​Đánh phụ nữ, có còn là đàn ông?

20/10/2016 16:11 GMT+7

TTO - Ngày 20-10 nếu không tặng được người phụ nữ bên cạnh một nhành hoa thì cũng đừng vung tay đánh họ. Bởi chúng ta là đàn ông!

Người đàn ông hai lần đánh vào đầu cô nhân viên - Ảnh cắt từ clip

Trên đây là nhắn gởi của bạn Khánh Hưng đến với cánh mày râu, nhân dịp Ngày phụ nữ VN 20-10.

Để góp thêm một góc nhìn nhân Ngày truyền thống Hội Liên hiệp phụ nữ VN, đồng thời là ngày tôn vinh phụ nữ VN, Tuổi Trẻ Online xin giới thiệu đến bạn đọc bài viết này.

"Tháng 10, trước ngày lễ Phụ nữ VN, trên báo xuất hiện hai câu chuyện khiến tôi chú ý: Một người phụ nữ Hải Dương trộm chó bị vây đánh và một cô nhân viên hàng không bị đánh vào đầu.

Điều đáng buồn là cả hai câu chuyện đều xuất hiện những người đàn ông lực lưỡng vây đánh một phụ nữ không còn sức kháng cự.

“Không được đánh phụ nữ dù chỉ một cành hoa” - câu nói mà bất cứ người đàn ông trưởng thành nào cũng biết và luôn tâm niệm. Bởi tạo hóa sinh ra đàn ông gọi là phái mạnh, đàn bà là phái yếu, phái đẹp. Không ai luật hóa điều đó nhưng mỗi người đều biết và xem đó là một phẩm chất đạo đức tối thiểu trong cuộc sống này.
KHÁNH HƯNG

Tôi không có ý định tìm hiểu mọi ngọn nguồn câu chuyện, xem đâu là “lửa” để tạo nên “khói” trong hai câu chuyện này. Tôi chú ý đến hành động của những người đàn ông sức dài vai rộng giơ tay đánh một người phụ nữ, điều đó không bao giờ chấp nhận được.

Một cú tát vào mặt cô nhân viên hàng không, một cú giật tóc, đá vào bụng, và tàn nhẫn hơn là khoác con chó lên cổ người đàn bà nghi can trộm chó. Những hành động ấy đang đi ngược lại với văn minh nhân loại.

Cách đây hơn một năm, chắc nhiều người còn nhớ đến clip Slap Her (tát cô ấy) của một tạp chí chống bạo hành ở Ý đã lan truyền chóng mặt trên mạng.

Trong clip mọi cậu bé đều dứt khoát nói không khi được “đề nghị tát” một cô bé, những cậu bé ấy trả lời “vì cháu là một người đàn ông”. Câu nói ấy khiến những người đàn ông từng đánh hoặc có ý định đánh phụ nữ phải giật mình.

Hay Tổng thống Obama từng chỉ trích nặng nề hành động bạo lực của cầu thủ bóng bầu dục Ray Rice sau khi xuất hiện video quay cảnh anh này đánh vợ trong thang máy. Ông Obama nói rằng: “Đánh một người phụ nữ không phải là điều mà một người đàn ông thực sự làm và điều này đúng cả trong trường hợp hành động bạo lực xảy ra công khai hay lén lút”.

Bản thân tôi từ nhỏ cũng học được từ cha mình điều này. Tôi nhớ có lần cha giận mẹ quá, ông im lặng xách xe bỏ đi, đến trưa thì về nhà, làm việc phụ mẹ như chưa có chuyện gì. Mười mấy năm, nhiều lần giận dữ chưa một lần tôi thấy ông vung tay đánh hay nặng nhẹ với mẹ.

Chắc chắn hai câu chuyện kia có nguyên do của nó, nhưng khi một người đàn ông dùng bạo lực để giải tỏa bức xúc lên phụ nữ thì đó sự xúc phạm vào những giá trị tốt đẹp của văn minh nhân loại".

Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả. Bạn có đồng ý với quan điểm với bạn Khánh Hưng, cho dù bất cứ lý do nào cũng không nên động tay động chân với phụ nữ dù chỉ một cành hoa? Xin mời bạn gởi ý kiến của mình trong phần bình luận dưới bài viết hoặc gởi về địa chỉ: tto@tuoitre.com.vn. Cảm ơn bạn!

 

KHÁNH HƯNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận