01/06/2018 09:41 GMT+7

Danh ca Hương Lan: Tôi có thích nhạc Trịnh, nhạc trẻ không?

QUỲNH NGUYỄN
QUỲNH NGUYỄN

TTO - 57 năm theo nghề, lần đầu tiên danh ca Hương Lan tự thực hiện một liveshow cá nhân mà bà gọi là 'để đời'.

Tại sao là 57 năm mà không phải thời điểm nào khác? Câu trả lời của Hương Lan là 'vì năm nay là kỷ niệm 100 năm sân khấu cải lương'.

Và vì cái lí do thiêng liêng đó nên bà đã dành đến 30 phút đầu tiên của liveshow Một đời sân khấu mà Hương Lan ấp ủ suốt nhiều năm qua để "nói" về sân khấu cải lương. 

Hương Lan cho biết Vĩnh khúc hoài lang trong phần này là tiết mục mà bà trăn trở nhất. Hẳn nhiên với một đêm liveshow duy nhất và để đời, Hương Lan sẽ không chỉ băn khoăn, trăn trở với một tiết mục đó, như những chia sẻ với Tuổi Trẻ Online dưới đây:

Hương Lan tập cùng ban nhạc ca khúc Cây đàn bỏ quên - Video: QUỲNH NGUYỄN

* Một liveshow kỉ niệm 100 năm sân khấu cải lương nhưng cải lương cũng chỉ chiếm một phần, bà có tiếc không?

- Liveshow này nó cũng như cuộc đời ca hát của tôi vậy. Cuộc đời ca hát của tôi chỉ có vài ba năm đầu là tôi hát cải lương thôi. Mọi người biết tôi hát cải lương khi tôi chỉ mới là cô bé 5 tuổi. 

Nhưng tôi lại có duyên với tân nhạc, rẽ sang hướng đó và thành danh từ khi 10 tuổi. Sau này tôi hát dân ca ba miền, nhạc trữ tình quê hương và cả nhạc trữ tình lãng mạn nữa.

Nếu là một đêm nhạc kỷ niệm cho cả sự nghiệp 57 năm của tôi thì không thể chỉ là ca cổ, cải lương dù đó là "cái gốc" của tôi, là môn nghệ thuật mà tôi luôn đam mê, yêu thích. 

Tôi quyết tâm thực hiện sô diễn này vì tôi còn giọng hát, còn được khán giả thương và đặc biệt trong năm nay kỷ niệm 100 năm nghệ thuật cải lương này, tôi muốn làm một chương trình ý nghĩ để tri ân đến cha mình, nghệ sĩ Hữu Phước. 

Tôi cũng may mắn được khán giả yêu thích qua bản Dạ cổ hoài lang của ông Cao Văn Lầu. Nên dịp này cũng là dịp để tôi tri ân ông ấy và các khán giả của mình.

Danh ca Hương Lan: Tôi có thích nhạc Trịnh, nhạc trẻ không? - Ảnh 2.

Hương Lan chia sẻ liveshow là cơ hội để bà tri ân các tác giả và khán giả của đời bà - Ảnh: GIA TIẾN

* Đạo diễn Trần Vi Mỹ cũng tiết lộ bà còn một lí do đặc biệt nữa để thực hiện sô diễn này?

- À, tôi cũng nhân dịp này muốn giới thiệu cho mọi người biết rằng gia đình tôi, cha tôi có hai người con theo nghề hát là tôi và em Hương Thanh.

Hương Thanh được bạn bè thế giới gọi là "Sứ giả nhạc cổ và dân ca Việt Nam tại Âu châu" nhưng ở trong nước thì không nhiều người biết đến em. Ở hải ngoại, chúng tôi cũng hiếm khi được đứng cùng sân khấu.

Còn ở Việt Nam thì đây là lần đầu tiên. Với cá nhân tôi, điều này thật sự là niềm hạnh phúc lớn lao. Và cả hai chúng tôi đều rất hào hứng lẫn hồi hộp cho tiết mục ca cảnh Duyên kỳ ngộ - Trưng Nữ Vương sắp tới của hai chị em.

Danh ca Hương Lan: Tôi có thích nhạc Trịnh, nhạc trẻ không? - Ảnh 3.

Ca sĩ Hương Thanh, em danh ca Hương Lan - Ảnh: GIA TIẾN

* Bà còn tiếc điều gì không sau 57 năm ca hát. Và liệu điều đó sẽ được thực hiện trong liveshow lần này chứ?

- Tôi không tiếc điều gì vì đã luôn hết mình. Nhưng với nghề nghiệp, tôi vẫn còn mơ ước. Tôi vẫn ước mình có một vai chính trong một vở cải lương thiệt hay, do một đạo diễn giỏi dàn dựng. Vì tôi đã sớm rẽ hướng sang tân nhạc khi còn quá nhỏ nên bên cải lương tôi không kịp có cho mình một vai diễn nào gọi là đóng đinh hay để đời.

Như ba tôi thì nói tới cậu Tư Kiên trong tuồng Con gái chị Hằng thì phải là Hữu Phước. Không ai đóng vai đó qua ông được. Nhưng tôi thì lại không có cái may mắn đó.

Khi qua hải ngoại thì tôi có được vài tuồng như: Lan và Điệp, Sông dài... thì cũng tàm tạm thôi. Ở hải ngoại được như vậy là khá rồi nhưng còn ở quê hương mình, cái nôi của cải lương thì mình chưa có được dấu ấn gì mạnh mẽ.

Nên đến giờ, tôi vẫn thầm ao ước và nếu có cơ hội, tôi sẽ gác mọi việc lại để thực hiện.

Danh ca Hương Lan: Tôi có thích nhạc Trịnh, nhạc trẻ không? - Ảnh 4.

Ca sĩ Hương Lan sẽ lần đầu tự thực hiện một liveshow sau 57 năm theo nghiệp hát - Ảnh: GIA TIẾN

Bản thân tôi cũng không muốn "cưa sừng" trên sân khấu, sáu mươi mấy tuổi rồi mà lại diễn những vai mười mấy đôi mươi. Đồng ý là bây giờ khán giả người ta thương mình, người ta thích nhưng mình lại không thích. Tôi biết khán giả thích vì thương chứ không phải thích vì mình đóng hay.

* Đó sẽ làm một vai tuồng cổ hay một vở nổi tiếng, vang bóng một thời?

- Tôi e rằng mình không đủ sức khỏe cũng như khả năng cho những vai chính trong tuồng cổ. Vì dù sao với cải lương, tôi cũng chỉ là "một phần rất nhỏ".

Tôi nghĩ lí tưởng nhất cho tôi bây giờ là một vở cải lương mang tính xã hội, chuyển tải một câu chuyện của thời đại và tôi có thể hóa thân thành một người phụ nữ trung niên, người trẻ hơn mình chừng… 10 tuổi thôi là đủ tự tin rồi. 

Và tôi sẽ có một vai diễn để đời nếu đó là một kịch bản hay cùng vị đạo diễn giỏi.

* Nói đến cải lương, đến âm nhạc là bà "tuôn chảy" không thôi. Nhiệt huyết vậy, đam mê vậy sao không thấy Hương Lan trong danh sách những giám khảo khó tính hay huấn luyện viên trong các chương trình truyền hình đang bùng nổ tại Việt Nam hiện nay?

- Tôi nhận được không ít lời mời nhưng tôi nghĩ mình nên tránh. Mỗi người mỗi tính, mỗi quan niệm khác nhau. Tính tôi không nói thì thôi, nhưng nói là nói thẳng. Mà nói thẳng thì dễ mích lòng.

Thời nay, hễ mích lòng là người ta sẵn sàng "ném đá" mình thậm tệ, không cần biết rằng những lời nói thẳng đó là để mọi việc được tốt hơn.

Tôi cũng không thể vì thí sinh hay nhà tổ chức mà nói những lời hoa mỹ, không thực chất. Thực lòng, tôi cũng rất quan tâm các chương trình tìm kiếm giọng hát trên truyền hình, xem kỹ nữa là đằng khác và tôi thấy rất khó tránh những tình huống phải thỏa hiệp. Nên chi bằng mình từ chối và tiếp tục cống hiến theo cách của mình.

Danh ca Hương Lan: Tôi có thích nhạc Trịnh, nhạc trẻ không? - Ảnh 6.

Danh ca Hương Lan - Ảnh: GIA TIẾN

Như tôi đã nói rất nhiều lần, tôi luôn sẵn lòng hướng dẫn các bạn trẻ yêu ca hát. Không hiểu cứ hỏi tôi, muốn học cứ qua nhà tôi. Tôi luôn dang rộng vòng tay khi các giọng ca trẻ có tính cầu tiến, chịu khó học hỏi.

Danh ca Hương Lan

* Nói vậy, nghĩa là bà đã có một "kế hoạch hành động" cho riêng mình?

- Thực hiện liveshow này cũng là một cách để tôi cám ơn khán giả, giới thiệu đến người xem nhiều tinh hoa âm nhạc của dân tộc, ghi hình lại coi như một tư liệu đề thế hệ sau có cần vẫn có thể tham khảo.

Ngoài ra, tôi cũng có ý tưởng thực hiện một chương trình gồm nhiều số trên truyền hình nhằm giới thiệu, hướng dẫn, chia sẻ về bộ môn cải lương, tân nhạc nữa. Nhưng vì tôi cứ đi đi, về về trong nước và hải ngoại nên chưa thể bắt tay thực hiện.

Huơng Lan tập bài Kiếp đam mê cùng ban nhạc - Video: QUỲNH NGUYỄN

Mọi người có từng thấy tôi đứng trên sân khấu mà không mặc áo dài hay bà ba bao giờ chưa?

Đừng nghĩ là tôi không thích những bộ đầm thời trang. Tôi thích lắm nhưng chỉ mặc bên ngoài sân khấu. Còn trên sân khấu, hễ thấy Hương Lan thì phải là áo dài hay bà ba.

Tôi có thích nhạc Trịnh, nhạc trẻ không? Tôi có đó. Nhưng một khi đã lên sân khấu, tôi luôn phải tỉnh táo để lựa chọn mình hát gì, hát lên một câu là người ta phải nhớ đến mình.

* Bí quyết gì để một người theo đuổi dòng nhạc quê hương suốt 57 năm như bà mà vẫn đầy đam mê, giọng hát vẫn ngọt ngào và tràn đầy nhiệt huyết, ý tưởng cho công việc?

- Vì khán giả. Khán giả cũng là tình yêu lớn của tôi và một khi đã thật sự yêu thì không bao giờ nhàm chán hay lùi bước. Nhiều người nghĩ rằng tôi có năng khiếm bẩm sinh, có chất giọng trời cho, lại là "con nhà nòi" thì có gì phải hi sinh hay cố gắng. Nhưng không thành công nào là không có sự nỗ lực, hi sinh cả.

Để hát được như ngày hôm nay (cải lương lẫn tân nhạc), tôi đều đã học rất chăm chỉ với những người thầy có thể nói là hàng đầu thời của tôi. Tôi may mắn được những nghệ sĩ lớn thời đó như: anh Châu Kỳ, anh Trúc Phương, anh Văn Phụng, anh Thanh Sơn, anh Bảo Thu, anh Mặc Thế Nhân... tập dợt. 

Có thể nói là con đường đi của tôi gặp nhiều may mắn và khá thuận lợi nhưng để đứng được trên sân khấu đến ngày hôm nay, tôi phải sống rất kỷ luật (không rượu bia, hút thuốc, ăn uống cẩn thận…) và nhiều khi phải quên đi "cái tôi" hay sở thích của mình...

* Cảm ơn bà đã chia sẻ.

Danh ca Hương Lan: Tôi có thích nhạc Trịnh, nhạc trẻ không? - Ảnh 10.

Ca sĩ Hương Lan cùng giám đốc âm nhạc của chương trình - nhạc sĩ Đức Trí trao đổi trong buổi tập chiều 30-5 - Ảnh: Q.N.

Liveshow Hương Lan - Một đời sân khấu sẽ diễn ra vào 20h ngày 2-6 tại Nhà hát Hòa Bình (TP.HCM).

Chương trình do Trần Vi Mỹ làm đạo diễn, Đức Trí làm giám đốc âm nhạc với các khách mời: NSND Ngọc Giàu, NSƯT Hoài Linh, NSƯT Trọng Phúc, Chí Tài, ca sĩ Ý Lan, Đàm Vĩnh Hưng, Quang Lê, Quang Linh, Đức Tuấn, Hương Thanh, Ngọc Linh, Hà Vân, Bích Thuỷ...

Hậu trường live show Hậu trường live show 'Hương Lan - Một đời sân khấu'

TTO - 57 năm ca hát, lần đầu tiên làm live show, danh ca Hương Lan đang cùng nhạc sĩ Đức Trí và các cộng sự ráo riết chuẩn bị cho đêm nhạc lớn nhất đời mình.

QUỲNH NGUYỄN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên