Đạo diễn Song Lang kể chuyện từ Việt Nam về Mỹ giữa tâm dịch COVID-19

25/07/2020 13:39 GMT+7

TTO - Hành trình về Mỹ của đạo diễn Song Lang không vấp phải trở ngại. Ngày anh đi (22-7), chuyến bay đó là chuyến duy nhất nên sân bay vắng tanh. Máy bay chỉ có gần 1/3 lượng khách nên các thủ tục hải quan, an ninh rất nhanh chóng.

Đạo diễn Song Lang kể chuyện từ Việt Nam về Mỹ giữa tâm dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Khi sống ở TP.HCM, Leon Lê thường nấu ăn và mời bạn bè đến chơi tại căn hộ của mình - Ảnh: NVCC

Vì COVID-19, đạo diễn Leon Lê (Song Lang) ở Việt Nam gần 5 tháng qua. Anh lên đường trở về Mỹ từ ngày 22-7 với mong muốn ở gần gia đình giữa thời dịch nhiều biến động.

Sinh ra tại TP.HCM, Leon Lê qua Mỹ sống khi anh mới 13 tuổi. Vì công việc làm phim, anh thường xuyên trở về Việt Nam. Năm nay, anh về Việt Nam từ tháng 2, do COVID-19 nên phải ở lại 5 tháng, lâu hơn dự tính.

"Gia đình tôi không bị xáo trộn, chưa ai bị sa thải"

Khi Leon Lê lên đường về Mỹ, Việt Nam đang là nơi an toàn, ít nguy cơ nhiễm COVID-19 trên thế giới. Trong khi đó, tình hình dịch tại nước Mỹ vẫn bất ổn và phức tạp. Nhưng đó cũng là nơi gia đình anh đang sinh sống, nên trở về chỉ là chuyện sớm muộn.

"Việc ở lại Việt Nam nhiều hơn dự tính ban đầu, hơn gần 5 tháng, là hoàn toàn ngoài ý muốn - Leon Lê nói với Tuổi Trẻ Online - Tôi tính trở về Mỹ ngay khi dịch bùng lên, vì tất cả gia đình, người thân của tôi đều ở bên đó.

Dầu có gì thì tôi cũng muốn ở gần họ, để lỡ chẳng may có chuyện gì thì còn hỗ trợ được cho nhau. Nhưng rồi các chuyến bay đều bị hủy liên tiếp cho đến vừa rồi tôi mới có thể trở về".

Đạo diễn Song Lang kể chuyện từ Việt Nam về Mỹ giữa tâm dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Leon Lê cùng bạn bè là các diễn viên, biên kịch... tại căn hộ của anh ở TP.HCM, nơi được gọi là "Đoàn nghệ thuật 107" - Ảnh: NVCC

Khi được hỏi thăm về gia đình, Leon Lê nói vui: "Cuộc sống cũng không có gì xáo trộn hơn những người khác là bao nhiêu. Hình như chưa ai bị sa thải. Nói chung vẫn làm việc, vẫn ăn uống, vẫn cười".

Hiện tại, Leon Lê sống ở New York, còn gia đình anh đang ở California. Một bên bờ Đông, một bên bờ Tây, nhưng đều trong lãnh thổ nước Mỹ, chứ không còn xa xôi cách trở như bên kia bờ Thái Bình Dương. Cảm giác được ở gần gia đình là quan trọng.

Đạo diễn Song Lang kể chuyện từ Việt Nam về Mỹ giữa tâm dịch COVID-19 - Ảnh 3.

Leon Lê đón Liên Bỉnh Phát và Kiều Trinh, hai diễn viên Song Lang, trong một lần cả hai ghé thăm nước Mỹ - Ảnh: NVCC

Một điều may mắn là hành trình về Mỹ của đạo diễn Song Lang không vấp phải trở ngại. Ngày anh đi, chuyến bay đó là chuyến duy nhất nên sân bay vắng tanh.

Máy bay chỉ có gần 1/3 lượng khách nên các thủ tục hải quan, an ninh rất nhanh chóng. Chuyến bay quá cảnh tại Đài Loan.

"Tôi dắt chó đi dạo, cuộc sống đang trở lại bình thường"

Trở về New York, Leon Lê đăng bức ảnh anh múa cột trên tàu điện ngầm (anh vốn là vũ công Broadway lâu năm).

Khoang tàu rất vắng vẻ, nhưng đạo diễn giải thích: "Thực ra bức ảnh được tôi canh chụp vào lúc 0h, khi không có ai trong toa cho có hiệu ứng vắng vẻ mà thôi. Chúng ta không nên lúc nào cũng tin 100% những gì chúng ta đọc và thấy".

Qua đó, anh muốn nói rằng cuộc sống ở New York không hẳn lúc nào cũng như những hình ảnh chúng ta thấy trên truyền thông hay mạng xã hội, dù cũng thay đổi so với lúc không có biến cố dịch.

Đạo diễn Song Lang kể chuyện từ Việt Nam về Mỹ giữa tâm dịch COVID-19 - Ảnh 4.

Leon Lê và chú chó cưng - Ảnh: NVCC

"Hôm nay tôi dắt chó đi dạo, cuộc sống ở New York đã từ từ trở lại bình thường. Mọi người vẫn tôn trọng giữ khoảng cách và đeo khẩu trang. Hàng quán, điểm mua sắm cũng đã bắt đầu mở lại - Leon Lê kể.

Đó là ngoại cảnh, còn với Leon Lê, nếp sống của anh ở Mỹ vẫn không khác xưa. 5 tháng ở Việt Nam rất hữu ích khi anh hoàn thành được những nghiên cứu, thu thập dữ liệu cần thiết cho hai dự án phim kế tiếp của mình. Trở về New York, anh tập trung viết kịch bản.

Hôm 13-7, nhà quay phim Bob Nguyễn cũng trở về Việt Nam sau 4 tháng mắc kẹt tại Úc vì COVID-19. Bob Nguyễn là DOP (giám đốc hình ảnh) của phim Song Lang, một trong những người bạn kiêm cộng sự thân thiết của Leon Lê tại Việt Nam.

Leon Lê cho biết anh giữ liên lạc thường xuyên với Bob Nguyễn khi người bạn mắc kẹt tại Úc lẫn khi đã trở về Việt Nam. Họ bàn luận về các dự án điện ảnh kế tiếp.

"Tôi vui mừng khi Bob đã trở lại được Việt Nam, vì anh còn có gia đình và con nhỏ. Hơn nữa, Bob còn nhiều dự án công việc ở Việt Nam nên phải về. Tôi quen lối sống ta bà, ngẫu hứng, tới đâu thì tới, lại chỉ có một mình nên cũng dễ hơn" - đạo diễn nói với Tuổi Trẻ.

Tôi mất vài người bạn thân vì COVID-19

- Sống 30 năm tại Mỹ, anh nghĩ gì khi đất nước này đã và đang trải qua nhiều biến động vì COVID-19?

- Leon Lê: Tôi thuộc típ người tích cực: ly nước luôn đầy một nửa, chứ không phải vơi đi một nửa.

Đại dịch này là một bi kịch không chỉ cho riêng nước Mỹ mà toàn cầu. Chưa kể Mỹ vừa trải qua nhiều biến động chính trị sẽ để lại nhiều hậu quả nặng nề về kinh tế. Bản thân tôi cũng mất vài người bạn thân bởi COVID-19.

Nhưng dịch thì cũng đã xảy ra, biến động chính trị cũng vậy. Tôi không phải là người duy nhất chịu ảnh hưởng, có cuống lên cũng không thay đổi được gì.

Cách tốt nhất là cứ bình tĩnh, từ từ rồi bất cứ cái nút thắt rối nùi nào cũng gỡ được. Quan trọng là rút ra được bài học, kinh nghiệm từ những việc đã xảy ra. Quan niệm sống của tôi là mọi thứ chỉ là tạm thời. Cái gì rồi cũng xong. Đừng "xoắn".

'Thương hiệu quốc gia' nhưng không được xem trọng?

TTO - Xây dựng liên hoan phim (LHP) như một thương hiệu tầm cỡ quốc gia có vẻ khá xa vời khi với chính người trong nghề, uy tín của LHP vẫn còn gây tranh cãi.

MI LY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận