Thứ 5, ngày 5 tháng 12 năm 2019

Darkest Hour: thêm một ứng viên Oscar sẽ đến rạp Việt

05/10/2017 14:43 GMT+7

TTO - Sau Dunkirk gây ấn tượng mạnh về cuộc đấu trí lực của người Anh hồi đầu năm thì nay Darkest Hour cũng lấy bối cảnh tương tự nhưng bằng thủ pháp điện ảnh khác biệt từ công dân Anh Joe Wright, khai thác góc nhìn đậm lý tính hơn.

Darkest hour trailer

Nếu như Dunkirk đã ra mắt rộng rãi và gây choáng ngợp bởi tài dàn dựng bối cảnh hoành tráng và thông minh của bậc thầy Hollywood Christopher Nolan (phim có doanh thu 520 triệu USD), thì Darkest Hour với buổi chiếu thử tại Liên hoan phim quốc tế Toronto xem chừng dung dị nhưng sâu sắc và mang nặng tư duy hơn.

Bộ phim của Joe Wright xoay quanh chính trị gia tài năng Winston Churchill trong khoảng thời gian ông lãnh đạo toàn thể nước Anh vượt qua những thời khắc đen tối nhất. 

Bản thân Winston bề ngoài gai góc và cương trực đúng tinh thần của kẻ dẫn đầu, song ẩn đằng sau đó vẫn là người đàn ông gia đình, yêu thương vợ như bao người khác.

Nhậm chức thủ tướng lâm thời vào ngày 10-5-1940, đúng ngay thời điểm quân đồng minh liên tiếp gặp thất bại trước Đức quốc xã và hơn 300.000 lính Anh đang bị mắc kẹt ở bãi biển Dunkirk. Winston nhanh chóng lao vào cuộc chiến cân não, bởi không chỉ khẩn trương giải cứu tình thế cấp bách kể trên mà ông còn phải đối phó tâm lý với nội các - những người đang bất đồng quan điểm.

Winston buộc phải chọn lựa hoặc là chấp nhận thương lượng một hiệp ước hoà bình với quân Đức quốc xã để cứu lấy người Anh, dù cái giá phải trả là khá đắt, hoặc là đưa ra một kế hoạch đáp trả đầy táo bạo...

Tương tự như Dunkirk, giới chuyên môn dành khá nhiều lời khen cho Darkest Hour như tờ IndieWire đã chấm bộ phim B+ một điểm số khá cao đối với một phim tâm lý chính trị thuần túy. 

Trong khi đó cả The Guardian của Anh và Hollywood Reporter của Mỹ đều nhấn mạnh tài tử Gary Oldman (vai Winston Churchill) là điểm nhấn quan trọng nhất phim.

Với công chúng, người hâm mộ tính mẫn cảm của đạo diễn Joe Wright qua Pride & Prejudice (2005), Atonement (2007)... hẳn sẽ không thất vọng dẫu chỉ xem qua trailer Darkest Hour vỏn vẹn hai phút. 

Trong hai phút đó, nhiều hứa hẹn đã lộ diện đúng như lời tờ IndieWire từng nói: "Joe luôn luôn thể hiện tài năng đúng mực với chất kịch nghệ sẵn có, tạo được hấp dẫn ngay từ phút ban đầu...".

Cũng trong hai đoạn trailer về Darkest Hour, khán giả được dịp cảm nhận sơ về bầu không khí căng thẳng chẳng thua gì chiến trường. 

Đó là khoảnh khắc thủ tướng Winston Churchill vấp phải những hoài nghi về năng lực điều hành đất nước từ phía đức vua George VI, cũng như tình thế hiểm nghèo khi thế lực phát xít Đức đang ngày càng bành trướng...

Trailer phim cũng hé lộ một số phát ngôn bất hủ của vĩ lãnh đạo này, mà nếu nhìn vào đó, ta dễ có niềm tin rằng tài tử Gary Oldman sẽ hân hoan với tượng vàng Oscar vài tháng tới: 

"Ta sẽ chiến đấu trên các bãi biển. Ta sẽ chiến đấu trên các bãi đổ bộ. Ta sẽ chiến đấu trên các cánh đồng và trên đường phố. Ta sẽ chiến đấu trên các ngọn đồi. Ta sẽ không bao giờ đầu hàng!".

Nhưng Darkest Hour không chỉ có những màn đấu trí nghẹt thở, bộ phim vẫn còn đó những khoảnh khắc tự tình như hình ảnh tình cảm và lãng mạn của Winston và người vợ hơn 30 năm chung sống - Clemmie. 

Điều này chứng tỏ phần nào cho câu nói: "Sau sự thành công của một người đàn ông luôn có bóng dáng của người phụ nữ".

Darkest Hour chính thức ra mắt khán giả Bắc Mỹ vào tháng 11 trước khi đến với công chúng yêu điện ảnh Việt Nam đầu năm sau. 

Bộ phim đang được dự đoán là "làm nên chuyện" tại các giải thưởng điện ảnh danh giá cuối năm. 

Với ê-kip hùng hậu không chỉ có Joe Wright hay Gary Oldman mà còn là minh tinh Kristin Scott Thomas, nhà biên kịch Anthony McCarten... cùng "hậu phương" Focus Features đằng sau.

Xem một số hình ảnh ấn tượng của Darkest Hour:

Darkest Hour: thêm một ứng viên Oscar sẽ đến rạp Việt - Ảnh 2.

Darkest Hour: thêm một ứng viên Oscar sẽ đến rạp Việt - Ảnh 3.

Darkest Hour: thêm một ứng viên Oscar sẽ đến rạp Việt - Ảnh 4.

Darkest Hour: thêm một ứng viên Oscar sẽ đến rạp Việt - Ảnh 5.

Darkest Hour: thêm một ứng viên Oscar sẽ đến rạp Việt - Ảnh 6.

Darkest Hour: thêm một ứng viên Oscar sẽ đến rạp Việt - Ảnh 7.

Darkest Hour: thêm một ứng viên Oscar sẽ đến rạp Việt - Ảnh 8.

Darkest Hour: thêm một ứng viên Oscar sẽ đến rạp Việt - Ảnh 9.

Darkest Hour: thêm một ứng viên Oscar sẽ đến rạp Việt - Ảnh 10.

Darkest Hour: thêm một ứng viên Oscar sẽ đến rạp Việt - Ảnh 11.

ĐỨC TRẦN tổng hợp
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận