16/04/2019 13:46 GMT+7

Đào ống nước, vô tình tìm được xương người cổ đại

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Hàng chục bộ xương người có từ thời kỳ đồ đá mới đã được vô tình tìm thấy tại Anh nhờ một đội đào đường ống nước.

Đào ống nước, vô tình tìm được xương người cổ đại - Ảnh 1.

Vị trí tìm thấy những bộ xương - Ảnh: PA

Theo CNN, đội công nhân lắp đặt đường ống nước tại Oxfordshire đang đào đất thì phát hiện một hố chôn người có niên đại 3.000 năm tuổi. Trong đó có 26 bộ xương người với nhiều tư thế khác nhau, tất cả đều có dấu hiệu là nạn nhân bị hiến tế.

Trong mộ còn có nhiều vật tùy táng là các dụng cụ lao động và xương động vật có niên đại khác nhau.

Các nhà khảo cổ sau khi kiểm tra hài cốt đã khẳng định những bộ hài cốt được tìm thấy đến từ cùng cộng đồng với những người cổ đại đã xây dựng "Ngựa trắng Uffington", là hình vẽ cách điệu khổng lồ, dài 110m trên một ngọn đồi đá vôi có từ thời tiền sử.

Đào ống nước, vô tình tìm được xương người cổ đại - Ảnh 2.

Một bộ hài cốt được tìm thấy - Ảnh: PA

Thông qua kết quả phân tích các tạo vật chôn kèm, xương động vật, hài cốt và mẫu đất, các nhà khoa học kỳ vọng sẽ tìm được thông tin quan trọng về cộng đồng người cổ đại này, vốn được cho là đã sinh sôi tại đây hàng ngàn năm trước.

Theo Neil Holbrook - giám đốc Công ty khảo cổ Cotswold, phát hiện mới "cung cấp cái nhìn sơ bộ về đức tin và sự mê tín của cộng đồng người sống ở Oxfordshire trước cuộc xâm lăng của đế quốc La Mã", và rằng "chôn cất trong hố là một dấu hiệu của nghi thức hiến tế".

Phát hiện bộ tộc người cổ đại mới ở Amazon Phát hiện bộ tộc người cổ đại mới ở Amazon

TTO - Một cộng đồng người cổ đại khoảng 200 thành viên chưa hề có liên hệ với thế giới hiện đại vừa được phát hiện nhờ hình ảnh vệ tinh chụp từ một vùng heo hút của rừng Amazon.

MINH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên