03/04/2024 22:40 GMT+7

Đất nền ‘rã băng’, lộ diện những nơi ở Hà Nội, TP.HCM có lượng tìm mua tăng vọt

Đại diện một đơn vị dữ liệu lớn về thị trường bất động sản cho biết từ cuối 2023 đến đầu năm nay, thị trường xuất hiện ngày càng nhiều nhóm đầu tư 'cá mập' đi săn đất nền số lượng lớn.

Nhu cầu tìm mua đất nền tăng mạnh ở một số nơi trong bối cảnh lãi suất xuống thấp kỷ lục - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Nhu cầu tìm mua đất nền tăng mạnh ở một số nơi trong bối cảnh lãi suất xuống thấp kỷ lục - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tại báo cáo quý 1-2024 vừa công bố hôm nay 3-4, kênh Batdongsan.com.vn đưa ra nhận định thị trường đất nền bắt đầu "rã băng".

Theo đó, mức độ quan tâm đến đất nền vào hai quý cuối năm 2023 chỉ đạt 44% lực cầu ở thời kỳ sốt nóng 2021, nhưng sang đến quý 1-2024 đã tăng lên mức 48%.

Ở phía Bắc, nhu cầu tìm mua đất nền tăng mạnh tại một số huyện ngoại thành Hà Nội, ví dụ như Đông Anh, Long Biên, Hoài Đức. Mức tăng được báo cáo đưa ra từ 1,7 - 2 lần so với cùng kỳ năm 2023. So với quý 1-2023, lực cầu đất nền tại quận 9, quận 12, Thủ Đức, Hóc Môn (TP.HCM) cũng tăng từ 13 - 25%.

Về mặt bằng giá rao bán đất nền trong quý đầu năm 2024 so với cùng kỳ năm ngoái, miền Nam giảm 3%, nhưng miền Bắc tăng đến 25% và miền Trung tăng 4%, theo báo cáo.

Ông Đinh Minh Tuấn - giám đốc kênh Batdongsan - nhận định phân khúc đất nền dưới 2 tỉ đồng đang được quan tâm nhiều nhất. 

Vị này còn tiết lộ từ cuối năm 2023 cho đến đầu năm nay, thị trường xuất hiện ngày càng nhiều nhóm đầu tư "cá mập" đi săn đất nền số lượng lớn. Khi nhu cầu tăng rõ ràng hơn thì giá sẽ tăng.

Ông Tuấn cũng đánh giá sự hồi phục của thị trường đất nền được thúc đẩy bởi ba động lực. Thứ nhất là tính chu kỳ của thị trường đất nền, vào tháng 3 (sau Tết âm lịch), nhu cầu tìm kiếm đất nền thường tăng lên.

Thứ hai là giá đất nền đã có sự điều chỉnh ở một số khu vực khiến nhà đầu tư cân nhắc đến việc tham gia thị trường. Ví dụ nhiều tỉnh phía Nam như Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An, Lâm Đồng, Đồng Nai chứng kiến mặt bằng giá rao bán đất nền hiện tại giảm từ 12% - 19% so với đầu năm 2023.

Thứ ba là làn sóng đón đầu thay đổi của ba bộ luật mới về bất động sản. Trong đó, quy định siết chặt về phân lô đất nền đang là một điểm nóng dự báo nguồn cung đất nền phân lô sẽ giảm rất mạnh sau 2025. Trong khi nhu cầu về đất nền thì khó mà đi xuống trong dài hạn vì tâm ý người Việt vẫn rất chuộng loại hình này.

"Khi cung ít cầu nhiều, giá đất nền sẽ đi lên. Nhiều nhà đầu tư muốn nắm bắt xu hướng này và bắt đầu tìm kiếm đất nền trước khi luật mới áp dụng", ông Tuấn chia sẻ.

Ông Lê Bảo Long - giám đốc chiến lược của Batdongsan - nói thêm những thay đổi về luật có thể thúc đẩy sự tăng giá đất trong tương lai khi tần suất cập nhật giá đất tăng lên và mức độ chính xác cao hơn.

Ông phân tích: với điều 159 Luật Đất đai 2024 quy định bỏ khung giá đất và yêu cầu bảng giá đất cập nhật hằng năm (thay vì 5 năm/lần), Chính phủ cũng quy định việc xác định bảng giá đất do UBND tỉnh (so với trước là phải tham khảo khung giá đất), thể hiện việc trao quyền và trách nhiệm xuống địa phương, nhằm định giá đất sát với tình hình thực tế của địa phương hơn.
Bất động sản 2023, tiền đổ quá nhiều vào đất nền để đầu cơBất động sản 2023, tiền đổ quá nhiều vào đất nền để đầu cơ

Bộ Xây dựng cho biết năm 2023 có hơn 307.200 giao dịch đất nền, trong khi chỉ có 126.100 giao dịch chung cư, nhà riêng lẻ. Lượng giao dịch đất nền gấp 2,4 lần chung cư, nhà ở riêng lẻ đang cho thấy những bất thường của thị trường.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên