Chủ nhật, ngày 17 tháng 1 năm 2021

Đất đai, giải thưởng và những trăn trở

22/06/2019 09:34 GMT+7

TTO - Bất cập về đất đai ngổn ngang ở nhiều địa phương. Làm sao để bịt dần, tiến tới bịt hết các kẽ hở trong chính sách về đất đai. Trách nhiệm đó không chỉ của cơ quan chức năng, các tổ chức đoàn thể, người dân mà có cả nhà báo. Một nhiệm vụ mới...

Đất đai, giải thưởng và những trăn trở - Ảnh 1.

Giải báo chí quốc gia và TP.HCM năm nay trao cho một số bài viết về đất đai như: loạt bài "Khu đô thị mới Thủ Thiêm: quy hoạch và hiện tại" và "Đất quốc phòng sân bay: Ai bán? Ai mua?" của Tuổi Trẻ (đều đoạt giải C quốc gia, nhất TP.HCM); loạt bài "Bất ổn về đất đai, xây dựng ở Bình Chánh" của báo Pháp Luật TP.HCM (đoạt giải nhì TP.HCM)...

Một năm "nóng" về đất đai, tất nhiên vấn đề cũng "nóng" trên mặt báo.

Báo chí mổ xẻ nhiều ngóc ngách quanh đề tài đất đai. Được giải, nhưng người cầm bút không khỏi trăn trở, bởi vấn đề quy hoạch, thu hồi, đền bù còn nhiều tồn tại đang tác động xấu đến một bộ phận người dân.

Nhiều người sống khổ sở, tương lai bất định trong những dự án thu hồi đất hay dự án "treo", rồi phải vất vả khi đòi quyền lợi chính đáng của mình.

Còn đó câu chuyện tại dự án Thủ Thiêm chưa có một kết thúc có hậu, dù lãnh đạo thành phố đang nỗ lực giải quyết. Lãnh đạo thành phố kiên trì lắng nghe, trao đổi, ghi nhận, tổ chức nhiều cuộc họp để tìm ra phương án giải quyết quyền lợi cho người dân.

Ai cũng mong muốn đón nhận nụ cười của người dân Thủ Thiêm sau những tháng năm mỏi mòn chờ. Nụ cười mãn nguyện đó là giải thưởng lớn nhất cho các nhà báo đã đeo đuổi và sống cùng độ nóng của các vấn đề đất đai.

Nhưng bất cập về đất đai ngổn ngang ở nhiều địa phương. Từ việc xà xẻo, móc nối bán rẻ đất công; sai phạm sử dụng đất đai sau cổ phần hóa, mua bán đất quốc phòng, cho đến những sai phạm, bất cập trong quản lý, điều chỉnh quy hoạch, cấp phép xây dựng ở các địa phương...

Đằng sau đó là những xung đột lợi ích.

Kỳ họp Quốc hội mới đây đã nghe đoàn giám sát của Quốc hội báo cáo về thực hiện chính sách quy hoạch, sử dụng đất đai đô thị khi Luật đất đai năm 2013 có hiệu lực đến hết năm 2018.

Danh sách cụ thể những dự án vi phạm chưa được công khai. Tuy vậy, người dân vẫn tin vào lời của một thành viên trong đoàn giám sát chia sẻ với báo chí: "Toàn bộ bất cập quy hoạch, sử dụng đất đai, cũng như danh mục dự án sai phạm đều được gửi Chính phủ để xử lý hết rồi...".

Nhưng nếu có "xử lý hết rồi", kể cả một ngày nào đó nụ cười trở lại trên môi của những người dân đã bị xâm phạm quyền lợi về đất đai, như thế vẫn chưa đủ.

Trăn trở còn đó. Phải bịt dần, tiến tới bịt hết các kẽ hở trong chính sách về đất đai. Trách nhiệm đó không chỉ của cơ quan chức năng, các tổ chức đoàn thể, người dân và có cả các nhà báo.

Một nhiệm vụ mới mà các nhà báo phải nỗ lực hoàn thành để đất đai thôi là miếng ngon của nhóm lợi ích, không còn là nguồn cơn gây bức xúc trong dân.

Thủ Thiêm đã sai sót hơn 20 năm, không được thêm những sai sót khác Thủ Thiêm đã sai sót hơn 20 năm, không được thêm những sai sót khác

TTO - Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM Phan Nguyễn Như Khuê cho biết kỳ họp tới, nếu có làm việc với Thanh tra Chính phủ liên quan giải quyết đơn thư khiếu nại, các đại biểu sẽ trao đổi, chất vấn Thanh tra Chính phủ về vấn đề Thủ Thiêm.

TIẾN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận