Thứ 5, ngày 5 tháng 8 năm 2021

​Dấu ấn nước Anh

11/11/2014 12:20 GMT+7

TT - Bộ phim lịch sử ’71 hiện sở hữu nhiều đề cử nhất tại một trong những giải thưởng điện ảnh thường niên tiền Oscar.

Cảnh trong phim lịch sử ’71 - Ảnh: bifa.org

BIFA - tên viết tắt của giải thưởng điện ảnh độc lập Anh quốc - mặc dù chỉ mới ra đời 17 năm nhưng luôn tạo được dư luận và dấu ấn nhờ tầm nhìn sâu sắc của mình.

Ở Anh, nếu như BAFTA được cho là có uy tín và danh tiếng không thua gì Oscar thì BIFA cũng được ví với điều tương tự dành cho các bộ phim độc lập đến từ các quốc gia nói tiếng Anh, đặc biệt là phim có kinh phí đầu tư thấp.

Tinh thần độc lập năm nay tôn vinh ’71 - phim chiến tranh sử thi được dàn dựng khá công phu và khôn khéo so với mức vốn khoảng 5 triệu euro. Ngoài dàn diễn viên không mấy tiếng tăm, đạo diễn của ’71 là Yann Demange cũng xa lạ chẳng kém.

Vì thế với chín đề cử, ’71 được đánh giá là êkip đã trải qua quá trình tính toán khá căng thẳng nhằm đem đến những thước phim căng thẳng, trực diện mà vẫn không hao tốn tiền bạc - điều rất khó cho một phim phải “xuất trình” nhiều cảnh cháy nổ, đạn bom...

’71 là dấu son của năm 1971, năm mà những binh sĩ người Anh thất lạc sau cuộc tiến công ở Belfast trong chiến dịch The Troubles. Trước khi đến với giải thưởng này, ’71 từng trình chiếu tại Liên hoan phim Berlin hồi đầu năm và chỉ vừa mới ra mắt khán giả nước nhà.

Danh sách đề cử còn được hâm nóng với cái tên đang gây sốt là The imitation game của đạo diễn Morten Tyldum, cũng thuộc đề tài lịch sử. Trong đó, cô đào mảnh mai Keira Knightley và “tân binh” Benedict Cumberbatch có tên trong bảng đề cử nam/nữ diễn viên chính xuất sắc nhất.

Ðược chọn lựa trao giải tại Liên hoan phim Toronto, The imitation game là ứng cử viên rất sáng giá cho giải thưởng Oscar đầu năm sau. Nhiều nhà phê bình nhận định bộ phim có cách kể khác biệt, phóng khoáng do đó tạo được sức hấp dẫn nội tâm.

Một phim khác cũng có dấu ấn “người thật - việc thật” là Mr. Turner của đạo diễn lão làng Mike Leigh. Bộ phim nói về William Turner - một trong những danh họa bậc thầy nước Anh - thường xuyên bị ám ảnh về cái chết, về chính nghệ thuật và những vết thương trong cuộc đời.

Mr. Turner khá nặng nề và trầm lắng so với một số phim trước của Mike Leigh, nhưng lại được đánh giá khá cao tại Liên hoan phim Cannes.

Trong danh sách đề cử giải phim hay nhất còn có phim hài châm biếm (black comedy) Pride quy tụ dàn diễn viên lâu năm của nước Anh như Bill Nighy, Imelda Staunton. Bộ phim dựa trên một câu chuyện có thật, động chạm sâu sắc đến vấn đề giới tính ở Anh thập niên 1980.

Ngoài Pride, giải thưởng năm nay còn có bộ phim hài khác là Frank với cách kể rất phớt tỉnh Ănglê. Mặc dù gắn mác ở Anh nhưng Frank xuất hiện một loạt diễn viên danh tiếng của Hollywood như Maggie Gyllenhaal, Michael Fassbender...

Như vậy, với bảng danh sách các phim... chờ nhận giải, có thể thấy rõ nét tinh thần dân chủ - tinh thần độc lập của Anh quốc - qua một loạt phim về những thân phận người mưu cầu hạnh phúc, từ anh lính chiến đến cộng đồng LGBT, từ người nghệ sĩ đến nhà toán học...

Qua đó cho thấy lý tưởng nhân văn của giải thưởng này nhằm vẽ lại các cột mốc lịch sử quan trọng trong công cuộc bảo tồn văn hóa, xây dựng đời sống tự do và văn minh của những công dân nước Anh ngày nay.         

CHU TRẦN MINH ÐỨC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận