Đạo diễn Namcito nấu bò sốt vang ăn kèm bánh mì - Video: NVCC
Với đạo diễn Namcito (tên thật Nguyễn Thành Nam, nổi tiếng với loạt phim Gái già lắm chiêu), nấu ăn chính là tái hiện ký ức hạnh phúc.
Anh là người Hà Nội sống ở Sài Gòn và rất thích nấu ăn. Namcito nói với Tuổi Trẻ Online: "Nhiều khi món bình thường mà ăn vẫn ngon vì có kỷ niệm. Sau 2 cái tết "cô vít", tôi có dịp tự tái hiện bao nhiêu món ngày xưa mẹ nấu cho tôi".
Món bò sốt vang của người miền Bắc là một trong những món ăn đó. Namcito nhớ mãi khi còn nhỏ, đến dịp tết anh mới được thưởng thức món ăn đậm đà, ngon lành này.
Namcito vào bếp những ngày giãn cách. Anh có thời gian nấu lại các món ngon của mẹ, bà ngày xưa - Ảnh: NVCC
Món bò sốt vang thơm lừng kèm đĩa bánh mì nóng giòn - Ảnh: NVCC
Bánh mì là món ăn được nhiều người thèm thuồng trong những ngày qua - Ảnh: NVCC
Anh kể: "Tôi thích sốt vang vì có vị ngọt tự nhiên của bò, rượu vang, các loại củ. Hương thơm của các loại gia vị tự nhiên như hồi quế làm tôi liên tưởng tới ngày xưa, mỗi dịp tết mới được ăn món này.
Còn món sốt vang tôi nấu bây giờ cũng hơi lai khẩu vị. Đó là thêm vào vị cay của miền Trung và vị ngọt nhẹ của miền Nam. Để làm nên các vị này, tôi cho ớt, ớt bột và đường vào món ăn. Còn người miền Bắc thì thường không dùng đường mà nêm mì chính (bột ngọt) và bột canh".
Bên cạnh đó, Namcito cũng rất kỹ tính trong khâu chọn thịt bò làm nguyên liệu chính. Bởi với anh, ngoài nêm nếm tẩm ướp khéo léo, điều đầu tiên làm nên vị ngon của món ăn chính là nguyên liệu tươi ngon.
Kinh nghiệm của anh là đi siêu thị vào buổi sáng sớm hoặc đầu giờ chiều, đó là khi các siêu thị nhập hàng mới nên thường mua được đồ tươi ngon.
Namcito dùng bắp bò trước mềm, ngọt để nấu bò sốt vang. Anh lựa chọn kỹ lưỡng để có loại tươi ngon nhất - Ảnh: NVCC
Để nấu bò sốt vang, Namcito chọn phần bắp bò trước, ít gân và mềm mại. Còn phần bắp bò sau thường dai hơn. Với rượu vang, anh gợi ý bạn đọc có thể dùng bất cứ loại rượu vang đỏ nào.
Rượu vang đỏ rất hợp với các món bò, làm bò mau mềm, tạo hương vị thơm ngon cũng như màu sắc đẹp cho món ăn. Rượu vang đỏ có nhiều chất chống oxy hóa, chống lão hoá, bệnh tim mạch, tăng miễn dịch nên rất tốt khi sử dụng để nấu ăn trong mùa dịch.
Công thức bò sốt vang của Namcito:
Thịt bò 600gr (2 người ăn)
Hoa hồi: 1/2 thìa cà phê hoặc 3 cánh
Thảo quả: 1/2 thìa cà phê
Quế: 1/2 thìa cà phê hoặc 1 thanh
Cà chua: 3 quả
Gừng, tỏi giã nhuyễn
Gia vị: nước mắm, mì chính, hạt nêm, tiêu, ớt bột…
Rau ngò gai
Khoai tây, cà rốt
Rượu vang đỏ
Bánh mì
- Thịt bò thái vuông, nước sôi thả thịt bò vào trần qua, rồi rửa sạch bằng nước lạnh
- Ướp thịt bò với nước mắm, mì chính, hạt nêm, 3 thìa rượu vang, tiêu, ớt, tỏi, gừng, dầu ăn
- Phi tỏi với dầu ăn, cho thịt bò vào đảo cho săn, thêm cà chua, hành tây, cà rốt
- Thêm 450ml nước vào đun tiếp, nêm lại gia vị cho vừa
- Hồi quế rửa sạch, rang qua trên chảo cho thơm đổ vào nồi thịt bò, thêm khoai tây
- Khi nước sôi giảm nhiệt liu riu để om thịt bò, hé nắp vung
- Khi bò gần chín mềm, cho thêm 200ml rượu vang đỏ đã đun sôi cho hơi cồn bay hết
- Thịt mềm, cho thêm ngò gai và thưởng thức kèm bánh mì
Nấu ăn những ngày giãn cách
Tuổi Trẻ Online mở chuyên mục Nấu ăn những ngày giãn cách để các chuyên gia ẩm thực, những người nổi tiếng giới thiệu những món ăn, thức uống dễ làm, hiệu quả lại đơn giản phù hợp những ngày giãn cách xã hội phòng chống dịch COVID-19.
Bạn đọc có món ngon, thức uống hay và muốn chia sẻ cùng mọi người, xin mời gửi bài, ảnh, video về email catkhue@tuoitre.com.vn. Bài được đăng tải sẽ được trả nhuận bút xứng đáng. Cảm ơn bạn đọc.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận