Thứ 2, ngày 17 tháng 5 năm 2021

Đau đầu với đảo cát biển Cửa Đại 'phình' 15 hecta

05/04/2019 17:55 GMT+7

TTO - Ngày 5-4, đoàn công tác của Bộ NN-PTNT, UBND tỉnh Quảng Nam cùng địa phương và các chuyên gia đã tới vị trí của đảo cát mới được bồi đắp trên biển Cửa Đại để đánh giá, kiểm tra hiện trạng.

Đau đầu với đảo cát biển Cửa Đại phình 15 hecta - Ảnh 1.

Vị trí đảo cát nhìn từ bản đồ vệ tinh - Ảnh: B.D.

Trước đó, trong báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về tình hình sạt lở bờ biển và đảo cát ngoài khơi khu vực biển Cửa Đại, Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ NN-PTNT) cho biết từ 5 năm trở lại đây, tình trạng xâm thực biển Hội An diễn ra rất nghiêm trọng, bình quân mỗi năm bờ biển Hội An bị xâm thực từ 10-20m.

Việc biển bị xâm thực đã ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống người dân, đặc biệt là tình hình kinh doanh du lịch trên khu vực biển.

Tính từ 2013 đến nay, Ngân sách Nhà nước đã đổ gần 165 tỉ đồng để gia cố hệ thống kè biển. Ngoài ra các chủ cơ sở kinh doanh, các công ty kinh doanh cũng đã bỏ hàng trăm tỉ để khắc phục tình trạng xói lở nhưng tình hình vẫn không được cải thiện.

Đau đầu với đảo cát biển Cửa Đại phình 15 hecta - Ảnh 2.

Cập nhật các thông số mới nhất về đảo cát trên biển Cửa Đại - Ảnh: H.NAM

Trong khi bờ biển xói lở thêm trầm trọng thì từ tháng 2-2019 đến nay, trên cửa sông Thu Bồn trong lưu vực biển Cửa Đại lại xuất hiện một đảo cát lớn.

Theo Bộ NN-PTNT, thực ra đảo cát này đã có từ rất lâu nhưng chỉ là những bãi cạn, không nhô lên mặt nước. Từ sau tết Âm lịch tới nay, tốc độ bồi lấn rất nhanh. Đầu tháng 4 này, đảo cát đã lên tới 15 hecta, dài hơn 1km, rộng ở vị trí phình lớn nhất là 200m, cao trung bình 2m so với mặt nước biển. Vị trí đảo cát này nằm cách đất liền gần 1,4km.

"Đảo cát này đang có xu hướng bồi lấn vào phía nam, lấn vào địa phận xã Duy Hải, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam" - báo cáo này nhận định.

Đau đầu với đảo cát biển Cửa Đại phình 15 hecta - Ảnh 3.

Cây cối bắt đầu mọc trên đảo cát - Ảnh: H.NAM

Về nguyên nhân hình thành đảo cát, một số chuyên gia cho rằng có thể do tương tác giữa dòng chảy của sông Thu Bồn và lực sóng ngoài biển đẩy vào.

Tại buổi kiểm tra thực tế sáng 5-4, ông Lê Trí Thanh - phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, nêu ra hai phương án để xử lý đảo cát này. Một là nếu chấp nhận giữ đảo cát trên cửa biển thì phải có đánh giá các tác động một cách cặn kẽ, lường được tương lai về sau của đảo cát. Ngược lại, nếu tiến hành nạo vét, dời đảo cát này khỏi cửa sông thì cát sẽ được đưa đi đâu, vét bao nhiêu mét khối thì vừa?

Sau buổi kiểm tra, đoàn công tác thống nhất trước mắt sẽ tiến hành quan trắc đảo cát này trong vòng 1 năm để theo dõi, đánh giá chính xác xu hướng cũng như các nguy cơ. Sau thời gian đó, phương án giữ nguyên hay dời đảo cát sẽ được "gút" và thực hiện.

Động đất mạnh khiến hai đảo New Zealand xích gần nhau hơn Động đất mạnh khiến hai đảo New Zealand xích gần nhau hơn

TTO - Trận động đất 7,8 độ Richter phía đảo Nam của New Zealand hồi tháng 11-2016 đã đưa 2 hòn đảo chính của nước này từng xích gần nhau đến 5 mét, theo các nhà khoa học.

THÁI BÁ DŨNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận