Chủ nhật, ngày 11 tháng 4 năm 2021

Đặt biển báo tốc độ: cho phép độ linh động cao hơn

18/09/2019 19:41 GMT+7

TTO - Cùng tuyến đường, tốc độ tối đa có thể khác nhau theo chiều và thời gian khác nhau. Đó là điểm mới của thông tư quy định về tốc độ và khoảng cách an toàn của xe cơ giới trên đường bộ vừa được Bộ Giao thông vận tải ban hành.

Đặt biển báo tốc độ: cho phép độ linh động cao hơn - Ảnh 1.

Theo quy định mới, tốc độ tối đa ở 2 chiều đường trên đường đôi (có dải phân cách giữa) có thể quy định khác nhau, tốc độ tối đa cũng được thay đổi theo khoảng thời gian trong ngày - Ảnh: TUẤN PHÙNG

Thông tư có hiệu lực từ ngày 15-10.

Theo đó, thông tư cho phép cơ quan có thẩm quyền quyết định đặt biển báo hạn chế tốc độ riêng cho từng chiều đường đối với đường đôi (đường có chiều đi và về riêng biệt được phân cách bằng dải phân cách giữa). Tức là trên một đoạn đường có thể đặt biển quy định tốc độ khác nhau trên mỗi chiều thay cho một tốc độ đồng nhất như hiện nay.

Tiếp thu ý kiến của các chuyên gia, hiệp hội, doanh nghiệp vận tải về việc đặt giới hạn tốc độ theo các khung giờ khác nhau, thông tư cũng cho phép cơ quan có thẩm quyền đặt biển báo hạn chế tốc độ cho một khoảng thời gian trong ngày bằng biển phụ, biển điện tử bên cạnh biển chính.

Một điểm mới nữa là thông tư cho phép cơ quan có thẩm quyền đặt biển báo tốc độ tối đa lớn hơn 60km/h đối với đoạn đường trong khu vực đông dân cư, lớn hơn 90km/h đối với đoạn đường ngoài khu vực đông dân cư. 

Tức là cho phép xe chạy với tốc độ tối đa cao hơn tốc độ 60km/h trên đường qua khu vực đông dân cư và cao hơn 90 km/h trên đường ngoài khu vực đông dân cư như hiện nay.

Cơ quan có thẩm quyền được đặt biển báo tốc độ trong các trường hợp trên gồm: Bộ Giao thông vận tải đối với đường cao tốc; Tổng cục Đường bộ Việt Nam đối với đường quốc lộ thuộc phạm vi quản lý của Bộ Giao thông vận tải; UBND cấp tỉnh đối với đường tỉnh, đường huyện, đường xã và đường đô thị.

Về tốc độ tối đa trên đường trong khu vực đông dân cư và ngoài khu vực đông dân cư, thông tư mới không có sự điều chỉnh tăng hay giảm so với quy định hiện hành. Cụ thể như sau:

Đặt biển báo tốc độ: cho phép độ linh động cao hơn - Ảnh 2.
Đặt biển báo tốc độ: cho phép độ linh động cao hơn - Ảnh 3.

Về khoảng cách an toàn tối thiểu giữa hai xe, thông tư 31/2019/TT-BGTVT quy định cụ thể hơn quy định hiện hành. Theo đó:

Tốc độ lưu hành 60km/h: khoảng cách an toàn tối thiểu là 35m

Tốc độ lưu hành trên 60 đến 80km/h: khoảng cách an toàn tối thiếu 55m

Tốc độ lưu hành trên 80 đến 100km/h: khoảng cách an toàn tối thiểu 70m

Tốc độ lưu hành trên 100 đến 120km/h: khoảng cách an toàn tối thiểu 100m

Đề xuất giảm tốc độ một số xe lớn xuống 50 km/h Đề xuất giảm tốc độ một số xe lớn xuống 50 km/h

TTO - Ban soạn thảo dự thảo thông tư quy định về tốc độ và khoảng cách an toàn của xe cơ giới tham gia giao thông đường bộ đề xuất phương án giảm tốc độ tối đa của xe khách trên 30 chỗ, xe tải nặng trong khu vực đông dân cư.

TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận