Đạo diễn phim 'Last Tango In Paris' và 'Hoàng đế cuối cùng' qua đời

26/11/2018 19:37 GMT+7

TTO - Nhà làm phim lừng danh người Ý Bernardo Bertolucci, đạo diễn tác phẩm điện ảnh đình đám 'Last Tango In Paris' và 'The Last Emperor', đã qua đời ở tuổi 77.

Đạo diễn phim Last Tango In Paris và Hoàng đế cuối cùng qua đời - Ảnh 1.

Ông Bernardo Bertolucci - Ảnh: HOLLYWOOD REPORTER

Theo hãng tin AP, ông Bernardo Bertolucci, đạo diễn của nhiều bộ phim đình đám như Last Tango In Paris (Bản Tango cuối cùng ở Paris)The Last Emperor (Hoàng đế cuối cùng), đã qua đời tại nhà riêng ở Rome vào sáng 26-11 sau một thời gian chống chọi với căn bệnh ung thư.

Sinh ra tại thành phố Parma ở miền bắc của Ý vào năm 1941, ông Bertolucci đã chịu sự ảnh hưởng sâu sắc từ cha của mình là Attilio Bertolucci - một nhà thơ và phê bình điện ảnh đáng kính.

Sống trong môi trường nghệ thuật, Bertolucci bắt đầu lĩnh vực thi ca từ năm 15 tuổi và giành được nhiều giải thưởng danh giá như Premio Viareggio cho tác phẩm đầu tay.

Trailer The Last Emperor (1987)

Bernardo Bertolucci sinh năm 1941, ông từng được trao tặng nhiều giải thưởng danh giá.

Năm 1962, ở tuổi 22, ông đã giữ vai trò đạo diễn đầu tiên với bộ phim La commare secca. Năm 1987, ông được chú ý đáng kể khi là đạo diễn phim Hoàng đế cuối cùng - một bộ phim tiểu sử về cuộc đời của Phổ Nghi, vị hoàng đế cuối cùng của Trung Quốc.

Tại lễ trao giải Oscar lần thứ 60 vào năm 1988, bộ phim đã chiến thắng 9 giải ở các hạng mục đề cử, bao gồm cả giải Phim hay nhất Đạo diễn xuất sắc nhất.

Đây là bộ phim phương Tây đầu tiên nói về Trung Quốc, được quay ở Trung Quốc, và nhận được sự hợp tác đầy đủ của chính phủ Trung Quốc từ năm 1949.

Đạo diễn phim Last Tango In Paris và Hoàng đế cuối cùng qua đời - Ảnh 3.

Đạo diễn Bernardo Bertolucci và diễn viên Marlon Brando trên trường quay ở Paris vào năm 1972 - Ảnh: ALAMY

Tuy nhiên, trong mắt báo chí phương Tây, phim nổi tiếng nhất của ông là Last Tango In Paris (1972). Bộ phim có sự tham gia diễn xuất của tài tử Marlon Brando và nữ diễn viên Maria Schneider được coi là một tác phẩm điện ảnh kinh điển.

Last Tango In Paris từng gây ra những cuộc tranh cãi khá ồn ào trong lịch sử điện ảnh liên quan tới các cảnh quay sex. Nhiều nước đã cấm chiếu cũng như cắt bỏ hết các cảnh sex nặng nề của phim, đặc biệt là cảnh nam diễn viên chính (Marlon Brandon) hãm hiếp người bạn tình của mình từ phía sau.

Trailer phim Last Tango In Paris (1972)

Năm 2013, Bernardo Bertolucci thú nhận rằng trong quá trình làm bộ phim Last Tango In Paris, ông đã cố tình dàn cảnh mà không thông báo với nữ diễn viên Schneider. Tiết lộ này đã khiến ông hứng thêm nhiều chỉ trích. Nó cũng để lại một vết sẹo tinh thần lớn trong cuộc đời Schneider.

Tuy nhiên, sự ra đi của Bernardo Bertolucci là mất mát lớn với nước Ý. Chủ tịch Hiệp hội tổng giải trí Ý (IGEA) Carlo Fontana mô tả ông Bertolucci là một trong những đạo diễn tuyệt vời nhất của nền điện ảnh Ý, theo CNN.

Vị này nói rằng những bộ phim của ông Bertolucci "đã trở thành một phần trong trí tưởng tượng chung của văn hóa chúng ta và đi xa hơn biên giới quốc gia để trở thành những mốc lịch sử quan trọng của điện ảnh thế giới".

Cảnh cưỡng hiếp trong phim Last Tango in Paris là thật Cảnh cưỡng hiếp trong phim Last Tango in Paris là thật

TTO - Bộ phim kinh điển Last Tango in Paris (top 100 phim hay nhất thế giới) đang vướng phải làn sóng tẩy chay khi đạo diễn Bernado Bertolucci tiết lộ rằng cảnh cưỡng hiếp trong phim là thật.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận