19/09/2017 13:17 GMT+7

Dearest Sister - phim Lào rùng rợn kì ảo đến Oscar

ĐỨC TRẦN lược dịch
ĐỨC TRẦN lược dịch

TTO - Tác phẩm tâm lý giật gân của nữ đạo diễn Mattie Do sẽ đại diện Lào trong cuộc đua gắt gao đến vòng sơ tuyển của giải thưởng điện ảnh danh giá hàng đầu thế giới.

Official Trailer ນ້ອງຮັກ Dearest Sister - Lao PDR, 2016 from Mattie Do

Mọi thứ tôi thực hiện đều là mới mẻ, không có bất kì quan điểm nghệ thuật nào cụ thể đặt ra vì thế tôi có quyền và tự do để làm những gì mình muốn, một cách độc đáo khác biệt...

Đạo diễn Mattie Do

Không nằm ngoài dòng chảy, Lào cuối cùng cũng đã chọn ra phim đầu tiên đem đến Oscar lần thứ 90. Tác phẩm từng nhận được hơn 40,000 USD tiền tài trợ từ quỹ Indiegogo. 

Trong năm 2016, Dearest Sister đã tham gia một số Liên hoan phim quốc tế trước khi công chiếu ở Bắc Mỹ hồi tháng 9 năm ngoái.

Mang đề tài tâm linh huyền bí và cả không khí rùng rợn kì ảo, Dearest Sister xoay quanh nhân vật Nok - một cô gái trẻ nhà nghèo đã bỏ làng quê hẻo lánh để đến Vientiane làm công việc chăm coi người cô Ana lấy chồng ngoại quốc giàu có. 

Bỗng một ngày Ana dần đánh mất thị lực và nhìn thấy những oan hồn với thông điệp về các dãy số bí ẩn - đó cũng chính là những con số sau này giúp Nok trúng độc đắc đổi đời.

Dearest Sister chỉ mới là phim truyện thứ hai của Mattie Do - nữ đạo diễn hiếm hoi của làng điện ảnh non trẻ ở Lào. 

Do cũng chia sẻ việc làm phim trong một ngành công nghiệp còn kém phát triển như Lào là thử thách thật sự khi không nhân lực, không ngân sách, không cơ sở hạ tầng chuyên nghiệp...

Dearest Sister - phim Lào rùng rợn kì ảo đến Oscar - Ảnh 3.

Dearest Sister

Tuy nhiên cũng theo Do, việc chưa thiết lập mạng lưới phim ảnh ở Lào đôi khi lại là điểm thuận lợi cho những đạo diễn trẻ như cô.

Dearest Sister được Ủy ban tuyển phim gồm 6 thành viên quốc tịch Lào của Lao PDR chọn lựa. Như đã đưa tin, việc đánh giá và tuyển phim này được Liên hoan phim quốc tế thường niên Luang Prabang hỗ trợ. 

Đây cũng là Liên hoan phim quan trọng nhằm thúc đẩy phát triển điện ảnh ở Lào. Mỗi năm có hàng chục phim cùng nhiều chương trình chiếu phim diễn ra ở Luang Prabang suốt một tuần diễn ra Liên hoan phim.

Trong khi ngành công nghiệp điện ảnh Lào vẫn còn rất mới, có những bộ phim Lào xứng đáng được Viện Hàn lâm (nơi tổ chức Oscar) xem xét. Và việc một bộ phim Lào có thể được xem xét tranh giải Oscar sẽ cải thiện tình hình làm phim tại Lào và khuyến khích sản xuất phim nhiều hơn.

Nicholas Simon - thành viên cấp cao của Liên hoan phim quốc tế Luang Prabang chia sẻ

Sau gần 100 tác phẩm điện ảnh đại diện các quốc gia tranh tài vòng sơ tuyển, sẽ có 9 phim được đề bạt từ một hội đồng thẩm định đặc biệt để Viện Hàn lâm xem xét. Cuối cùng sẽ chỉ có 5 phim hay nhất được đề cử. 

Năm nay, Oscar lần thứ 90 sẽ diễn ra vào ngày 4-3-2018!

Dearest Sister - phim Lào rùng rợn kì ảo đến Oscar - Ảnh 5. “Chiếu bóng bãi” ở Lào: xem phim bên tiếng gà gáy Dearest Sister - phim Lào rùng rợn kì ảo đến Oscar - Ảnh 5. Luang Prabang kêu gọi nhân tài điện ảnh Đông Nam Á Dearest Sister - phim Lào rùng rợn kì ảo đến Oscar - Ảnh 5. ​Thần tượng và “chị Phụng” đến Luang Prabang
Dearest Sister - phim Lào rùng rợn kì ảo đến Oscar - Ảnh 5.

Dearest Sister

Dearest Sister - phim Lào rùng rợn kì ảo đến Oscar - Ảnh 7.

Dearest Sister

Dearest Sister - phim Lào rùng rợn kì ảo đến Oscar - Ảnh 8.

Dearest Sister

Dearest Sister - phim Lào rùng rợn kì ảo đến Oscar - Ảnh 9.

Mattie Do

Dearest Sister - phim Lào rùng rợn kì ảo đến Oscar - Ảnh 10.

Dearest Sister

Dearest Sister - phim Lào rùng rợn kì ảo đến Oscar - Ảnh 11.

Dearest Sister

Dearest Sister - phim Lào rùng rợn kì ảo đến Oscar - Ảnh 12.

Dearest Sister

ĐỨC TRẦN lược dịch
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên