hoàn thiện thủ tục theo quy định.

Đầu năm 2027, TP.HCM có nhà máy đốt rác phát điện hoạt động, giảm chôn lấp 2.600 tấn rác - Ảnh 2.TP.HCM đẩy nhanh đốt rác phát điện

Sau khi mở rộng địa giới hành chính với việc sáp nhập thêm Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu cũ, TP.HCM đang đối mặt áp lực lớn hơn trong việc xử lý rác thải sinh hoạt. Vì vậy thành phố muốn thúc đẩy các dự án đốc rác phát điện.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên