Tin doanh nghiệp

Danko Group chung tay bảo tồn rùa Hoàn Kiếm

22/03/2021 10:54 GMT+7

Danko Group vừa quyết định tài trợ 1 tỉ đồng cho Chương trình bảo tồn rùa Châu Á (ATP) để góp phần bảo vệ loài rùa quý hiếm ở hồ Hoàn Kiếm, TP Hà Nội, trong 5 năm (2021-2025).

Chương trình ATP do Tổ chức Indo - Myanmar Conservation (IMC) thực hiện trên phạm vi châu Á.

Danko Group chung tay bảo tồn rùa Hoàn Kiếm - Ảnh 1.

Ông Đàm Quốc Hiệp, Phó Chủ tịch Tập đoàn Danko Group trao tài trợ cho chương trình bảo tồn rùa Hồ Hoàn Kiếm

Loài rùa Hoàn Kiếm có tên khoa học là giải Swinhoe, Rafetus swinhoei, được đưa vào danh sách 100 loài quý hiếm nhất trên trái đất vào năm 2012. Đây là loài rùa độc đáo, có duy nhất tại châu Á.

Danko Group chung tay bảo tồn rùa Hoàn Kiếm - Ảnh 2.

Lễ công bố chương trình tài trợ bảo tồn rùa Hoàn Kiếm cho Chương trình bảo tồn rùa Châu Á (ATP)

Ngoài ý nghĩa quan trọng về bảo tồn, rùa Hoàn Kiếm từ lâu gắn bó với đời sống văn hóa, tâm linh người Hà Nội. Loài rùa này đã sống trong hồ Hoàn Kiếm trong thời kỳ dài của lịch sử, gắn với truyền thuyết vua Lê Lợi sau khi đánh thắng giặc ngoại xâm đã trả lại thanh gươm báu cho thần Rùa. Vì vậy, rùa Hoàn Kiếm là biểu tượng văn hóa và niềm tự hào về truyền thống chống ngoại xâm của dân tộc.

Tuy nhiên, quá trình bị săn bắt và môi trường sống bị ảnh hưởng nghiêm trọng thời gian qua làm cho rùa Hoàn Kiếm giảm dần số lượng, đang bên bờ tuyệt chủng.

Sau khi một cá thể rùa hồ Hoàn Kiếm chết vào năm 2016 và cá thể ở vườn thú Tô Châu, Trung Quốc chết vào tháng 4 - 2019, chỉ còn 3 cá thể của loài rùa này còn tồn tại. Một cá thể rùa đực tại vườn thú Tô Châu, trong khi Việt Nam có 2 cá thể - một ở hồ Đồng Mô được tìm thấy vào năm 2007 và một cá thể ở hồ Xuân Khanh, Hà Nội.

Danko Group chung tay bảo tồn rùa Hoàn Kiếm - Ảnh 3.

Chương trình truyền cảm hứng cho cho thế hệ trẻ trong việc bảo tồn loài vật quý hiếm

Thời gian qua, nhóm nghiên cứu của Chương trình ATP thuộc Tổ chức Indo -Myanmar Conservation (IMC) đã làm việc không ngừng nghỉ và có đóng góp đáng kế để tìm ra hai cá thể rùa này.

Hiểu được giá trị của việc bảo tồn rùa Hoàn Kiếm, Danko Group đã tài trợ 1 tỉ đồng cho Chương trình ATP thuộc Tổ chức Indo -Myanmar Conservation (IMC) để đẩy mạnh công tác bảo tồn loài rùa quý hiếm này tại Việt Nam.

Danko Group hi vọng với sự hợp tác này sẽ truyền cảm hứng về việc bảo tồn loài mà còn mở ra cơ hội để giá trị nhân văn trong truyền thuyết hồ Hoàn Kiếm còn tiếp diễn ở hiện tại và tương lai. Trong quá trình đơn vị thực hiện dự án bảo tồn rùa Hoàn Kiếm, Danko Group cũng sẽ tiếp tục đồng hành và hỗ trợ.

Danko Group chung tay bảo tồn rùa Hoàn Kiếm - Ảnh 4.

Bà Bùi Thị An - quản lý văn phòng Chương trình bảo tồn rùa Châu Á (ATP)

Một lãnh đạo Danko Group - cho hay cuộc sống có biết bao điều tuyệt vời, có những thứ mất đi rồi sẽ không tìm lại được nữa. Tôi muốn con cái mình được sống hòa mình với thiên nhiên, với các loài động vật, đặc biệt được nhìn thấy rùa Hoàn Kiếm trong thực tế chứ không phải trong sách vở. Hành động nhỏ của Danko Group ngày hôm nay không chỉ truyền lửa trong việc bảo tồn loài vật quý hiếm này thoát khỏi bờ vực tuyệt chủng mà còn giúp "truyền thuyết sống mãi".

Danko Group là tập đoàn chuyên nghiệp trong lĩnh vực đầu tư, kinh doanh và quản lý bất động sản. Song song với hoạt động kinh doanh, Danko Group luôn lấy nhân văn làm giá trị cốt lõi, mọi hoạt động, dịch vụ của tập đoàn luôn đi kèm những cam kết về đạo đức, sự chuyên nghiệp và tinh thần trách nhiệm với cộng đồng.

Thời gian qua, Danko Group đã có rất nhiều hoạt động nhân văn ý nghĩa khắp các tỉnh, thành như trao học bổng cho Trường ĐHKH&NV (2 tỷ đồng); Trường mầm non Quảng Giao và Trường tiểu học và THCS Nguyễn Xuân Nguyên, Thanh Hóa (300 triệu đồng); hỗ trợ thường xuyên hàng tháng cho 20 hộ nghèo xã Quảng Giao, Thanh Hóa (240 triệu đồng/năm); trao hơn 3 tỷ đồng quà Tết năm 2020 cho người nghèo huyện Quảng Xương (Thanh Hóa), xã Vĩnh Hưng (Long An), Vĩnh Yên - Vĩnh Phúc, huyện Phú Lương và Võ Nhai (Thái Nguyên)…; Danko Group cũng đã ủng hộ 200 triệu đồng cho Quỹ phòng chống dịch Covid-19 của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.Thái Nguyên; phối hợp cùng Báo Tiền Phong tổ chức trao tặng 30 suất quà với tổng số tiền 30 triệu đồng cho các cựu Thanh niên xung phong (TNXP) Thái Nguyên; tài trợ xây nhà tình nghĩa Thái Nguyên (50 triệu đồng); Liên đoàn bắn súng Việt Nam (50 triệu đồng); Đội tuyển xe tăng Việt Nam tại Army Games 2020 (100 triệu đồng)… cùng rất nhiều hoạt động thiện nguyện khác. Đây là những hoạt động thường niên mang ý nghĩa nhân văn của Quỹ từ thiện "Trái tim Danko".

Danko Group trao Quỹ học bổng Danko cho các trường tại xã Quảng Giao, tỉnh Thanh Hóa Danko Group trao Quỹ học bổng Danko cho các trường tại xã Quảng Giao, tỉnh Thanh Hóa

Nhằm góp phần xây dựng và phát huy truyền thống hiếu học của quê hương Thanh Hóa, chiều ngày 3/11/2020, Tập đoàn Danko đã trao quà tài trợ từ Quỹ học bổng Danko cho Trường mầm non Quảng Giao, Trường tiểu học & THCS Quảng Giao (Thanh Hoá).

T.D.V - B.N
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận