14/10/2021 15:51 GMT+7

Đảo Bali ‘không có du khách quốc tế nào’ ngày mở cửa

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Đảo Bali, thiên đường du lịch ở Indonesia, chính thức mở cửa cho du khách quốc tế đã tiêm đầy đủ 2 liều vắc xin từ 19 quốc gia hôm nay (14-10). Nhưng không có chuyến bay nào đáp xuống.

Đảo Bali ‘không có du khách quốc tế nào’ ngày mở cửa - Ảnh 1.

Sân bay quốc tế Ngurah Rai vào ngày 13-10, một ngày trước khi mở cửa cho du khách quốc tế - Ảnh: REUTERS

Báo Jakarta Post cho biết nền kinh tế của Bali phụ thuộc 80% vào du lịch và các lĩnh vực liên quan. Chính quyền đã rất kỳ vọng việc mở cửa sẽ sớm phục hồi kinh tế nơi đây, qua đó tạo đà mở cửa cho nhiều địa phương khác. 

Tuy nhiên, các nhà chức trách ở Bali cho biết không có chuyến bay quốc tế nào đến vào ngày mở cửa.

"Chúng tôi đã sẵn sàng và đang chờ đợi các chuyến bay quốc tế. Nhưng không có chuyến bay nào dự kiến đến vào ngày hôm nay", ông Taufan Yudhistira - người phát ngôn sân bay quốc tế Ngurah Rai - cho biết.

Theo Hãng tin AFP, sân bay quốc tế Ngurah Rai ở Bali đã mở cửa cho du khách đến từ 19 quốc gia, bao gồm Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Pháp hay New Zealand.

Tuy nhiên, Bali chưa mở cửa cho Úc, dù du khách Úc từng chiếm đa số tại Bali trước đại dịch.

Đảo Bali ‘không có du khách quốc tế nào’ ngày mở cửa - Ảnh 2.

Khách quốc tế tới Bali trước đại dịch COVID-19 - Ảnh: CNN

Indonesia là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề bởi COVID-19 nói chung và biến thể Delta nói riêng. Vào giữa tháng 7, nước này ghi nhận hơn 56.000 ca mắc mới COVID-19 chỉ trong một ngày.

Chính phủ đã ban bố các biện pháp hạn chế khẩn cấp ở những khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất, đóng cửa các cơ sở kinh doanh không thiết yếu và hạn chế người dân di chuyển.

Những biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt kết hợp cùng chiến dịch tiêm chủng khiến ca bệnh đang giảm trên toàn quốc, mặc dù thực tế số liệu cho thấy tỉ lệ tiêm chủng ở Indonesia còn thấp.

Theo Our World in Data, mới 37,1% người dân nước này tiêm 1 liều vắc xin COVID-19 và 21,4% người tiêm 2 liều. Riêng đảo Bali đã tiêm ít nhất 1 liều cho 98% dân số 4,4 triệu người và tiêm 2 liều cho hơn 80% dân.

Các nhà chức trách Bali chưa đưa ra nhận định về lý do chưa có chuyến bay nào chở du khách đến. Tuy nhiên, từ các quy định nhập cảnh có thể thấy để tới Bali du lịch không phải là việc dễ dàng.

Đầu tiên, Indonesia chỉ mở cửa cho các nước có tỉ lệ lây nhiễm COVID-19 thấp, tức tỉ lệ dương tính dưới 5%. Tỉ lệ dương tính được tính bằng tỉ lệ phần trăm người có kết quả dương tính trên tổng số người xét nghiệm.

Du khách nước ngoài đến Bali phải tiêm phòng đầy đủ 2 liều, cách ly 5 ngày trong khách sạn và tự chi trả chi phí.

Nước này còn yêu cầu du khách phải có bảo hiểm điều trị COVID-19 hợp lệ với số tiền khoảng 70.000 USD, đồng thời phải thanh toán trước chi phí lưu trú trong thời gian cách ly.

Indonesia nỗ lực khôi phục ngành du lịch đảo Bali Indonesia nỗ lực khôi phục ngành du lịch đảo Bali

Sự xuất hiện của biến thể Delta ở Indonesia đã đẩy Bali- một trong những trung tâm du lịch, tỉnh giàu có nhất của đất nước vạn đảo - vào cuộc khủng hoảng kinh tế.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên