22/06/2022 12:21 GMT+7

Đắp lá cây chữa rắn cắn, người đàn ông suy đa tạng, hoại tử bàn tay

DƯƠNG LIỄU
DƯƠNG LIỄU

TTO - Tự chữa rắn cắn bằng phương pháp truyền miệng đắp lá cây, một người đàn ông bị suy đa tạng (tổn thương, suy giảm chức năng của nhiều hệ thống cơ quan trong cơ thể), vết thương hoại tử, nhiễm trùng nặng nề.

Đắp lá cây chữa rắn cắn, người đàn ông suy đa tạng, hoại tử bàn tay - Ảnh 1.

Chữa rắn cắn bằng cách đắp lá, bàn tay bệnh nhân bị hoại tử - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

2 tuần gần đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình liên tiếp tiếp nhận 8 trường hợp bị rắn cắn, trong đó chủ yếu là rắn lục và rắn hổ mang.

Bác sĩ Hoàng Công Tình, khoa hồi sức tích cực 1, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, thông tin bệnh viện đang điều trị cho 2 trường hợp bị rắn cắn.

"Trường hợp thứ nhất do vô ý đạp phải rắn lục và bị cắn, hiện tại bệnh nhân đã ổn định. Trường hợp thứ 2 là bệnh nhân 66 tuổi bị rắn hổ mang cắn khi đi bắt rắn ở trên rừng. Sau khi bị rắn cắn, người bệnh đã tự chữa trị 4 ngày ở nhà theo kinh nghiệm dân gian (đắp lá cây). Khi sức khỏe bệnh nhân ngày càng yếu đi, vết thương do rắn cắn bị nhiễm trùng, hoại tử lan rộng, người nhà mới đưa bệnh nhân đến bệnh viện.

Hiện tại, bệnh nhân đang trong tình trạng tổn thương, suy giảm chức năng của nhiều hệ thống cơ quan trong cơ thể, vết thương do rắn cắn bị hoại tử, nhiễm trùng nặng nề, đang được điều trị và chăm sóc tích cực", bác sĩ Tình thông tin.

Theo bác sĩ Tình, khi bị rắn cắn, cần phải trấn an tinh thần người bệnh, rửa vết thương bằng nước sạch với xà phòng, không để bệnh nhân tự đi lại, cố định và băng ép nhẹ vùng vết thương.

Sau đó, cần nhanh chóng vận chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế. Nạn nhân và người nhà cố gắng lưu lại hình ảnh của rắn để bác sĩ có thể nhanh chóng định danh được loại rắn độc.

Các bác sĩ cho biết mùa mưa (mùa hè) rắn thường ra khỏi nơi trú ẩn để kiếm ăn. Đồng thời, mưa cũng thường gây ngập lụt nơi trú ngụ nên rắn phải di chuyển tìm nơi ở mới. Chính vì vậy khi mùa mưa đến, tai nạn do rắn cắn rất hay xảy ra.

Để phòng tai nạn do rắn cắn, người dân không nên săn bắt rắn, không ở gần những nơi rắn hay trú ngụ (gốc cây, gò đống, bờ ruộng có nhiều hang chuột, hang mối, đống gạch, đống củi…). Khi đi làm ruộng, làm nương hoặc đi trong rừng, người dân cần sử dụng gậy để xua đuổi rắn, không nên bước hoặc cho tay vào những nơi mà ta chưa quan sát được.

Cảnh báo: Nhiều người dân bị rắn cắn trong mùa mưa Cảnh báo: Nhiều người dân bị rắn cắn trong mùa mưa

TTO - Đây là những bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy do bị rắn cắn. Bệnh nhân điều trị tại đây chủ yếu bị rắn lục, chàm quạp, sài cổ đỏ… cắn. Đây là nhóm có thể gây ra hiện tượng rối loạn đông máu ở bệnh nhân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận