Chủ nhật, ngày 7 tháng 8 năm 2022

Đạo diễn ‘Kính vạn hoa’ trở lại ‘Cổ tích Việt Nam’

24/10/2018 15:08 GMT+7
Đạo diễn Nguyễn Minh Chung (phải) cùng diễn viên Kiến An trên phim trường Cổ tích Việt Nam - Ảnh: Diễn viên Kiến An cung cấp

TTO - Đạo diễn Nguyễn Minh Chung của Kính vạn hoa đang bắt tay thực hiện loạt phim 10 tập Cổ tích Việt Nam. Hiện đoàn phim trong giai đoạn ghi hình ở Bến Tre, Đồng Nai, TP.HCM.

Có thể nói dự án này là cơ hội để ông làm mới... chính mình bởi vào thập niên 90 của thế kỷ trước, đạo diễn Minh Chung đã làm nhiều phim cổ tích Việt Nam cho hãng phim Phương Nam và các phim này từng rất ăn khách.

Các đài truyền hình khao khát có phim thiếu nhi để phát sóng, tuy nhiên các nhà sản xuất than không có kịch bản hay và kinh phí còn eo hẹp nên khó làm phim thiếu nhi. Cuối cùng thì những đứa trẻ lại chịu thiệt thòi nhất. Chúng không có ai quan tâm, bị bỏ lửng lơ. Tội mấy đứa nhỏ lắm. Nói gì thì nói phim thiếu nhi khó có lời nên dòng phim này rất cần sự quan tâm hỗ trợ của nhà nước.

Đạo diễn Nguyễn Minh Chung

"Nuôi" diễn viên để đóng phim

Nhắc đến đạo diễn Minh Chung, không thể không nhắc đến Kính vạn hoa. Đây là bộ phim thiếu nhi hiếm hoi do TFS sản xuất theo ý kiến của một số khán giả, họ dành cả tuổi thiếu nhi xem phim này và nay vẫn tiếp tục xem lại trên YouTube mà cảm xúc vẫn đong đầy: "Ngày xưa chỉ cần nghe nhạc phim cất lên là thấy sung sướng rồi. Bây giờ lớn rồi nghe lại tự nhiên thấy lòng nao nao. Nhớ quá những mùa hè ngày xưa...".

Thậm chí có người còn so sánh: "Nếu như nước ngoài có bộ ba Harry, Ron, Hermione trong Harry Potter thì Việt Nam có bộ ba Long, Quý, Hạnh trong series Kính vạn hoa".

Câu chuyện về Kính vạn hoa của 14 năm trước đạo diễn Nguyễn Minh Chung vẫn còn nhớ như in: "Khi TFS mời cộng tác làm phim thiếu nhi, tôi nghiền ngẫm một loạt sách thiếu nhi của nhiều tác giả rồi dừng lại ở tập truyện Kính vạn hoa của Nguyễn Nhật Ánh vì những câu chuyện đa dạng, nhiều màu sắc và phù hợp với suy nghĩ của trẻ.

Lúc tôi bày tỏ ý định chuyển thể phim, anh Ánh vui vẻ đồng ý nhưng có vẻ chưa tin lắm. Khi phim phát sóng được khán giả đón nhận, anh ấy rất vui".

Đạo diễn tiết lộ một chi tiết khá thú vị: "Kính vạn hoa quy tụ nhiều diễn viên nhí lắm. Mỗi đứa tôi tìm một nơi nên không biết nhau. Vì vậy để tạo mối quan hệ thân thiết giữa bọn trẻ, giúp tôi và các bé hiểu nhau hơn tôi đã đem mấy chục đứa nhỏ về "nuôi" trong khoảng hai tuần trước khi phim bấm máy.

Sáng cha mẹ bọn nhỏ chở các bé đến nhà tôi, chiều lại chở về. Bọn trẻ có thời gian làm quen với nhau, vui chơi và học diễn xuất, tập thoại... Vợ tôi nấu ăn cho bọn trẻ.

Cứ vậy, bọn trẻ thân nhau như anh em hồi nào không hay. Nói thật, nghe tiếng ra lệnh của đạo diễn, đứa trẻ nào chẳng sợ, mà sợ thì sao diễn được. Vì thế tôi cố gắng để bọn trẻ coi mình như chú, như cha. Có như vậy ra phim trường mọi người như người thân, làm việc mới dễ dàng".

Ông cười khà khà: "Đối với tụi nhỏ đóng phim chỉ là cuộc chơi chứ không phải kiếm tiền. Tụi nó giận mà nghỉ đóng phim thì chúng tôi mệt lắm. Nên anh em đoàn phim ai cũng chiều chuộng, chăm sóc và thương tụi nhỏ hết.

Tôi nhớ trong đoàn có thằng bé tính tình khó chịu lắm. Có lần thằng bé làm điều gì đó gây lỗi nhưng nhất định không nhận lỗi. Anh quay phim Quốc Hương thấy vậy bèn nói: "Thôi, đây là lỗi của chú" cho vui vẻ cả đoàn!".

Ở ngoài phim trường, không khí đoàn phim như một gia đình nên kết quả là trên màn ảnh nhỏ các diễn viên nhí diễn như không diễn, chân thật, dễ thương, như nhận xét của khán giả: "Không có phim học trò nào qua nổi phim này, không son phấn, không quần là áo lụa, không cầu kỳ, đúng chất học sinh hồi đó".

Đạo diễn ‘Kính vạn hoa’ trở lại ‘Cổ tích Việt Nam’ - Ảnh 2.

Cảnh trong phim Kính vạn hoa - Ảnh: T.L

"Thiếu nhi không kiếm tiền được đâu"

Trước sự trở lại của loạt phim cổ tích mới này, đạo diễn giải thích: "Một bộ phim hiện đại qua thời gian có thể sẽ lỗi thời nhưng với cổ tích thì 20, 30 năm sau phim cũng xem được.

Với tôi, việc trở lại với dòng phim cổ tích là cơ hội để tôi được làm cái trước đây mình không làm được. Có một số câu chuyện tôi đã làm phim rồi, bây giờ làm lại dĩ nhiên là phải khác trước, hiện đại và nhiều kỹ xảo hơn.

Ví dụ trong phim Ăn khế trả vàng của 20 năm trước, con phượng hoàng tôi làm bằng mút xốp, giờ được vẽ bằng 3D nên thật và đẹp hơn. Dĩ nhiên mỗi phim tôi đều đưa con nít vào với mục đích kéo con nít vào xem."

Đạo diễn Minh Chung thừa nhận, trở lại với dòng phim cổ tích cũng là cơ hội trở lại với thể loại phim thiếu nhi - đề tài ông rất yêu thích. "Sự thành công của Kính vạn hoa, phần lớn là nhờ truyện của Nguyễn Nhật Ánh quá hay. Tôi chỉ là người may mắn chuyển tải sang hình ảnh phù hợp".

Rồi ông không khỏi băn khoăn: "Một bộ phim truyền hình kịch bản quyết định tới 50% thành công. Không biết có phải thời gian vừa qua do thù lao thấp nên những người viết chuyên nghiệp không vào cuộc.

Các biên kịch trẻ chưa có trải nghiệm vốn sống nên kịch bản còn hời hợt. Thiếu kịch bản, các đoàn phim phải vay mượn kịch bản nước ngoài nhưng không thành công lắm. Tôi từng thực hiện phim có yếu tố thiếu nhi Gia đình vui nhộn có kịch bản nước ngoài và cảm thấy đây là phim thất bại của mình. Sự khác biệt về văn hóa khiến phim thiếu nhi chuyển thể khó mà hấp dẫn được".


kinh van hoa p1

Phim Kính vạn hoa do đạo diễn Nguyễn Minh Chung chuyển thể từ truyện Nguyễn Nhật Ánh và thực hiện -Ảnh: T.L

Kính vạn hoa

Thông qua câu chuyện của ba người bạn thân có những tính cách trái ngược: Quý ròm thông minh, tốt bụng nhưng nhát gan; Tiểu Long khù khờ, giỏi võ; Hạnh cận học giỏi, dịu dàng mà hậu đậu... Kính vạn hoa tái hiện lại quãng thời gian tuổi học trò đầy trong sáng, hồn nhiên...

Phim thực hiện từ năm 2004, gồm 3 phần, 28 tập. Sau thành công phần 1, phần 2 của phim được tung ra bộ đĩa DVD và VCD trước khi phát sóng trên màn ảnh nhỏ. Sự thành công của phim cũng giúp cho bộ sách Kính vạn hoa của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh tái bản trong dịp này. Đạo diễn Nguyễn Minh Chung thực hiền phần 1, 2. Phần ba do đạo diễn Đỗ Phú Hải thực hiện.

Kính vạn hoa đưa các diễn viên Ngọc Trai, Vũ Long, Anh Đào... và một số diễn viên nhí khác trở nên nổi tiếng.

7-6: Noo Phước Thịnh đen nhẻm trong Kính vạn hoa, Bảo Thy vạ miệng 7-6: Noo Phước Thịnh đen nhẻm trong Kính vạn hoa, Bảo Thy vạ miệng

TTO - Quốc Cơ, Quốc Nghiệp làm show miễn phí tri ân khán giả, Bảo Thy lên tiếng sau phát ngôn gây sốc, Kỳ Duyên đang gợi cảm hay phản cảm... là những tin được chú ý ngày 7-6.

HOÀNG LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận