Thứ 5, ngày 9 tháng 7 năm 2020

Đập thải nhà máy vàng: Tỉnh bảo dừng, doanh nghiệp vẫn hoạt động

27/04/2018 12:26 GMT+7

TTO - Sau sự cố vỡ đập thải của một công ty khai thác vàng khu vực Bồng Miêu (Quảng Nam), cơ quan chức năng kiểm tra và cho rằng công ty này vẫn hoạt động bất chấp lệnh cấm của tỉnh.

Đập thải nhà máy vàng: Tỉnh bảo dừng, doanh nghiệp vẫn hoạt động - Ảnh 1.

Bờ đập chứa thải bị vỡ được công ty 6666 gia cố lại - Ảnh: L.T

Ngày 27-4, Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Quảng Nam cho hay đã có báo cáo gửi UBND tỉnh này kết quả kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường của Công ty cổ phần Tập đoàn khoáng sản công nghiệp 6666 (gọi tắt là công ty 6666 tại xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, Quảng Nam).

Việc kiểm tra này được thực hiện vào đầu tháng 4-2018 sau sự cố vỡ đập thải của công ty này vào ngày 16-3 vừa qua. 

Theo báo cáo, tại thời điểm kiểm tra, xưởng chế biến dừng hoạt động. Qua kiểm tra hiện trạng, đoàn kiểm tra nhận thấy hồ thải chứa quặng sau tuyển (theo báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt thì khu này là bãi ngâm ủ số 2), nhưng thực tế công ty 6666 không sử dụng ngâm ủ mà sử dụng để chứa quặng thải sau tuyển.

Đập thải nhà máy vàng: Tỉnh bảo dừng, doanh nghiệp vẫn hoạt động - Ảnh 2.

Nước sông Bồng Miêu khu vực cạnh công ty 6666 có màu vàng đục vào tháng 3-2018 - Ảnh: LÊ TRUNG

Tại thời điểm kiểm tra ngày 3-10-2017, khu vực này có rất ít quặng thải, tuy nhiên hiện nay lại có khoảng 10.000m3 quặng thải.

Điều này chứng tỏ trong thời gian dừng hoạt động từ tháng 10-2017 đến nay theo chỉ đạo của UBND tỉnh, công ty có hoạt động sản xuất. Qua kiểm tra có 2 vị trí bị sạt lở đã được công ty đắp đất gia cố.

Theo công ty báo cáo, thời gian ngừng hoạt động đến thời điểm hiện nay, công ty vẫn có hoạt động cầm chừng để duy trì bảo dưỡng máy móc thiết bị, đồng thời kiếm thêm thu nhập để trả lương cho công nhân.

Tại khu ngâm ủ số 3 có diện tích 12.687m2, công ty tập kết khoảng 1.000m3 quặng, có 2 khu nhà ở của công nhân, 3 hồ ngâm ủ, 6 bể chứa hóa chất phục tuyển quặng vàng. 

Tại khu vực ngâm ủ, nước mưa chảy tràn không có hệ thống xử lý mà cho chảy thẳng ra Suối Trang, sau đó chảy ra sông Bồng Miêu (xã Tam Lãnh).

Đập thải nhà máy vàng: Tỉnh bảo dừng, doanh nghiệp vẫn hoạt động - Ảnh 3.

Cá chết trên sông Bồng Miêu được dân vớt lên - Ảnh: L.T

Sở Tài nguyên - Môi trường Quảng Nam kiến nghị tỉnh yêu cầu công ty này dừng mọi hoạt động, có giải pháp bảo vệ, gia cố các khu vực bãi chứa xái quặng, khu vực chứa quặng thải sau tuyển nổi không để xảy ra các sự cố sạt lở.

Trước đó tháng 10-2017, UBND tỉnh Quảng Nam đã có văn bản yêu cầu công ty 6666 dừng hoạt động và khắc phục các tồn tại, thiếu sót trong công tác bảo vệ môi trường, tuy nhiên công ty vẫn hoạt động.

Như Tuổi Trẻ Online đưa tin, ngày 16-3 xảy ra "sự cố" đập chứa thải của công ty này bị vỡ. Ngày 17-3 người dân phát hiện nhiều xác cá chết nổi trắng trên sông và vớt lên. 

LÊ TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận