
Nhờ các giải pháp đồng bộ nên xuyệt điện hủy diệt nguồn lợi thủy sản đang dần biến mất ở Cà Mau, thay vào đó là nguồn lợi cá đồng đang tái sinh - Ảnh: THANH HUYỀN
Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, xuyệt điện ở Cà Mau từng là "tuyệt chiêu" để bắt cá nhanh gọn ở Cà Mau. Nhưng nay, chuyện này đã dần lùi vào quá khứ, có sự chuyển biến rõ rệt.
Đó là nhờ những bản án nghiêm khắc, cùng hàng loạt giải pháp sáng tạo như đổi xuyệt điện lấy gạo, treo thưởng cho người tố giác và phong trào nuôi, giữ cá đồng.
Tỉnh Cà Mau kỳ vọng đến cuối năm nay, Cà Mau quyết tâm giảm tối đa và tiến tới chấm dứt hẳn khai thác thủy sản tận diệt. Những vùng U Minh, Trần Văn Thời vốn mệnh danh là "thủ phủ cá đồng" đang hồi sinh nguồn lợi từng ngày, mở ra hy vọng bảo tồn lâu dài nguồn lợi thủy sản cho con cháu mai sau.
Xuyệt một cái cả đàn cá lóc chết nổi trắng
Bạn đọc Henry chia sẻ: "Tuyệt vời Cà Mau, mong các địa phương khác cũng làm theo để nhân rộng việc cứu nguồn lợi thủy sản".
Nhiều ý kiến khác cũng cho rằng để thay đổi một thói quen độc hại cần sự phối hợp đồng bộ.
Bạn đọc Bùi Minh Đức nhấn mạnh: "Hoan hô, kinh nghiệm rút ra là để sửa một thói quen xấu thì cần có sự phối kết hợp của 3 yếu tố: chế tài (mức án), giáo dục (tuyên truyền) và giải pháp thay thế. Người dân vừa được tuyên truyền, vừa thấy thông tin các mức án, đồng thời có biện pháp thay thế văn minh, thân thiện môi trường".
Bạn đọc Sỹ Hoàng thì liên tưởng đến nhiều quốc gia phương Tây, nơi việc bảo tồn thủy sản đã trở thành ý thức tự giác: "Ấn tượng nhất là khi câu hay đánh bắt được cá, tôm, cua... họ lấy thước ra đo, nếu không đủ kích thước thì họ tự thả về lại sông, biển. Mong rằng tất cả chúng ta ở Việt Nam cũng làm được như vậy và phạt nặng những ai tận diệt thủy sản".
Ở góc nhìn khác, bạn đọc Nguyễn Quốc Thanh chia sẻ hình ảnh khiến ông ám ảnh: "Nhìn cảnh hai vợ chồng cá lóc cha mẹ giữ đàn con, họ xuyệt một cái, cá mẹ cá con đều chết nổi trắng. Vậy mà cứ xuyệt…".

Trước đây, mỗi khi gặt lúa, nhiều người mang bình xuyệt theo máy gặt để xuyệt cá, ngày nay tình trạng này vắng bóng ở Cà Mau - Ảnh: THANH HUYỀN
Bao giờ chống tận diệt thủy sản trở thành quyết tâm chung?
Bạn đọc Hữu Nhân cho rằng: "Hoan nghênh sự chuyển đổi nhận thức của bà con đã từ bỏ việc xuyệt điện. Môi trường thủy sản được bảo vệ và phát triển hơn xưa. Các nơi khác rất mong được vậy".
Cùng quan điểm, bạn đọc Vì Dân nhận xét: "Quá tuyệt vời. Hành động thiết thực rất đáng biểu dương của các cấp chính quyền để giữ cân bằng hệ sinh thái và nguồn lợi thủy sản tự nhiên được bền vững cho con cháu mai sau".
Bạn đọc Võ Thanh Nhã thì khẳng định: "Hoan nghênh Cà Mau là tỉnh đầu tiên của Tây Nam Bộ đưa ra xét xử loại tội phạm 'xuyệt thủ' triệt tiêu thủy sản, gây tác động không nhỏ cho môi trường. Các tỉnh khác cần phải làm theo Cà Mau”.
Bạn đọc Nông Văn Dân phản ánh tình trạng xuyệt điện vẫn còn phổ biến ở nhiều nơi trên cả nước. Ông đề nghị cơ quan chức năng "xử lý nghiêm minh, bảo vệ môi sinh, môi trường".
"Người người đều xuyệt. Ra đồng thấy đàn ông, phụ nữ, trẻ con cũng vác bình xuyệt điện bắt cá. Khách đến chơi nhà cũng kéo điện sinh hoạt ra để xuyệt cá đãi khách", bạn Thao chia sẻ thực tế ở quê mình.
Những ý kiến này cho thấy bạn đọc không chỉ đồng tình với biện pháp mạnh tay của Cà Mau, mà còn mong muốn việc chống tận diệt thủy sản phải trở thành quyết tâm chung trên cả nước.
Tố giác người xuyệt điện thủy sản được thưởng 3 triệu đồng
Ở xã Trần Văn Thời, người tố giác việc tàng trữ, sử dụng các bộ kích điện được thưởng 3 triệu đồng. Ở xã Tân Lộc, chương trình đổi xuyệt điện lấy gạo và nhu yếu phẩm giúp thu hồi hàng trăm bộ dụng cụ.
Song song với việc xử lý, chính quyền còn khuyến khích bà con chuyển sang mô hình lúa - cá, chuối - cá, bồn bồn - cá hay trồng rừng nuôi cá. Các mô hình này không chỉ bền vững mà còn mang lại lợi nhuận trung bình khoảng 100 triệu đồng/ha.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận