06/07/2023 15:36 GMT+7

Đạp xe qua 20 nước từ khi mới 17 tuổi

Adam Swanson bắt đầu chuyến đi 2 năm qua 20 nước khi mới 17 tuổi. Trong phần lớn chuyến hành trình của mình, Swanson đạp xe một mình.

Swanson đạp xe qua 20 nước, bao gồm Nepal - Ảnh: ADAM SWANSON

Swanson đạp xe qua 20 nước, bao gồm Nepal - Ảnh: ADAM SWANSON

Năm 2021, Adam Swanson khi ấy mới là một thiếu niên 17 tuổi vừa tốt nghiệp trung học phổ thông tại bang Minnesota, Mỹ, đã bắt đầu chuyến đạp xe 2 năm vòng quanh thế giới với một người bạn.

Swanson xuất thân từ gia đình có "truyền thống" đạp xe. Anh đã cùng gia đình tham gia những chuyến đi ngay từ khi cậu thanh niên này biết nhớ.

Ước mơ đạp xe vòng quanh thế giới

Swanson mơ ước về "chuyến đạp xe lớn" kể từ khi mới 10-11 tuổi. Và việc phải học đại học trực tuyến trong giai đoạn dịch COVID-19 là lý do anh quyết định thực hiện ước mơ.

"Tôi không muốn học đại học online. Vì vậy, tôi nghĩ đã đến lúc làm điều đó", Swanson nói với Đài CNN.

Anh tranh thủ làm việc ngày đêm cho công ty sơn của gia đình và vài tháng với Công ty vận chuyển UPS để có thể kiếm tiền cho chuyến đi.

Ngày 4-8-2021, Swanson cùng người bạn Henry bay từ thành phố Minneapolis đến Hà Lan để bắt đầu hành trình đạp xe.

"Tôi không lên kế hoạch cho các cung đường. Trước đó tôi không biết phải làm vậy. Tôi chỉ mua vé và bắt đầu hành trình ngay từ khi đặt chân xuống Hà Lan", Swanson nói.

Từ Hà Lan, Swanson và Henry đã đạp xe đến Đức, Bỉ, Pháp và Ý. Từ miền Bắc nước Ý, cả hai đi đến Slovenia và Croatia.

Tuy nhiên, Henry sau một vài tháng rong ruổi ở châu Âu đã quyết định bỏ cuộc.

"Cậu ấy hết tiền và muốn về nhà, nhưng tôi thì chưa", Swanson giải thích.

Kể từ lúc ấy, Swanson độc hành trên cuộc hành trình.

Sau vài tháng đạp xe "khắc khổ" tại Croatia trong những ngày đông ít nắng, Swanson quyết định bay tới Thái Lan để có thể "ấm hơn một chút và có ban ngày dài hơn".

"Khi tới Thái Lan, tôi gặp được nhiều người và học cách du lịch một mình. Kể từ đó, độc hành không còn là vấn đề với tôi nữa, điều đó đã trở nên dễ dàng", Swanson chia sẻ.

Swanson dành 3 tháng đạp xe vòng quanh Thái Lan, chờ cho biên giới các nước Đông Nam Á mở cửa trong thời gian dịch COVID-19. Tuy nhiên, anh không thể tiếp tục cuộc hành trình tại Campuchia, Lào, và Việt Nam như mong muốn do các lệnh hạn chế. Swanson quyết định bay đến Ấn Độ vào tháng 3-2022.

Tại đây, Swanson có thêm người đồng hành là cha anhh. Hai cha con đạp xe khắp Ấn Độ trong vòng 2 tuần trước khi Swanson lại lên đường một mình đến Nepal.

Từ Nepal, anh lại bay đến Kazakhstan ở Trung Á và đạp xe đến Kyrgyzstan, rồi Uzbekistan. Anh hội ngộ với Henry, cả 2 đạp xe xuyên Pakistan, Georgia và một nửa Thổ Nhĩ Kỳ.

Từ Thổ Nhĩ Kỳ, Swanson đạp xe đến Hy Lạp, rồi đến Ý, Thụy Sĩ và Đức.

Tại đây, Swanson quay trở lại Hà Lan và bắt chuyến bay đến Nam Mỹ. Swanson dành 4 tháng đạp xe qua lại giữa Chile và Argentina trước khi bay trở lại Mỹ.

Swanson ở Ấn Độ vào tháng 3-2022 - Ảnh: ADAM SWANSON

Swanson ở Ấn Độ vào tháng 3-2022 - Ảnh: ADAM SWANSON

Mỗi ngày tiêu không quá 500.000 đồng

Về chi phí cho cuộc hành trình, Swanson cho biết cậu đã cố gắng xoay xở trong khoảng 21 USD (500.000 đồng)/ngày trong suốt chuyến đi. Ở Đông Nam Á thì tiết kiệm hơn vì chỗ ở rẻ hơn. Anh chỉ phải tiêu dưới 10 USD, hoặc thậm chí dưới 5 USD 1 ngày.

"Ở Mỹ thì đắt hơn một chút. Tuy nhiên tôi có thể cân bằng được nhờ những khoản tiết kiệm 1 năm trước", Swanson chia sẻ.

Swanson thực hiện cuộc hành trình 2 năm vòng quanh thế giới bằng chiếc xe đạp Salsa Marrakesh đã đồng hành cùng anh khi chỉ mới 14 tuổi.

Chỉ trừ khi bị "va chạm" 1 lần khi ở Thái Lan, Swanson đã quay trở lại Mỹ mà không gặp phải sự cố nào quá lớn.

Tháng 9 tới, Swanson chuẩn bị nhập học đại học, trở thành sinh viên năm nhất khi bạn bè đồng trang lứa đã học tới năm cuối.

"Tôi rất buồn khi phải từ bỏ cách sống này. Tôi yêu thích khám phá những vùng đất mới, gặp gỡ người mới và trải nghiệm mọi thứ ngoài kia", Swanson nói.

Nữ nghị sĩ New Zealand đạp xe tới bệnh viện để sinh conNữ nghị sĩ New Zealand đạp xe tới bệnh viện để sinh con

TTO - Nữ nghị sĩ Julie Anne Genter đã đạp xe đạp tới bệnh viện vào sáng sớm ngày 28-11 (giờ địa phương) rồi chuyển dạ và sinh con khoảng một giờ sau đó.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên