Đạo diễn Phan Đăng Di làm giám khảo Liên hoan phim Bangkok ASEAN

21/06/2019 13:43 GMT+7

TTO - Diễn ra từ ngày 3 đến ngày 8-7 tại Bangkok, Liên hoan phim Bangkok ASEAN có 2 đại diện Việt góp mặt là đạo diễn Phan Đăng Di trong vai trò giám khảo và phim Vợ ba tham gia tranh giải chính thức.

Trailer Liên hoan phim Bangkok ASEAN

Có 10 phim đến từ 7 quốc gia ASEAN được lựa chọn vào vòng tranh giải chính thức của BAFF.

Đó là các phim FunanLast Night I Saw You Smiling (giải Netpac của liên hoan phim Rotterdam) đến từ Campuchia, Ave Maryam đến từ Indonesia, Gusto Kita with All My Hypothalamus Balangiga: Howling Wilderness đến từ Philippines, A Land Imagined (giải phim hay nhất ở liên hoan phim Locarno) đến từ Singapore, Fly by Night đến từ Malaysia, Vợ ba đến từ Việt Nam và nước chủ nhà Thái Lan góp mặt với hai phim là Hope FrozenManta Ray (giải Horizons ở liên hoan phim Venice).

10 phim này sẽ tranh 3 giải: Best ASEAN Film với 10.000 USD, giải Ban giám khảo với 5.000 USD và giải Special Mention với 2.000 USD.

Đạo diễn Phan Đăng Di làm giám khảo Liên hoan phim Bangkok ASEAN - Ảnh 2.

10 phim ASEAN trong danh sách tranh giải chính thức tại BAFF

Ngoài 10 phim tranh giải chính thức, BAFF còn có 2 hoạt động chiếu phim quan trọng khác.

ASEAN Classic 2019 - hoạt động tôn vinh di sản làm phim của các nhà làm phim bậc thầy - chiếu 3 phim: Moon Over Malaya (Malaysia hợp tác Singapore) của đạo diễn Chun Kim, phim Genghis Khan (Philippines) của đạo diễn Manuel Conde và phim Ai Tui (Thái Lan) của đạo diễn Dokdin Kalyaman.

ASEAN + 3 Far East chiếu các phim đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc. Bên cạnh các buổi chiếu phim còn có loạt hoạt động Roundtable bao gồm những buổi thảo luận, hội thảo cho các nhà làm phim tập trung vào ngành công nghiệp điện ảnh Thái Lan và ASEAN.

Bộ phim Memories of My Body - Indonesia - của nhà làm phim Garin Nugroho sẽ là phim chiếu khai mạc Liên hoan phim Bangkok ASEAN 2019.

unnamed (1)

Ban giám khảo từ trái qua: đạo diễn Anucha Boonyawatana người Thái Lan, đạo diễn Phan Đăng Di và nhà tuyển phim người Hà Lan Müge Demir.

Website chính thức của Liên hoan phim Bangkok ASEAN (BAFF) đưa thông tin: Sự hợp tác giữa 10 quốc gia trong khối ASEAN nhiều năm qua đã không chỉ mang lại sự thịnh vượng về kinh tế mà còn tạo thuận lợi cho thương mại và văn hóa của khu vực.

Bối cảnh chính trị, kinh tế, xã hội thay đổi cùng những biến động mạnh mẽ về quan hệ quốc tế trong khu vực cũng như trên thế giới khiến cho các thành viên ASEAN phải đối mặt với những thách thức mới bên ngoài.

Tăng cường ngoại giao văn hóa là một trong những chính sách quan trọng nhất mà mỗi quốc gia ASEAN theo đuổi để đưa được bản sắc dân tộc và hình ảnh quốc gia của mình ra toàn thế giới.

Trong bối cảnh đó, có thể nói điện ảnh chính là đại sứ văn hóa phản ánh cuộc sống, tín ngưỡng, truyền thống, ý tưởng xã hội với khán giả trong nước và quốc tế để tăng cường trao đổi kiến thức, thúc đẩy sự đa dạng của các cá nhân cũng như các quốc gia.

Điện ảnh cũng là một phần quan trọng của ngành công nghiệp sáng tạo tạo ra doanh thu lớn cho tất cả các quốc gia ASEAN.

Vì những lý do trên, Bộ Văn hóa Thái Lan đã tổ chức Liên hoan phim Bangkok ASEAN từ năm 2015 (cũng là năm ra Tuyên bố chung ASEAN nhấn mạnh vào hợp tác kinh tế và văn hóa). Liên hoan phim Bangkok ASEAN 2019 đánh dấu việc Thái Lan là chủ tịch của ASEAN và đây cũng là năm được chỉ định là Năm văn hóa ASEAN.

Kuching làm AIFFA và cách để hưởng lợi từ liên hoan phim Kuching làm AIFFA và cách để hưởng lợi từ liên hoan phim

TTO - Liên hoan và giải thưởng điện ảnh quốc tế ASEAN (AIFFA) chỉ kéo dài ba ngày (25 đến 27-4), nhưng ấn tượng để lại cho những người tham dự hẳn sẽ còn dư âm bền lâu.

CÁT KHUÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận