21/06/2023 08:00 GMT+7

Dấu ấn gốm Biên Hòa xưa trong dòng chảy gốm gia dụng hiện đại

Gốm là kết tinh của nét đẹp văn hóa, mang trên mình nhiều ý nghĩa to lớn về lịch sử của xã hội qua nhiều giai đoạn. Với sự phát triển mạnh mẽ của thời gian, đời sống của gốm nói chung cũng đã dần chuyển mình thích nghi với xã hội hiện đại.

Gốm gia dụng hiện đại mang thương hiệu gốm Biên Hòa là minh chứng cho sự cố gắng không ngừng nghỉ của những khối óc và tâm hồn trót yêu nét đẹp của gốm.

Giao thoa giữa nét đẹp cổ truyền và hiện đại

Gốm từ xa xưa đã mang trên mình những giá trị đặc biệt về lịch sử và văn hóa đặc trưng của mỗi dân tộc, vùng miền. Để không bị lãng quên, theo dòng chảy thời gian, qua những diễn trình khác nhau của lịch sử mà gốm Việt Nam nói chung, gốm Biên Hòa nói riêng đã dần đi vào đời sống xã hội hiện đại theo một cách rất riêng.

Dấu ấn gốm Biên Hòa xưa trong dòng chảy gốm gia dụng hiện đại - Ảnh 1.

Bộ ấm trà bách hoa - sản phẩm của Công ty Gốm Biên Hòa

Ngày nay, người ta không quá khó để bắt gặp hình ảnh của gốm Biên Hòa xuất hiện thường xuyên trong đời sống. Để nâng cao tính thẩm mỹ và sự sang trọng, gốm Biên Hòa được các trung tâm thương mại lớn, nhà khách hay thậm chí nhà hàng, khách sạn, quán cà phê… lựa chọn để không gian của mình thêm hoàn hảo và trang trọng.

Còn trong đời sống thường nhật, gốm Biên Hòa cũng đã khéo léo tô điểm thêm cho mình những nét đẹp độc đáo bằng sự tiện dụng và thẩm mỹ. Đó là sự pha trộn hài hòa tinh túy của gốm xưa và gốm hiện đại, là nét đẹp của gốm mỹ nghệ đơn thuần và sự đa dụng của gốm gia dụng cần có trong đời sống hiện đại đang ngày càng phát triển.

Bữa cơm của người Việt không chỉ đơn thuần là nơi mọi người trong gia đình cùng thưởng thức những món ngon mà đó còn là sợi dây vô hình gắn kết của các thành viên trong nhà. Từ đó, bữa cơm đã trở thành nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt qua bao thế hệ. 

Chính vì vậy, để tô điểm cho nét đẹp ấy thêm trang trọng và đẹp mắt, từ xưa đến nay, trong không gian bếp, trong những bữa cơm của người Việt không thể nào thiếu đi các loại gốm gia dụng với hàng loạt đồ dùng từ nồi, chén, đĩa, nĩa cho đến những ấm trà hay ly tách… đều được các bà nội trợ yêu thích lựa chọn để trang trí cho bàn ăn thêm phần đẹp mắt và ngon miệng.

Dấu ấn gốm Biên Hòa xưa trong dòng chảy gốm gia dụng hiện đại - Ảnh 2.

Bộ sưu tập cốc - sản phẩm của Công ty Gốm Biên Hòa

Gốm gia dụng hiện đại thương hiệu Gốm Biên Hòa và hồn cốt của gốm xưa

Tình yêu với nét đẹp văn hóa Nam Bộ ăn sâu trong tâm trí, anh Mai Thanh Xin - giám đốc Công ty TNHH Gốm Biên Hòa (Công ty Gốm Biên Hòa) đã nhiều năm ấp ủ hành trình làm sống lại những giá trị đẹp mà dòng gốm thủ công mỹ nghệ Biên Hòa xưa - một dòng gốm của vùng đất Nam Bộ đã gần như biến mất khỏi thị trường trong suốt những năm qua.

Nắm bắt và hiểu được xu hướng phát triển của đời sống hiện đại, để gốm Biên Hòa được dễ dàng sống lại và được nhiều người đón nhận, anh Xin cùng đội ngũ nhân sự của mình đã không ngừng nghiên cứu thêm nhiều mẫu sản phẩm gốm gia dụng phù hợp với thị trường mà vẫn giữ được nét đẹp hồn cốt của dòng gốm Nam Bộ xưa đã được nhiều người đón nhận và yêu thích.

Dấu ấn gốm Biên Hòa xưa trong dòng chảy gốm gia dụng hiện đại - Ảnh 3.

Bát chén bách hoa - sản phẩm của Công ty Gốm Biên Hòa

Thổi hồn nét đẹp của gốm cổ vào gốm gia dụng hiện đại một cách đầy tinh tế, những sản phẩm nổi bật của Công ty Gốm Biên Hòa có thể kể đến: bộ ấm trà bách hoa, chén, cốc… với các hoa văn được khắc chìm và chấm men là đặc trưng của dòng gốm Biên Hòa được lưu giữ lại trên sản phẩm.

Theo anh Xin, các sản phẩm được giới trẻ yêu thích nhất hiện nay đó là cốc được biến tấu đa dạng, nguyên bản như ly bách hoa, ly hoa lan… cho đến các hình động vật dễ thương…

Gốm trong dòng chảy của thời gian, bất kể giai đoạn nào cũng cần sự thích nghi để hòa nhịp với cuộc sống hiện đại. Gốm Biên Hòa đã thành công trong hành trình lưu giữ và lan tỏa nét đẹp văn hóa lâu đời của vùng đất Nam Bộ đến những người trẻ hiện đại.

Gốm thủ công mỹ nghệ Biên Hòa là kết tinh của sự giao thoa giữa ba dòng gốm Việt - Hoa - Chăm. Công ty Gốm Biên Hòa là nơi phục dựng và bảo tồn các giá trị văn hóa của dòng gốm cổ Biên Hòa.

CÔNG TY TNHH GỐM BIÊN HÒA

Địa chỉ: Số 38 hẻm 101 Đặng Văn Trơn, Hiệp Hòa, Biên Hòa

www.bienhoaceramic.com

Hotline: +084.947.426.777 - 0911.309.379

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên