31/03/2019 10:33 GMT+7

Đạp xe từ Hà Nội đến TP.HCM giúp đỡ những cuộc đời bất hạnh

KHƯƠNG XUÂN
KHƯƠNG XUÂN

TTO - 15 VĐV nghiệp dư đến từ nhiều quốc gia trên thế giới đã bắt đầu chuyến hành trình đạp xe 2.000km từ Hà Nội đến TP.HCM ngày 30-3 với hi vọng sẽ quyên góp được tối thiểu 50.000 USD để giúp đỡ những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại Việt Nam.

Đạp xe từ Hà Nội đến TP.HCM giúp đỡ những cuộc đời bất hạnh - Ảnh 1.

Hai VĐV VN: Vương Lộc- Bích Thảo (phải) trước khi lên đường - Ảnh: K.X.

Nhiều người ở nhiều nơi trên thế giới còn bay đến Việt Nam đạp xe để giúp trẻ em Việt Nam, tôi là người Việt nên cũng muốn làm điều gì đó để giúp những em nhỏ khó khăn hơn tôi

Nguyễn Bích Thảo (VĐV tham dự hành trình đạp xe)

9h sáng, đoàn hành trình bắt đầu xuất phát tại hồ Tây (Hà Nội) trong không khí rất phấn khích. Tiễn đoàn là nhiều em nhỏ đến từ tổ chức phi chính phủ Blue Dragon - mái nhà của những đứa trẻ đường phố, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Đi để sẻ chia tình yêu thương

Hành trình đạp xe gây quỹ từ Hà Nội tới TP.HCM (H2H Charity Ride) được khởi động từ năm 2009 và đến nay đã tròn 10 năm. Dự án nằm trong chuỗi những hoạt động của tổ chức phi chính phủ Saigon Children's Charity CIO (Saigonchildren) nhằm giúp đỡ những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn thoát khỏi vòng xoay nghèo khó, tiếp cận với giáo dục như những đứa trẻ bình thường khác.

H2H năm thứ 10 xuất phát từ ngày 30-3 tại Hà Nội và kết thúc vào ngày 26-4 tại TP.HCM. Trong số 15 VĐV đó có 2 VĐV đến từ Việt Nam là Nguyễn Võ Vương Lộc (Vũng Tàu) và Nguyễn Bích Thảo (Kiên Giang). Là nhân viên marketing cho một doanh nghiệp của Úc tại TP.HCM, Bích Thảo (27 tuổi) cho biết đây là lần đầu tiên cô đạp xe xuyên Việt. Sinh ra trong một gia đình hạnh phúc, đủ đầy, Bích Thảo nói cô thấy cuộc đời mình quá may mắn nên luôn nghĩ phải làm gì đó để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình.

Bích Thảo nói: "Nhiều năm qua, tôi thường xuyên theo dõi các tổ chức từ thiện, khi có điều kiện thì giúp đỡ bằng tiền bạc, có khi giúp sức bằng việc đi tình nguyện xây nhà cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn. Khi Saigonchildren đưa thông tin về hành trình đạp xe H2H, tôi đã đăng ký và may mắn được lựa chọn. Hiện tôi đã quyên góp được 1.000 USD để ủng hộ cho quỹ".

Là người kinh doanh tự do tại Vũng Tàu, Vương Lộc cho biết chị cũng chỉ mới tập đi xe được vài tuần nay để chuẩn bị cho hành trình. Trong ngày xuất phát, Vương Lộc nói tài khoản của chị đã vượt qua 1.000 USD để ủng hộ cho quỹ H2H. "Khi tôi tham gia hành trình, nhiều người thân, bạn bè, thậm chí người xa lạ cũng góp tiền để tôi ủng hộ quỹ. Nếu không bận vào phút chót thì ba tôi cũng đạp xe cùng tôi chinh phục chặng đường lần này. Cuộc đời tôi luôn mong ước sẽ làm được gì đó để giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn và đây là cơ hội tuyệt vời để tôi thực hiện" - chị Vương Lộc chia sẻ.

Trả ơn Việt Nam - đất nước tươi đẹp, nhân hậu

Tất cả các VĐV tham gia hành trình H2H đều phải tự lo toàn bộ chi phí cho hành trình kéo dài 28 ngày như: trang phục, xe đạp, ăn ở... Ngoài ra, mỗi VĐV còn phải đóng thêm 6 triệu đồng để ban tổ chức thuê xe ôtô chở hành lý đi theo đoàn và hỗ trợ một số công tác hậu cần khác. Với các VĐV quốc tế, họ còn phải tốn thêm một khoản lớn cho tiền di chuyển từ quốc gia của họ đến Việt Nam. Tuy nhiên, tất cả các VĐV đều cảm thấy hạnh phúc được tham gia hành trình đạp xe ý nghĩa này.

Andrea Towne (Mỹ) - giáo viên của Hội đồng Anh tại TP.HCM - là một trong những VĐV tham gia hành trình. Trong suốt 28 ngày với 2.000km từ Hà Nội - TP.HCM, Andrea sẽ di chuyển bằng chiếc xe đạp được làm từ thân của cây tre rất đặc biệt, thân thiện với môi trường. Andrea cho biết cô đến TP.HCM từ năm 2012 và ở đây cô hạnh phúc vì có công việc, có bạn bè, có cuộc sống tuyệt vời mà cô mơ ước.

Andrea nói: "Tôi đã sống ở Việt Nam 7 năm. Tôi yêu đất nước này, Việt Nam chính là mái nhà thứ hai của tôi, vì thế tôi muốn làm gì đó để đền đáp lại những điều tôi đã được Việt Nam ban tặng. Đây là lần thứ ba trong 10 năm qua tôi tham gia hành trình đạp xe H2H. Tôi mong sẽ quyên góp được nhiều tiền để giúp những đứa trẻ bất hạnh tại đây".

Riêng chị Justene Wilke (Mỹ) đã tham gia chương trình H2H năm đầu tiên (2009) và giờ quay lại nhân kỷ niệm 10 năm H2H. Trò chuyện với Tuổi Trẻ trước khi xuất phát, Justene cho biết chị đến Việt Nam lần đầu vào năm 2008 với tư cách là khách du lịch, sau đó ở lại làm giáo viên tiếng Anh. Hiện Justene là một y tá tại Mỹ nhưng thời gian qua chị cũng có 2 lần trở lại Việt Nam để làm tình nguyện viên cho một phòng khám ở tỉnh Quảng Bình.

Chị Justene nói: "Tham dự hành trình H2H là cuộc phiêu lưu và trải nghiệm tuyệt vời. Tôi đã rất háo hức để được thấy những vùng miền của Việt Nam mà nhiều khách du lịch không có cơ hội ghé thăm. Tôi cũng muốn làm điều gì đó tích cực trả lại cho đất nước đã từng là nhà của tôi trong hơn một năm, cách tốt nhất là quyên góp tiền cho các tổ chức từ thiện vì trẻ nhỏ".

Justene cho biết khó khăn lớn nhất với người đạp xe nghiệp dư để có thể đạp 2.000km trong một tháng liên tục chính là tinh thần. Có những ngày VĐV mệt mỏi, đói và chân bị đau nhưng vẫn phải cố gắng đạp đến đích. Thế nhưng mỗi kilômet là một trải nghiệm tuyệt vời để chị chiêm ngưỡng cảnh sắc nông thôn Việt Nam và cũng để có thêm cơ hội kêu gọi tiền ủng hộ từ cộng đồng để hỗ trợ các em nhỏ.

Đặt mục tiêu quyên góp 50.000 USD

vđv xe đạp

Các VĐV nghiệp dư xuất phát tại hồ Tây (Hà Nội) hôm 30-3 - Ảnh: K.X.

Trong 9 năm qua, H2H đã gây quỹ được trên 338.000 USD (tương đương gần 8 tỉ đồng), giúp hỗ trợ giáo dục và chăm sóc sức khỏe trẻ em khó khăn tại Việt Nam. H2H năm thứ 10 (2019) với 15 thành viên đặt mục tiêu sẽ quyên góp được trên 50.000 USD sau khi hành trình kết thúc. Toàn bộ số tiền quyên góp được của các thành viên sau đó sẽ được quỹ H2H hỗ trợ các tổ chức phi chính phủ, tổ chức nhân đạo để cứu giúp các em nhỏ lang thang, mồ côi, nạn nhân của buôn người... tại Việt Nam.

KHƯƠNG XUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên