18/05/2022 19:00 GMT+7

Đào tạo con người từ môi trường giáo dục đầy cảm hứng

P.Q
P.Q

Hệ sinh thái Giáo dục Sáng tạo Embassy Education vừa đánh dấu sự phát triển tiếp theo của mình bằng việc ra mắt Trường tiểu học Việt Nam Tinh Hoa - North London Collegiate School TP.HCM (NLCS HCMC).

Đào tạo con người từ môi trường giáo dục đầy cảm hứng - Ảnh 1.

Nghệ sĩ, nhà giáo dục Thanh Bùi - Chủ tịch Embassy Education

Cùng với đó là các hoạt động học thuật, trao đổi cùng chuyên gia, cũng như phụ huynh quan tâm đến nhà trường. Bên lề các hoạt động này, chủ tịch Embassy Education - ông Thanh Bùi - đã có những chia sẻ về hành trình đầu tư vào giáo dục sáng tạo suốt thời gian qua.

* Đâu là nguyên nhân khiến ông chọn lựa phát triển với định hướng giáo dục sáng tạo?

- Sự sáng tạo luôn hiện diện trong cuộc sống của chúng ta. Trong quá khứ, sáng tạo có thể mang hình hài của một ý tưởng về xe đạp, máy bay. Trong kỷ nguyên công nghệ hiện đại, sáng tạo càng thay đổi nhanh chóng hơn.

Có thể thấy, sáng tạo là một điều không mới, nhưng điều gì ngăn cản chúng ta đến với giáo dục sáng tạo? Theo tôi, rào cản nằm ở tư duy. Các bậc phụ huynh thường nghĩ về sáng tạo như một thứ mình không sở hữu. Không ít lần chúng ta nghe "con không có biết vẽ", "con không sáng tạo được".

Sự hiện hữu của sáng tạo gói gọn trong tâm trí chúng ta thông qua các bộ môn nghệ thuật, âm nhạc… mà không gắn liền với khoa học, kỹ thuật… Chúng ta tự giới hạn phạm vi của sáng tạo, trong khi sáng tạo có sức mạnh vô hạn. Mong ước bay lên một hành tinh khác có xuất phát từ trí tưởng tượng hay không?

Từ sự tưởng tượng này, hay chính là sự sáng tạo trong ý tưởng, chúng ta tìm đến công nghệ, khoa học… nhằm biến mong ước thành hiện thực. Sáng tạo là tiền đề, đặt nền móng cho sự kết nối giữa các chuyên ngành, lĩnh vực khác nhau, thúc đẩy tính tương hỗ để cùng nhau phát triển.

Như vậy, không có lý do gì để không chọn lựa giáo dục sáng tạo là định hướng phát triển cho thế hệ tương lai, và chúng ta cần bắt đầu điều đó bằng việc thay đổi tư duy.

* Như vậy, Hệ sinh thái Giáo dục Sáng tạo Embassy Education sẽ giúp trang bị gì cho trẻ trước những thay đổi của xã hội?

- Trước khi Embassy Education thành hình, tôi đã xác định hướng đi sáng tạo khác biệt trong giáo dục nghệ thuật với Học viện Âm nhạc & Trình diễn Nghệ thuật Soul (SMPAA) khi không tập trung vào việc đào tạo nghệ sĩ để làm nghề, mà tôi muốn đào tạo con người thông qua nghệ thuật.

Một con người được đào tạo trong môi trường nghệ thuật sẽ sở hữu những kỹ năng mềm cần thiết, hiểu về cảm xúc và bộc lộ bản thân thật tự tin, hiệu quả. Điều này còn giúp các học viên rèn luyện được trí thông minh cảm xúc, hay còn gọi là EQ, một chỉ số rất cần thiết trong xã hội hiện đại.

Hệ sinh thái Giáo dục Sáng tạo Embassy Education mang một ý nghĩa rất quan trọng trong hành trình phát triển của tôi, không chỉ với vai trò một người cha, mà còn là một nhà giáo dục. Tôi tin rằng sự ra đời này là vì con, vì những đứa trẻ của tôi, và những đứa trẻ của Việt Nam.

Hệ sinh thái này bao gồm 17 đơn vị thành viên, từ giáo dục nghệ thuật, phát triển năng khiếu với hệ thống các học viện, đến giáo dục đại chúng như Trường Mầm non Little Em’s, và thành viên mới nhất là Trường Tiểu học Việt Nam Tinh Hoa - NLCS HCMC, kết hợp cùng ngôi trường học thuật danh giá với bề dày 170 năm lịch sử đến từ Anh Quốc - North London Collegiate School.

Đào tạo con người từ môi trường giáo dục đầy cảm hứng - Ảnh 2.

Chủ tịch Embassy Education và Giám đốc NLCS Quốc tế trong buổi ký kết ra mắt Trường tiểu học Việt Nam Tinh Hoa - NLCS HCMC

Tôi muốn mang đến cho các con một hành trình học tập liền mạch trong môi trường giáo dục đầy cảm hứng, khuyến khích sự khám phá, tìm tòi để con thỏa sức sáng tạo từ nhu cầu của mình, từ đó hiểu bản thân mình là ai, đam mê của mình là gì.

Embassy Education sẽ giúp các con định hướng, dẫn lối cho thế hệ trẻ vững bước trên con đường theo đuổi cuộc sống ý nghĩa và trọn vẹn, từ những năm tháng đầu đời đến khi vào đời. Khi các con sở hữu sức mạnh nội tại, nhuần nhuyễn thực hành sáng tạo trong mọi lĩnh vực con chọn, các con có thể linh hoạt ứng phó với những thay đổi của cuộc sống và tự tin vươn ra thế giới.

* Khi công dân toàn cầu không còn là một khái niệm mới mẻ, trẻ em Việt Nam cần chuẩn bị gì trong bối cảnh hiện nay?

- "Trẻ em Việt Nam, công dân toàn cầu" là điều mà Embassy Education hướng đến. Sự khác biệt lớn nhất, theo tôi, chính là yếu tố giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc khi trở thành công dân toàn cầu. Yếu tố này thể hiện qua việc con hiểu và yêu ngôn ngữ của mình, nắm vững văn hóa dân tộc, lưu loát cả Việt Nam và ngoại ngữ để tự tin thể hiện mình và kết nối cùng bạn bè quốc tế.

Quan trọng hơn cả, mỗi đứa trẻ bước ra từ Embassy Education đều là một nhà lãnh đạo tương lai trong mọi ngành nghề con chọn, biết đóng góp sức mình vào sự phát triển của đất nước. 

Tôi muốn tạo ra một thế hệ lãnh đạo tương lai phát triển toàn diện, vượt chuẩn quốc tế ngay trên chính Việt Nam, vì điều này mới là giá trị thực sự mà giáo dục sáng tạo mang lại, thế hệ tiếp nối thế hệ, tôn vinh tinh hoa của đất nước trên bản đồ thế giới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất