Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Đạo lý nào với nhóm người giựt sập nhà mới dựng của đôi vợ chồng già neo đơn?!

07/04/2022 12:44 GMT+7

TTO - Hai cụ già không nơi nương tựa dựng một căn nhà nhỏ giữa rẫy từ đóng góp của chòm xóm ở huyện Đức Trọng (Lâm Đồng), chưa kịp vui thì bị một nhóm người kéo đến giật sập.

Đạo lý nào với nhóm người giựt sập nhà mới dựng của đôi vợ chồng già neo đơn?! - Ảnh 1.

Vợ chồng cụ Võ Văn Mãnh (81 tuổi, thôn Tân Phú, xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) bên căn nhà mới vừa dựng xong phần khung đã bị giật sập - Ảnh: M.V.

Ngày 7-4, Công an xã Ninh Gia (huyện Đức Trọng) cho biết đã lập hồ sơ vụ việc một nhóm người vô cớ xô đổ nhà của vợ chồng cụ Võ Văn Mãnh - 81 tuổi, thôn Tân Phú, xã Ninh Gia - chuyển tới Cơ quan điều tra Công an huyện Đức Trọng. 

Video: Xót thương vợ chồng cụ ông 81 tuổi bị một nhóm người kéo đến giật sập nhà.

Theo Công an xã Ninh Gia, vợ chồng cụ Mãnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không nơi nương tựa, thường xuyên nhận sự giúp đỡ của những người xung quanh để sống qua ngày.

Ngày 18-3, ông Lương Hoàng Siêu - thị trấn Đinh Văn, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng - dẫn theo một nhóm người cầm theo rựa tới nhà cụ Mãnh. Ông Siêu yêu cầu cụ Mãnh phải dỡ bỏ ngôi nhà gỗ đang dựng. 

Do cụ Mãnh không chấp nhận nên nhóm người đi theo ông Siêu đã xô đổ căn nhà trên. Trong quá trình ngăn cản vụ việc, vợ chồng cụ Mãnh cũng bị xô ngã.

Cụ Võ Văn Mãnh cho biết trước đây cụ sống tại xã Đan Phượng, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng. Do con trai thế chấp nhà để làm ăn và vỡ nợ nên bị ngân hàng thu hồi căn nhà duy nhất. Con trai cụ bỏ đi biệt tích, chỉ còn 2 cụ sống với nhau. 

Cụ Mãnh dọn đến thôn Tân Phú và đến đầu năm 2020, ông Lương Hoàng Siêu đã nhượng lại cho cụ 2.000m2 đất với giá 10 triệu đồng. Đất vẫn chưa có sổ đỏ, 2 bên làm giấy viết tay ghi nhận việc chuyển nhượng. 

Trong giấy sang nhượng ghi rõ: "Nếu ai đến tranh chấp, tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm". 

Thấy 2 cụ già sống trong lều mục nát - căn lều canh rẫy có trên đất lúc sang nhượng, những người hàng xóm đóng góp cây cối, tôn, ximăng để hỗ trợ vợ chồng cụ Mãnh dựng nhà. Khung nhà vừa dựng xong là lúc ông Siêu đưa người tới xô ngã.

Đạo lý nào với nhóm người giựt sập nhà mới dựng của đôi vợ chồng già neo đơn?! - Ảnh 3.

Vợ chồng cụ Võ Văn Mãnh tiếp tục phải sống trong căn chòi giữa rẫy - Ảnh: M.V.

Về nguồn gốc thửa đất mà cụ Mãnh dựng nhà, ông Phạm Văn Hạnh - 74 tuổi, thôn Tân Phú, xã Ninh Gia - giải trình: "Tôi khai phá mảnh đất này, sau đó cho Đoàn thanh niên xã Ninh Gia sản xuất gây quỹ. Năm 1992, tôi cho ông Lương Hoàng Siêu 4.000m2 để canh tác. Đến năm 2020, ông Siêu bán 2.000m2 cho cụ Mãnh, còn lại đã bán hoặc cho ai tôi không rõ". 

Nghe tin cụ Mãnh bị giật sập căn nhà đang dựng giữa rẫy, ông Hạnh bất ngờ vì ông biết việc ông Mãnh đã mua phần đất dựng nhà từ ông Siêu và có giấy biên nhận viết tay.

Bà Vũ Thị Phượng - 57 tuổi, là hàng xóm của cụ Mãnh - cho biết: "2 vợ chồng cụ Mãnh không nơi nương tựa, nghèo nhất ở thôn nghèo này. Bà con giúp 2 cụ lúc thì ít gạo, ít rau sống qua ngày. Việc cụ Mãnh mua thửa đất của ông Siêu bà con đều biết vì cụ có mượn tiền của người xung quanh đến nay chưa trả hết".

Bà Phượng nói thêm: "Hoàn cảnh nhà cụ Mãnh không thể nói là nghèo nữa mà là rất bi đát. Bà con giúp dựng cái nhà, chưa kịp vui thì đã bị phá hoại. Bà con bức xúc và lo lắng lắm".

Tranh chấp đất đai

UBND xã Ninh Gia cho biết vụ việc cụ Võ Văn Mãnh đã được chuyển đến Công an huyện Đức Trọng để điều tra, xử lý về hành vi hủy hoại tài sản công dân. Đơn vị này nhận định, vụ việc xảy ra có thể do tranh chấp đất đai.

Trước đây khu vực nơi cụ Mãnh ở là khu đất nông nghiệp ít giá trị, lại thiếu các tiện nghi sinh hoạt. Mới đây, đất khu vực này lên giá do có dự án đường đi ngang qua.

Xử lý Xử lý 'hứa mua, hứa bán' trong giao dịch đất đai bằng cách nào?

TTO - Theo Bộ Tài nguyên và môi trường, pháp luật về đất đai không có quy định về "hứa mua", "hứa bán", nhưng thực tế giao dịch dạng này phổ biến trên thị trường bất động sản với các hình thức: đặt cọc, đặt chỗ, hợp đồng góp vốn, vay vốn...

M.VINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận