Thứ 4, ngày 1 tháng 12 năm 2021

Đảo quốc Tuvalu ủng hộ Đài Loan, bác đề nghị xây đảo nhân tạo của Trung Quốc

22/11/2019 10:38 GMT+7

TTO - Ngoại trưởng Tuvalu Simon Kofe cho biết đảo quốc này từ chối lời đề nghị xây đảo nhân tạo để đối phó với tình trạng mực nước biển dâng từ nhiều công ty Trung Quốc và tuyên bố vẫn ủng hộ Đài Loan.

Đảo quốc Tuvalu ủng hộ Đài Loan, bác đề nghị xây đảo nhân tạo của Trung Quốc - Ảnh 1.

Đảo quốc Tuvalu đang phải chiến đấu chống lại tình trạng mực nước biển dâng - Ảnh: GETTY

Ông Kofe cho biết thời gian vừa qua các công ty Trung Quốc tiếp cận các cộng đồng địa phương và đề nghị hỗ trợ 400 triệu USD cho dự án xây đảo nhân tạo để chống nước biển dâng của chính quyền Tuvalu.

Ngoại trưởng Tuvalu tin rằng Bắc Kinh đứng sau chống lưng cho các công ty này.

"Chúng tôi đã nghe nhiều thông tin về nợ. Trung Quốc đang mua các đảo của chúng tôi và có vẻ sẽ thiết lập các căn cứ quân sự ở đó. Đây là điều chúng tôi quan ngại" - ông Kofe nói.

Nói với Hãng tin Reuters ngày 21-11, ông Kofe nói ông xem những lời đề nghị xây đảo trên là nỗ lực nhằm làm suy yếu tầm ảnh hưởng của Đài Loan trong khu vực Thái Bình Dương của chính phủ Trung Quốc.

Ngoại trưởng Kofe tái khẳng định Tuvalu vẫn ủng hộ Đài Loan và cho biết đang nỗ lực thành lập một nhóm gồm 4 quốc gia ở Thái Bình Dương, hiện vẫn đang duy trì quan hệ ngoại giao tốt đẹp với Đài Bắc, bao gồm đảo quốc Marshall, Palau, Nauru và Tuvalu.

"Chúng tôi tin tưởng vào sức mạnh của một nhóm cùng chí hướng. Cùng nhau, chúng tôi có thể chống lại sự ảnh hưởng của Trung Quốc" - ngoại trưởng Kofe nói.

Trung Quốc đang nỗ lực mở rộng tầm ảnh hưởng tại Thái Bình Dương. Hiện khu vực này chỉ có 15 quốc gia có quan hệ ngoại giao toàn diện với Đài Loan.

Kể từ khi bà Thái Anh Văn trở thành lãnh đạo Đài Loan vào năm 2016 đến nay, như BBC đưa tin, 7 quốc gia đã cắt đứt quan hệ với Đài Bắc để chuyển sang tạo dựng quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh, mới nhất là Kiribati và đảo quốc Solomon.

Bắc Kinh đe dọa: Bắc Kinh đe dọa: 'Đài Loan đòi độc lập là chuốc lấy tai họa'

TTO - Liên danh tranh cử của lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn tuyên bố đòi độc lập cho vùng lãnh thổ này. Bắc Kinh liền cảnh báo mạnh mẽ: 'Sẽ chỉ chuốc lấy tai họa'.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận