Xe
26/09/2022 09:01 GMT+7

Danh tiếng thương hiệu ô tô 2022: Xe Nhật thống trị, Tesla đội sổ

THANH LINH
THANH LINH

Xếp hạng Thương hiệu ô tô danh tiếng 2022 của trang Reputation (Mỹ) đưa ra danh sách những cái tên uy tín nhất trong làng xe.

Danh tiếng thương hiệu ô tô 2022: Xe Nhật thống trị, Tesla đội sổ - Ảnh 1.

Danh tiếng của một hãng xe không chỉ dựa trên sản phẩm mà cả dịch vụ đại lý và hậu bán hàng - Ảnh: Canadian Auto Dealer

Trải nghiệm với một chiếc xe có thể bị ảnh hưởng bởi đại lý ô tô. Do đó, Reputation, có trụ sở ở California, Mỹ, đã xếp hạng Danh tiếng thương hiệu ô tô được dựa trên phân tích 20.000 đại lý ô tô ở Bắc Mỹ và 35.000 đại lý trên toàn cầu, đồng thời rà soát 5 triệu xếp hạng và đánh giá về đại lý ô tô trên Internet.

Xếp hạng này khá quan trọng, bởi theo trang này, 70% người tiêu dùng cho biết họ sẵn sàng đi hàng chục cây số để đến mua xe ở một đại lý có dịch vụ tốt.

Danh tiếng thương hiệu ô tô 2022: Xe Nhật thống trị, Tesla đội sổ - Ảnh 2.

Các thương hiệu ô tô Nhật Bản vẫn duy trì được danh tiếng trong lòng người tiêu dùng - Ảnh: Subaru

Xét trong nhóm thương hiệu phổ thông, Subaru đứng đầu với số điểm danh tiếng là 698/1.000. Kết quả này cũng phù hợp với nghiên cứu về mức độ trung thành với thương hiệu ô tô của J.D. Power năm 2021. 

Mặc dù doanh số WRX mới không tốt, nhưng những mẫu SUV đã có như Forester vẫn đang ghi điểm với người dùng. Các đại lý của hãng cũng được đánh giá cao.

Sau Subaru là Mitsubishi (689 điểm), nhảy vọt từ vị trí 17 trong báo cáo năm 2020. Tiếp đến nữa là Toyota (679 điểm), Nissan (675 điểm), Honda (667 điểm), và Kia (653 điểm). 

Có thể thấy, các thương hiệu xe Nhật Bản đang thống trị trên thị trường đại chúng.

Xếp cuối danh sách thị trường phổ thông là Ram (610), Jeep (609), Chrysler (609), Dodge (608) và Fiat (607). Tất cả đều nằm dưới trướng Stellantis.

Danh tiếng thương hiệu ô tô 2022: Xe Nhật thống trị, Tesla đội sổ - Ảnh 3.

Ngay cả Top 5 thị trường xe sang cũng có 3 cái tên đến từ Nhật Bản - Ảnh: Carbuzz

Trên thị trường xe sang, Lexus đứng đầu với 749 điểm. Theo sau là Infiniti (728), BMW (696), Porsche (681) và Acura (670).

Danh tiếng thương hiệu ô tô 2022: Xe Nhật thống trị, Tesla đội sổ - Ảnh 4.

Danh tiếng của Tesla tỉ lệ nghịch với doanh số bán hàng - Ảnh: Tesla

Đáng ngạc nhiên, đứng cuối bảng lại là Tesla với 456 điểm. Tesla có một lượng lớn tín đồ trung thành, nhưng danh tiếng của hãng đã bị ảnh hưởng trong thời gian gần đây với những vụ triệu hồi liên tục hay những khiếm khuyết không được giải thích/sửa chữa một cách thỏa đáng. 

Chẳng hạn, một nhóm chủ sở hữu ở Na Uy tuyên bố “nhịn ăn” để thu hút sự chú ý của ông chủ Elon Musk, hay một chủ sở hữu ở Canada đã bị khóa khỏi chiếc xe Tesla Model S trừ khi anh ta chấp nhận thay pin đã chết với mức giá 21.000 USD, đủ để mua một chiếc xe phổ thông cỡ nhỏ, dù hỏng hóc xảy ra trong thời gian còn bảo hành.

Dựa trên điểm số của nghiên cứu trên, việc Tesla không tương tác đầy đủ với khách hàng khi có sự cố xảy ra ảnh hưởng rất lớn đến danh tiếng của hãng.

Bảng điểm danh tiếng cụ thể của các hãng xe tính ở thị trường Mỹ:

Danh tiếng thương hiệu ô tô 2022: Xe Nhật thống trị, Tesla đội sổ - Ảnh 5.
Danh tiếng thương hiệu ô tô 2022: Xe Nhật thống trị, Tesla đội sổ - Ảnh 6.
5 SUV điện hạng sang tốt nhất thời điểm hiện tại: 3 mẫu quen thuộc với người Việt 5 SUV điện hạng sang tốt nhất thời điểm hiện tại: 3 mẫu quen thuộc với người Việt

Bảng xếp hạng của trang Car and Driver xét tới yếu tố hình ảnh, công nghệ và độ mới của mẫu xe trên thị trường hiện tại.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận