Thứ 7, ngày 31 tháng 10 năm 2020

Đạo diễn Minh Nhật: Đoạt giải nhưng không mất tỉnh táo

11/06/2018 08:30 GMT+7

TTO - Trong Liên hoan kịch nói tháng 4-2018, giải Đạo diễn trẻ triển vọng duy nhất được trao cho đạo diễn Minh Nhật với vở Hiu hiu gió bấc. Tác phẩm kịch nói đầu tay nhưng đoạt ngay giải thưởng khiến Minh Nhật cũng bất ngờ!

Đạo diễn Minh Nhật: Đoạt giải nhưng không mất tỉnh táo - Ảnh 1.

Cảnh trong vở Hiu hiu gió bấc - Ảnh: GIA TIẾN

Hiu hiu gió bấc là một trong những vở diễn ấn tượng nhất trong liên hoan. Khi chưa đi hết chặng đường cuộc thi, nhiều người trong giới dự đoán vở diễn sẽ phải đoạt giải thưởng. Tuy nhiên, do lố thời gian so với quy định nên vở... trượt huy chương.

Minh Nhật là đạo diễn trẻ có năng khiếu và bản lĩnh. Nhật quán xuyến được tốt các nghệ sĩ tên tuổi và dày dạn kinh nghiệm trong vở của mình như Đàm Loan, Hoài Linh... Thế mạnh của Nhật là sự kỹ lưỡng trong từng chi tiết, đây là tố chất không phải đạo diễn trẻ nào cũng có

NSƯT CÔNG NINH (thành viên ban giám khảo Liên hoan kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc 2018)

Bồi hồi với Hiu hiu gió bấc

Vở được tác giả trẻ Như Trúc cảm tác từ truyện ngắn cùng tên của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư, là câu chuyện ấm áp nghĩa tình của những con người miền sông nước.

Xem vở diễn, người ta có thể cười không ngớt với sự hài hước, dí dỏm của diễn viên, nhưng rồi cũng bất chợt chùng lòng, rớt nước mắt với những trái ngang ở vùng quê nghèo.

Cứ như vậy, nhịp nhàng trong từng lớp diễn để rồi khi kết thúc vở, người xem ra về vẫn còn bồi hồi những cảm xúc khó tả...

Minh Nhật nói về Hiu hiu gió bấc - Video: Gia Tiến

Ấn tượng với Hiu hiu gió bấc như thế, nên khán giả càng bất ngờ hơn khi biết đây là sản phẩm đầu tay của đạo diễn trẻ Minh Nhật. Vở là bài thi tốt nghiệp khoa đạo diễn Trường đại học Sân khấu - điện ảnh TP.HCM của Nhật vào năm 2017.

Cơ duyên đưa Nhật đến với liên hoan cũng thật tình cờ, từ một lời "xúi" của người bạn - đạo diễn trẻ Hứa Mẫn. Hoàn thành các thủ tục dự thi xong, Nhật mới tá hỏa đây không phải là cuộc thi Tài năng trẻ đạo diễn sân khấu, mà là Liên hoan kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc - một cuộc thi Nhật cho là quá tầm đối với người non trẻ như mình.

Đăng ký xong bắt đầu lo ngai ngái. Trước đó, khi đến mời NSƯT Hoài Linh vào vai ông Tư - nhân vật quan trọng trong vở, Minh Nhật cứ sợ là bất khả thi.

Vậy mà khi gặp, nghe Nhật trình bày và cho xem video vai ông Tư, Hoài Linh gật đầu cái rụp: "Anh làm với mấy đứa!" trước ánh mắt như không tin đây là sự thật của anh chàng đạo diễn trẻ!

Có vẻ như sự khởi đầu của Nhật luôn có lắm bất ngờ. Khi nghe tên mình được xướng lên với giải Đạo diễn trẻ triển vọng, Nhật còn không tin đó là sự thật.

Minh Nhật kể về nghệ sĩ Hoài Linh - Video: Gia Tiến

Từ cán bộ Đoàn đến đạo diễn triển vọng

Xuất thân là cán bộ Đoàn ở quận Bình Thạnh, mê nghệ thuật nên ban đầu Nhật thi vào khoa diễn viên của Trường Sân khấu - điện ảnh TP.HCM.

Trong thời gian học, anh chàng cũng tham gia một số vai diễn ở sân khấu Idecaf, Nhà hát kịch TP.HCM... nhưng không mấy ấn tượng.

Lý do là diễn mà cứ ngó nghiêng xem đạo diễn canh đèn như thế nào, xử lý ánh sáng ra sao, đạo cụ, cảnh trí được thiết kế, bố trí như thế nào...

Vậy rồi Nhật phát hiện mình mê công tác đạo diễn hơn, vậy là anh chàng bỏ dở lớp diễn viên để thi vào khoa đạo diễn, được là lứa học trò cuối cùng mà cố đạo diễn Đoàn Bá đào tạo.

Xuất thân là diễn viên nên khi làm đạo diễn, Nhật cảm nhân vật tốt hơn. Chính vì có độ cảm đúng, nên khi đạo diễn trẻ trao đổi với anh chị lớn có thể thuyết phục được họ.

Đoạt giải ở cuộc thi chuyên nghiệp nhưng Nhật không... mất tỉnh táo! Anh biết rằng nuôi đam mê ở giai đoạn sân khấu kịch đang gặp khó khăn là không hề dễ.

Đạo diễn Minh Nhật: Đoạt giải nhưng không mất tỉnh táo - Ảnh 5.

Đạo diễn trẻ Minh Nhật - Ảnh: G.TIẾN

Đã có sân khấu ngỏ lời đưa Hiu hiu gió bấc về diễn, nhưng Nhật còn băn khoăn. Vở diễn đầu tiên thành công, theo anh, là sự đóng góp của rất nhiều người, từ các nghệ sĩ tên tuổi đến các bạn diễn viên, sự trau chuốt của NSND Trần Ngọc Giàu.

Minh Nhật tâm sự: "Nợ tiền thì dễ trả, chứ nợ tình nợ nghĩa sao trả được. Nếu đưa vở diễn về sân khấu nào đó thì phải chấp nhận thay bằng diễn viên của sân khấu họ. Thôi thì nếu các anh chị có thương, cho tôi xin được tham gia học hỏi ở sân khấu với một vở diễn khác, còn Hiu hiu gió bấc xin được giữ sự vẹn nguyên!".

Vợ chồng Minh Nhật đang ấp ủ một vài kịch bản sân khấu, đã có những mơ màng đến một chương trình dành cho du lịch. Họ còn trẻ và vẫn rất nhiệt huyết với những giấc mơ sân khấu...

Hoài Linh khiến khán giả khóc cười trong Hiu hiu gió bấc Hoài Linh khiến khán giả khóc cười trong Hiu hiu gió bấc

TTO - Chiều 12-4, khán phòng Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang chật kín khán giả với vở Hiu hiu gió bấc, vở dự thi Liên hoan kịch nói toàn quốc 2018 với sự góp mặt của NSƯT Hoài Linh.

LINH ĐOAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận