Tag: rùa Hồ Gươm

Danko Group chung tay bảo tồn rùa Hoàn Kiếm

Danko Group vừa quyết định tài trợ 1 tỉ đồng cho Chương trình bảo tồn rùa Châu Á (ATP) để góp phần bảo vệ loài rùa quý hiếm ở hồ Hoàn Kiếm, TP Hà Nội, trong 5 năm (2021-2025).

Xét nghiệm gen xác nhận rùa ở hồ Đồng Mô thuộc loài rùa Hoàn Kiếm

TTO - Kết quả phân tích gen một con rùa mai mềm ở hồ Đồng Mô cho thấy thuộc loài Giải Sin-hoe (Rafetus swinhoei) hay còn gọi là rùa Hoàn Kiếm.

Câu trộm rùa hơn 10kg nổi lên ở hồ Hoàn Kiếm, bị dân trình báo

TTO - Thấy con rùa nổi trên mặt hồ Hoàn Kiếm, người đàn ông đã câu trộm nhưng khi đang dùng áo phủ kín con rùa nặng hơn 10kg thì bị người dân báo cho lực lượng chức năng bắt giữ.

Tiêu bản giống như thật của 'cụ' rùa Hồ Gươm

Tiêu bản rùa Hồ Gươm đang được đặt tại nhà trưng bày tiêu bản rùa tại đền Ngọc Sơn, đặt cạnh mẫu vật rùa thứ nhất. Tiêu bản được các nhà khoa học, khách tham quan đánh giá giữ nguyên thần thái rùa Hồ Gươm khi còn sống.

Nghiên cứu kế hoạch ghép đôi sinh sản cho rùa Hoàn Kiếm

TTO - Rùa Hoàn Kiếm tại hồ Đồng Mô và hồ Xuân Khanh (Hà Nội) sẽ được điều tra xác minh số lượng và giới tính, để làm căn cứ đề xuất kế hoạch ghép đôi sinh sản, nhằm bảo tồn loài rùa quý hiếm này.

Đã tìm được họ hàng 'cụ rùa hồ Gươm' ở Sơn Tây?

TTO - Bằng các kết quả phân tích mới nhất sử dụng kỹ thuật gen môi trường (eDNA) hiện đại, các nhà khoa học Việt Nam và Mỹ đã xác nhận thêm một cá thể mới của loài rùa Hoàn Kiếm ở ngoại thành Hà Nội.

Hà Nội bác đề xuất đúc biểu tượng Rùa vàng Hồ Gươm

TTO - Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội khẳng định mục đích đúc biểu tượng Rùa vàng Hồ Gươm “Thần Kim Quy” trở thành biểu tượng của Hà Nội – Việt Nam là không phù hợp.

Trái đất chỉ còn ba con rùa cùng loài cụ rùa hồ Gươm

TTO - Việc cụ rùa Hồ Gươm qua đời tuần trước đã gióng thêm hồi chuông cảnh báo về nguy cơ tuyệt chủng cùng loài rùa khổng lồ mai mềm sông Dương Tử.

Điểm tin: Vì sao dân gọi rùa hồ Hoàn Kiếm là "cụ rùa"?

TTO - GS Ngô Đức Thịnh lý giải vì sao dân Hà Nội gọi rùa hồ Hoàn Kiếm là "cụ rùa"?  Phan Mạnh Quỳnh và Tiên Tiên chiến thắng ở hạng mục Hiện tượng âm nhạc 2015

Rùa biểu tượng sự trường tồn trong văn hóa Việt

TTO - GS Ngô Đức Thịnh (nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu Văn hoá dân gian VN) cho rằng rùa là một trong tứ linh (bốn con vật linh thiêng) trong văn hoá của người Việt cũng như trong văn hoá phương Đông.