Thứ 3, ngày 21 tháng 9 năm 2021

Đập hồ chứa thải nhà máy vàng ở Bồng Miêu có bị vỡ

19/03/2018 17:43 GMT+7

TTO - Các cơ quan chức năng đã cùng vào cuộc kiểm tra, xử lý vụ việc vỡ đập hồ chứa thải của nhà máy khai thác vàng ở xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, Quảng Nam và khẳng định có xảy ra sự cố này.

Đập hồ chứa thải nhà máy vàng ở Bồng Miêu có bị vỡ - Ảnh 1.

Bờ đập thải của Công ty 6666 bị vỡ, đơn vị này dùng bao xi măng chứa cát đắp lại - Ảnh: T.T

Chiều 19-3, ông Bùi Văn Ba - Trưởng phòng khoáng sản, Sở Tài nguyên và môi trường (TN-MT) Quảng Nam - cho hay sau khi có thông tin vỡ đập thải nhà máy vàng của Công ty cổ phần Tập đoàn khoáng sản công nghiệp 6666 (gọi tắt là Công ty 6666), sở đã phối hợp với các cơ quan của Bộ TN-MT đến hiện trường để kiểm tra thực tế.

Ông Ba khẳng định qua kiểm tra, lập biên bản, cơ quan chức năng xác định sự cố vỡ đập thải của công ty này là có thật.

Trước đó chính quyền xã Tam Lãnh thông tin với Tuổi Trẻ Online sự việc đập chứa nước thải của Công 6666 bị vỡ, nước thải chảy tràn ra sông Bồng Miêu. Trong ngày 17-3 người dân phát hiện nhiều xác cá chết nổi trắng trên sông và vớt lên, tập trung đến công ty này để bày tỏ bức xúc.

Theo ghi nhận ngày 19-3 của Tuổi Trẻ Online, bờ đập thải bị vỡ đã được công ty khắc phục bằng cách đắp lại bằng các bao cát.

Dòng sông Bồng Miêu chảy ra địa bàn xã Tam Lãnh, bên dưới nhiều khu vực khai thác vàng vẫn đục ngầu.

Ông V. V. H (55 tuổi, xã Tam Lãnh) kể rằng thời gian gần đây, nước sông Bồng Miêu liên tục bị vàng đục, bốc mùi hôi. Ngoài ra cá trên cũng cũng chết và nổi trắng trên mặt nước.

Đập hồ chứa thải nhà máy vàng ở Bồng Miêu có bị vỡ - Ảnh 2.

Nước sông Bồng Miêu vàng đục ngày 19-3 - Ảnh: L.T

Theo ông Bùi Văn Ba, ngày 18-3 Cục Kiểm soát hoạt động khoáng sản miền Trung (thuộc Tổng cục địa chất và khoáng sản, Bộ TN-MT) đã phối hợp với Sở TN-MT Quảng Nam, đã tiến hành kiểm tra tình hình vỡ đập này và lập biên bản.

Theo kết quả kiểm tra tại khu vực đập thải của Công ty 6666, kích thước, vị trí vỡ đập dài 5m, rộng 2m đã được công ty đắp đất, khắc phục xong. Khu vực đập thải tạm thời có diện tích khoảng 2 hecta, hiện chứa lượng chất thải khá lớn từ nhà máy tuyển vàng của Công ty 6666.

Tại thời điểm kiểm tra không quan sát thấy cá chết trên sông Bồng Miêu nhưng một số người dân ở đây cho biết ngày 17-3 có nhiều cá chết nổi lên.

Đập hồ chứa thải nhà máy vàng ở Bồng Miêu có bị vỡ - Ảnh 3.

Cá chết trên sông Bồng Miêu được người dân vớt lên - Ảnh: .T.T

Đại diện Công ty 6666 lý giải nguyên do xảy ra sự cố trên là vào chiều 16-3 vừa qua, khi sử dụng xe xúc đất thải tại khu vực đập thải trên thì xe bị lầy. Công ty tiếp tục điều một xe xúc khác đến để kéo xe bị lầy. Trong quá trình kéo xe xúc, công ty có phá một đoạn bờ đập hồ chứa thải. Ngoài ra đập chứa bị đầy có tràn ra suối Trang rồi chảy ra sông Bồng Miêu.

Hiện Cục Bảo vệ môi trường Miền Trung-Tây Nguyên, Chi cục Bảo bệ môi trường tỉnh Quảng Nam đã lấy mẫu tại các vị trí cần thiết để phân tích, xét nghiệm, xác định nguyên nhân cá chết ở sông Bồng Miêu.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online tối 19-3, ông Hoàng Văn Thức - phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường cho biết, Công ty 6666, không chấp hành các yêu cầu dừng hoạt động.

Cụ thể, từ tháng 4-2017, Bộ Tài nguyên môi trường đã có yêu cầu công ty này dừng khai thác vàng tận thu tại đây. Cũng trong năm 2017, lực lượng cảnh sát môi trường, UBND tỉnh Quảng Nam cũng đã yêu cầu dừng khai thác nhưng đơn vị này chưa chấp hành.

"Sau khi hoàn tất việc kiểm tra, đoàn kiểm tra sẽ báo cáo lãnh đạo bộ để có văn bản đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam xử lý dứt điểm", ông Thức cho hay. (XUÂN LONG)

LÊ TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận