Thứ 2, ngày 17 tháng 1 năm 2022

Đất phân lô chui lọt lỗ kim

30/11/2021 09:38 GMT+7

TTO - Tình trạng phân lô bán nền trái phép và "có phép" đang xảy ra tràn lan, gần như mất kiểm soát tại Bảo Lâm, Bảo Lộc (Lâm Đồng), Hà Nội, trước đó là Đắk Nông, Bình Thuận, Đồng Nai, Phan Thiết... để lại hậu quả khó lường.

Những khu phân lô bán nền vội vã với hạ tầng tạm bợ trên đất nông nghiệp khiến quy hoạch bị xé nát, rơi vào cảnh nhếch nhác: chẳng ra khu dân cư, cũng không còn là đất sản xuất.

Những vùng quê bình yên bị đô thị hóa trong chốc lát bằng phân lô bán nền, đem người mua kẻ bán lao xao một vài ngày rồi trở nên vắng lặng, xơ xác bởi màu xanh cây trái nhường chỗ cho những lô đất ngang dọc trơ sỏi trắng và chưa biết bao giờ hình thành được khu dân cư. Người mua đất phân lô trái phép mất tiền, khiếu nại, kiện tụng nhau... tốn kém cả sức lực và tiền của không biết bao nhiêu người.

Chấn chỉnh tình trạng này, có ý kiến cho rằng cần phải sửa luật, bịt kẽ hở quy định để hạn chế phân lô bán nền (Tuổi Trẻ ngày 29-11). Tuy vậy, các giải pháp vĩ mô cần có thời gian và qua nhiều thủ tục mới hiện thực. Trước khi chờ thay đổi chính sách, từ thực tế cho thấy khả năng ngăn chặn nạn phân lô bán nền bừa bãi nằm ở ngay trong tay chính quyền địa phương.

Với một dự án phân lô bán nền, chủ đầu tư phải qua nhiều bước như đăng ký kế hoạch sử dụng đất để trình HĐND cấp tỉnh thông qua, điều chỉnh quy hoạch, hiến đất làm đường, tách thửa... Thủ tục đó qua tầng tầng lớp lớp cơ quan chức năng từ cấp xã (phường) đến cấp tỉnh (thành) với hàng ký hồ sơ từ pháp lý đến các loại quy hoạch... Rồi HĐND tỉnh khi thông qua kế hoạch sử dụng đất cho huyện, xã phải cân nhắc đến nhu cầu ở, nhu cầu phát triển thực tế của địa phương...

Quy trình chặt thế, nhưng nếu chính quyền không dễ dãi gật đầu cho điều chỉnh quy hoạch cục bộ (chỉ điều chỉnh vài hecta đất của "dự án" từ đất nông nghiệp thành đất ở nông thôn), nhận hiến đất làm đường xương cá trong khu đất chỉ để làm nông nghiệp, cho chuyển mục đích sử dụng đất một cách vô tội vạ... thì làm sao các chủ dự án ma có thể vẽ ra hình hài khu dân cư để phân lô bán nền lòe người mua?

Hơn nữa, với bộ máy hiện hành, người dân xây cái chòi giữ rẫy cũng khó qua mắt được chính quyền địa phương. Vậy những xe ủi, xe xúc ngày đêm ì ầm sang gạt đất, làm một con đường cả ngàn mét vuông giữa khu đất nông nghiệp để làm "dự án" phân lô bán nền trái phép mà chính quyền không biết thì thật vô lý... Khi sự đã rồi, các địa phương lại hợp thức hóa cho các khu phân lô bán nền trái phép, chỗ trước làm được thì chỗ sau sẽ được... nên những khu trái phép cứ nối tiếp nhau ra đời...

Vậy nên, đừng tìm giải pháp chấn chỉnh đâu xa. Các địa phương chỉ cần tuân thủ đúng quy hoạch và quản lý quy hoạch chặt chẽ, các "dự án" phân lô bán nền khó có "đất sống". Cán bộ cấp xã, cấp huyện chỉ cần làm tròn chức trách của mình, chẳng ai có thể phân lô trái phép giữa thanh thiên bạch nhật. Chuyện cày xới, san lấp cả khu đất sao mà che giấu được, nếu không có chuyện làm lơ, cho xé rào. Trong khi chờ sửa luật, hãy chặt chẽ ngay từ đầu, phân lô trái phép không thể nào chui lọt lỗ kim!

Bộ Xây dựng đề nghị Lâm Đồng báo cáo tình trạng phân lô bán nền Bộ Xây dựng đề nghị Lâm Đồng báo cáo tình trạng phân lô bán nền

TTO - Thực hiện chỉ đạo của bộ trưởng Bộ Xây dựng, Thanh tra bộ này đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng báo cáo tình trạng phân lô bán nền như báo Tuổi Trẻ đã phản ánh.

DƯƠNG NGỌC HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận