Vì sao cậu bé đạp xe 100 cây số thăm em đã lay động ngàn trái tim?

29/03/2019 09:06 GMT+7

TTO - Những bài viết, hình ảnh cậu bé 13 tuổi bật khóc nức nở nhớ lại hành trình xuống Hà Nội thăm em được đăng tải trên báo Tuổi Trẻ Online những ngày qua nhận được nhiều phản hồi, bình luận của độc giả.

Vì sao cậu bé đạp xe 100 cây số thăm em đã lay động ngàn trái tim? - Ảnh 1.

Hình ảnh cậu bé Vì Quyết Chiến khóc nức nở được đăng tải trên Tuổi Trẻ Online khiến nhiều độc giả xúc động mạnh - Ảnh: MAI THƯƠNG

Từ bản làng Bống Hà (xã Chiềng Yên, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La), cậu bé Vì Quyết Chiến (13 tuổi, Trường THCS Chiềng Yên) một mình trên chiếc xe cà tàng không phanh, không chuông xe rời bản làng xa xôi với một ý nghĩ duy nhất: "Xuống Hà Nội, gặp em trai".

Vượt những cung đường Tây Bắc ngoằn ngoèo, vượt những khúc cua tay áo hiểm trở đến cánh lái xe còn ngán ngẩm, vậy mà kỳ lạ thay, cậu bé 13 tuổi dốc hết sức mà đạp, dốc cao mệt quá thì xuống xe… dắt bộ.

Câu chuyện về Quyết Chiến, về hành trình trên chiếc xe đạp vượt hơn 103km xuống thăm em trai và bố mẹ ở Bệnh viện Nhi trung ương được đăng tải trên Tuổi Trẻ Online nhiều ngày qua khiến hàng ngàn độc giả phải "ngả mũ" trước sức mạnh kỳ diệu từ trái tim người anh. 

Chúng tôi - những người đến thăm em nơi bản làng xa xôi, và các bạn - độc giả trung thành của báo Tuổi Trẻ, chúng ta cùng gọi đó là hành trình của trái tim.

Những bài viết, hình ảnh cậu bé 13 tuổi bật khóc nức nở nhớ lại hành trình xuống Hà Nội thăm em được đăng tải trên báo Tuổi Trẻ Online những ngày qua nhận được nhiều phản hồi, bình luận của độc giả gửi về.

Bạn đọc Châu Long gửi đến những dòng xúc động mạnh: "Đọc chuyện của em mà tôi muốn khóc. Tình yêu thương và ý chí của em quá lớn... Động lực của em chính là tình yêu thương dành cho em trai, cậu bé khá thông minh khi chưa biết đường đi xuống Hà Nội. Tôi khâm phục nghị lực và tấm lòng của em. Tình anh em thật thiêng liêng đối với một cậu bé ngây thơ của bản làng Tây Bắc". 

Bạn đọc này còn tin tưởng cậu bé sau này lớn lên nhất định sẽ là người con có hiếu với cha mẹ, người anh trách nhiệm với các em.

Độc giả tên Hiền bình luận câu chuyện của Chiến chính là "Những tấm lòng cao cả" phiên bản Việt. "Mong bé và cả gia đình vượt qua khó khăn, được bình an trong tình yêu thương", độc giả này mong muốn.

Còn độc giả tên Linh xúc động bình luận: "Con người của em thật phi thường, không ngại đường dài, chỉ sợ không có quyết tâm, vì em mình mà đánh đổi tất cả chỉ trong hai từ "nghị lực". Vượt qua khó khăn như vượt qua chướng ngại vật để đạt được mục đích của em. Em là một điển hình minh chứng cho lòng dũng cảm".

Vì sao cậu bé đạp xe 100 cây số thăm em đã lay động ngàn trái tim? - Ảnh 2.

Những ngày qua rất nhiều bà con ở bản làng tụ tập ở ngôi nhà của ông nội Chiến để nghe kể về hành trình vượt 103km đến thăm em trai của Vì Quyết Chiến - Ảnh: MAI THƯƠNG

Nhìn ngắm khuôn mặt sáng, thông minh của cậu bé Vì Quyết Chiến, bạn đọc Phạm Công Hiền không giấu được nước mắt: "Cảm động quá, tôi đã khóc rồi. Nhìn khuôn mặt sáng thông minh, trẻ thơ và điển trai của cháu, ước gì bé được học hành có nghề nghiệp ổn định, với nghị lực của cháu, mai ngày sẽ rất có ích cho gia đình và xã hội. Mong những doanh nhân những nhà hảo tâm đọc qua bài viết này".

Không chỉ bày tỏ khâm phục trước hành trình 103km, nhiều độc giả còn "ngả mũ" trước tình anh em cao cả. "Cậu bé thực sự sống rất tình cảm, và hình như trong khó khăn thì sự yêu thương giữa con người với con người được bộc lộ nhiều hơn khi no đủ", bạn đọc Trần Thành bình luận.

Một độc giả có nickname Trần bày tỏ: "Có mấy ai được như em, trong thời đại mà điện tử đang ngày càng lấn lướt tình cảm gia đình".

Có bạn đọc lại cho rằng trước thông tin mạng đầy rẫy ma túy, ngáo đá, cướp, hiếp, giết thì hành trình của Chiến là câu chuyện đáng để mọi người suy ngẫm. "Lâu lâu lại thấy một tin đáng xem, một câu chuyện đáng suy nghĩ lại chính ta", bạn đọc bình luận.

Cũng chính hành trình của Chiến đã làm "thầy giáo già" Nguyễn Minh Dũng như "tan nát trái tim". Thầy giáo này gửi đến chia sẻ: "Bài viết hay, đầy tính nhân văn và nó làm tan nát trái tim của một thầy giáo già cả đời đi dạy, kiếm tiền nuôi con, con lớn, nuôi cháu, chưa từng có xúc động như bé đã làm. Cố gắng học đi bé, vì đó là cách để cháu thể hiện lòng yêu thương với cha mẹ, ông bà. Chúc cháu luôn khỏe mạnh, học tốt".

Lời hứa của cậu anh cả

Chiều 27-3, chúng tôi băng qua khu rừng già Chiềng Yên đến với bản làng Bống Hà, tìm gặp cậu bé Vì Quyết Chiến. Trong căn nhà của ông nội - cựu chiến binh Vì Văn Sơn, dân làng kéo đến rất đông, đám trẻ trong làng cũng tụm năm tụm bảy xem video… anh Chiến đạp xe. Đám trẻ hồn nhiên gọi cậu bé 13 tuổi là "anh Chiến hâm", "anh Chiến nổi tiếng"…

vi quyet chien 3

Đám trẻ trong làng cùng túm lại xem video về hành trình của Chiến - Ảnh: MAI THƯƠNG

Hễ nhắc đến hành trình của Chiến, ông nội em xúc động mạnh, bố em cũng chưa hết ngỡ ngàng. Còn Chiến dường như thấy người kéo đến đông quá, cậu lại lóc cóc đạp chiếc xe đạp cà tàng "trốn đi đâu đó". Chỉ đến khi vãn người, cậu bé mới trở về nhà. 'Thấy cháu liều đi thăm em vừa giận vừa thương, chẳng ai dám trách mắng cháu, chỉ động viên Chiến bình tâm lại'.

Trước khi xuống lại Hà Nội, anh Vì Văn Nam (bố Chiến) dặn dò con trai ở nhà vâng lời ông bà cho bố mẹ yên tâm chăm em. Cậu bé hiền lành nói đã được gặp em, đã thấy em rồi nên sẽ ngoan ngoãn ở nhà với ông bà.

"Nếu nhớ em quá, em sẽ bảo bố chụp ảnh gửi cho em xem", cậu con cả hứa chắc nịch với bố.

Chuyện cậu bé Sơn La đạp xe: Chúng ta chết dở với trí khôn của chính mình! Chuyện cậu bé Sơn La đạp xe: Chúng ta chết dở với trí khôn của chính mình!

TTO - Có bài báo viết rằng con là một cậu bé ngoan, biết thương em nhưng liều quá, bạn đọc bày tỏ sự quý mến em nhưng không nên cổ xuý cho việc này, vì một đứa trẻ hành động như vậy là quá nguy hiểm, là thiếu kỹ năng...

HÀ THANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận